Rit Búvísindadeildar

Ataaseq assigiiaat ilaat

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Qupperneq 95

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Qupperneq 95
Votheyið, innbyrðis samband þátta • Gerjunarafurðir. Mjólkursýran er sú geijunarafurð sem er hvað eftirsóknarverðust f votheyi. Hún hefur mikla jákvæða fvlgni við sláttutfma (þroska grasanna), og fjölsykrur (síerkju og frúktana) en ekki við leysanlegar sykrur í grasinu á velli. Eins og við má búast eru sterk jákvæð tengsl milli log líftölu og log gram jákvæðra gerla og mjólkursýru. Mjólkursýran sýnir hins vegar neikvæða fvlgni við hráprótein hvort sem er í hráefninu við slátt eða gerjuðu votheyinu. Ammoniak virðist vera mjög sterkt vísbendi á gerjunareiginleikana í votheyinu. Það hefur iákvæða fvleni við etanol, hráprótein, proteolytiska gerla, smjörsýrugerla og því sem næst beint línulegt samband við pH. Ammoniakið hefur neikvæða fvlgni við mjólkursýru og mjólkursýrugerla. • Gerfar. Ekki hefur áður gefist tækifæri til að tengja saman mælingar á efnasamsetningu grasanna og örveruflóru votheysins úr þeim. Þótt grundvöllur flestra gerjunarferlanna sé í aðalatriðum þekktur, styrkja niðurstöður örverurannsóknanna niðurstöður efnamælinganna. Tengsl hrápróteins í grasi, fjöldi smjörsýrugerlagróa og ammoniaks eru skýr, sem og tengsl mjólkursýru og mjólkursýrugerla. • pH. Sýrustigið er eins og búast má við, sterkur mælikvarði á gerjunareigineika votfieysins. Votheyið verður að jafnaði súrara því seinna sem slegið er um fjölsykrumagnið vex og hrápróteinið minnkar í grasinu. Athyglivert er að ammoniakmagnið f súrheyinu fylgir jákvætt pH eftir nær beinni línu (r= 0,96). Á móti fellur mjólkursýra og mjólkursýrugerlar með pH. • Einkunn. Votheyssýnunum voru gefnar gæðaeinkunnir sem byggjast á lit lykt og útliti. Þessir þættir svna iákvætt samband við einkunn: Frúktan, log Iíftala, log gram jákvæðir gerlar, mjólkursýra, þurrefni og sláttutími. Þessir þættir sýna neikvætt samband við gæðaeinkunn: bufferhæfni, ediksýra, log gró próteolytiskra gerla, smjörsýrugerlar, ammoniak, og pH. (þættimir eru taldir upp í röð eftir minnkandi vægi fylgnistuðla). Glögg jákvæð fylgni sláttutíma annars vegar og mjólkursýru, líftölu og fjölda gramjákvæðra gerla í votheyinu hins vegar er hugsanlega hægt að skýra með tilvísun til írskra rannsókna (Moran og O'Kiely 1989) sem benda til þess að fjöldi mjólkursýrugeria sé mestur á eldri og deyjandi plöntuhlutum, en þeim fjölgar er lfður á þroska grasanna. Neikvæð fylgni smjörsýrugerla við sláttutfma var mjög glögg. Þannig benda niðurstöðumar til þess að vothey úr snemmslegnu heyi sé jafnlakara en vothey úr hinu síðslegna, og/eða að vanda þuríi sérstaklega til verkunar snemmslægjunnar. Örverur í votheyinu, mældir þættir og þýðing þeirra • Líftala: er mælikvarði á heildar geriaíjölda/ml sýnis, enda er hér notað ósérhæft æti. Þessi mæling á m.a. að ná til allar mjólkursýrugeria. • Gram jákvæðir gerlar (Gram+). Þetta 85
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.