Veiðimaðurinn - 01.12.1995, Qupperneq 73

Veiðimaðurinn - 01.12.1995, Qupperneq 73
FISKISLIPA VEKNMANNSWS Á jólum fá flestir nóg af stórsteikum, hangikjöti, sætabrauði og öðru þungmeti. Því er tilvalið að breyta aðeins út af venj- unni og efna einhvern hátíðardaginn í dýr- indis fiskisúpu sem jafnvel húsbóndinn á heimilinu ræður við að elda. Vonandi er ég ekki að seilast inn á sér- svið annarra þótt ég greini frá uppskrift að fiskisúpu sem ég fékk í veiðiferð með nafnkunnum veiði- og tónlistarmanni fyrir austan. Segja má að hún hafi verið leikin af fingrum fram í veiðihúsinu við árbakkann og hver og einn hafi nokkurt frjálsræði til að „improvisera“. Ovönum matreiðslumönnum er ráðlagt að gefa sér nægan tíma, vera iðnir við að smakka og víkja aldrei frá pottinum. Eigi súpan að verða tilbúin klukkan sex þykir mér hæfilegt að byrja að elda klukkan eitt. Þess ber að minnast að súpa er gjarnan best upphituð, jafnvel daginn eftir en á fimm klukkustundum næst að hita hana marg- sinnis, sama daginn. Hér er mín útgáfa. Til þess að hafa eitthvað áþreifanlegt í höndunum tökum við, óvaningar og fá- kunnandi, pakka af Bergensfiskisúpu og förum eftir leiðarvísi á bakhlið. Þessi byrj- un veitir ákveðna öryggistilfinningu. Þótt þetta eigi áfram að vera fiskisúpa er gott að hafa af henni daufan grænmetis- keim. Tvær þykkar sneiðar eru skornar úr miðjum stórum lauki. Nokkur smáknippi af blómkáli skorin niður. Tveir þunnir þverskurðir af meðalstór- um hvítkálshaus eru saxaðir í smátt. Tvær vænar gulrætur klofnar í fernt að endilöngu og lengjurnar brytjaðar í örlitla bita. Grænmetið er sett í pottinn, bætt í hálf- um lítra af vatni og hálfum af mysu og tveir fiskteningar settir saman við. Suðan látin koma upp. Þá kernur að því sem sumir undrast. Til viðbótar er látið stórt stykki af gráðaosti. Þeir sem óttast bragðstyrkinn, sem reynd- ar er alger óþarfi, geta notað jafnþyngd af Dalayrju. Ostinum er hrært vel saman við og látið malla góða stund. Nú er komið að fyrsta smakki. Þótt fiski- súpa eigi ekki að vera bragðsterk þarf þessi lögur að vera nægilega kröftugur til að krydda fiskinn sem síðar kemur til sögunnar. Því næst er komið að rjómanum. Lág- mark hálfum lítra hellt út í og ekkert vera að hugsa um hitaeiningar. Rjóminn mýkir réttinn og gerir hann að því ljúfmeti sem annað efni leggur grunninn að. Á móti hálfum lítra af rjóma finnst mér óhætt að setja einn tening til viðbótar. Hér ríður á að smakka vel og séu menn sáttir við bragðið er lokið sett á pottinn og látið krauma 1-e-n-g-i. Meðan bragðefnin samlagast í suðunni þarf að flaka fiskinn sem er aðal súpunnar. Um er að velja lax eða silung. Á sumrin er sjálfgefið að nota nýmeti beint upp úr ánni. Um jólaleytið verður að velja á milli fros- VEIÐIMAÐURINN 73
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Veiðimaðurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Veiðimaðurinn
https://timarit.is/publication/1774

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.