Úrval - 01.02.1952, Side 67

Úrval - 01.02.1952, Side 67
Höfundur lýsir lífi og háttum Lappa, en hann ferffaðist nýlega um land þeirra, sem hann kallar — Land hreindýra og bjarna. Grein úr ,,The Listener“, eftir Tom Hopkinson. JÓÐVEGURINN, sem ligg- ur til norðurs frá Rovani- emi, höfuðborg Lapplands, ber hið stolta heiti „Norðurheim- skautsvegurinn". Gulu póstbíl- arnir fara daglegar áætlunar- ferðir eftir þessum vegi, og dag nokkurn á síðastliðnu hausti sat ég í einum slíkum bíl, klæddur í tvær eða þrjár peysur, skíða- jakka og í mörgum sokkum. Ferðin til Ivalo, sem er lítill verzlunarstaður, tekur átta klukkustundir, og ef mann lang- ar tii að hristast í bílnum nokkr- ar stundir í viðbót, kemur maður til Karigasnjemi, sem er norður við landamæri Finnlands og Nor- egs. Og það er á þessari átta stunda ferð, sem maður flyzt inn í undraheim norðursins. Nokkr- um kílómetrum fyrir norðan Rovaniemi fer maður yfir heim- skautsbauginn, og er allt í einu kominn í land, þar sem nátt- úran hefur haft hausavíxl á árs- tíðunum. Það er komið fram i október, en þó er enn stundað- ur heyskapur á engjablettum og í skógarrjóðrum. Hin dýrmæta uppskera er breidd til þerris, til þess að nota síðustu sólskins- stundimar. Allskonar dýr híma í hópum heima við bæina, hest- ar, hundar, kýr og kindur; þau standa hreyfingarlaus og bíða eftir vetrinum, og það er eins og þau finni á sér, að þegar þau hafa einu sinni verið hýst, eigi þau ekki afturkvæmt út undir bert loft fyrr en í maí. Búskapurinn krefst mikillar ná- kvæmni og aðgæzlu hér um slóð- ir. f köldustu hlutum Lapplands er gróðrartímabilið ekki nema f jórir mánuðir á ári, það er að- eins hægt að rækta kartöflur, en annað ekki. Jafnvel þar, sem sumarið er lengra, getur það valdið algerum uppskerubresti, ef seint vorar eða vetur leggst nokkrum dögum fyrr að en venjulega. Áður fyrr var þetta orsök hinna ægilegu hungurs- neyða, sem oft voru svo tíðar, að þær skullu yfir fimmta hvert ár. Á hundrað ára gömlum landabréfum eru afmörkuð þau svæði, þar sem mulinn birki- börkur var notaður til brauð- gerðar með þvi að blanda hann hveiti.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.