Veiðimaðurinn - 01.12.1995, Síða 73

Veiðimaðurinn - 01.12.1995, Síða 73
FISKISLIPA VEKNMANNSWS Á jólum fá flestir nóg af stórsteikum, hangikjöti, sætabrauði og öðru þungmeti. Því er tilvalið að breyta aðeins út af venj- unni og efna einhvern hátíðardaginn í dýr- indis fiskisúpu sem jafnvel húsbóndinn á heimilinu ræður við að elda. Vonandi er ég ekki að seilast inn á sér- svið annarra þótt ég greini frá uppskrift að fiskisúpu sem ég fékk í veiðiferð með nafnkunnum veiði- og tónlistarmanni fyrir austan. Segja má að hún hafi verið leikin af fingrum fram í veiðihúsinu við árbakkann og hver og einn hafi nokkurt frjálsræði til að „improvisera“. Ovönum matreiðslumönnum er ráðlagt að gefa sér nægan tíma, vera iðnir við að smakka og víkja aldrei frá pottinum. Eigi súpan að verða tilbúin klukkan sex þykir mér hæfilegt að byrja að elda klukkan eitt. Þess ber að minnast að súpa er gjarnan best upphituð, jafnvel daginn eftir en á fimm klukkustundum næst að hita hana marg- sinnis, sama daginn. Hér er mín útgáfa. Til þess að hafa eitthvað áþreifanlegt í höndunum tökum við, óvaningar og fá- kunnandi, pakka af Bergensfiskisúpu og förum eftir leiðarvísi á bakhlið. Þessi byrj- un veitir ákveðna öryggistilfinningu. Þótt þetta eigi áfram að vera fiskisúpa er gott að hafa af henni daufan grænmetis- keim. Tvær þykkar sneiðar eru skornar úr miðjum stórum lauki. Nokkur smáknippi af blómkáli skorin niður. Tveir þunnir þverskurðir af meðalstór- um hvítkálshaus eru saxaðir í smátt. Tvær vænar gulrætur klofnar í fernt að endilöngu og lengjurnar brytjaðar í örlitla bita. Grænmetið er sett í pottinn, bætt í hálf- um lítra af vatni og hálfum af mysu og tveir fiskteningar settir saman við. Suðan látin koma upp. Þá kernur að því sem sumir undrast. Til viðbótar er látið stórt stykki af gráðaosti. Þeir sem óttast bragðstyrkinn, sem reynd- ar er alger óþarfi, geta notað jafnþyngd af Dalayrju. Ostinum er hrært vel saman við og látið malla góða stund. Nú er komið að fyrsta smakki. Þótt fiski- súpa eigi ekki að vera bragðsterk þarf þessi lögur að vera nægilega kröftugur til að krydda fiskinn sem síðar kemur til sögunnar. Því næst er komið að rjómanum. Lág- mark hálfum lítra hellt út í og ekkert vera að hugsa um hitaeiningar. Rjóminn mýkir réttinn og gerir hann að því ljúfmeti sem annað efni leggur grunninn að. Á móti hálfum lítra af rjóma finnst mér óhætt að setja einn tening til viðbótar. Hér ríður á að smakka vel og séu menn sáttir við bragðið er lokið sett á pottinn og látið krauma 1-e-n-g-i. Meðan bragðefnin samlagast í suðunni þarf að flaka fiskinn sem er aðal súpunnar. Um er að velja lax eða silung. Á sumrin er sjálfgefið að nota nýmeti beint upp úr ánni. Um jólaleytið verður að velja á milli fros- VEIÐIMAÐURINN 73

x

Veiðimaðurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Veiðimaðurinn
https://timarit.is/publication/1774

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.