Úrval - 01.02.1952, Síða 67

Úrval - 01.02.1952, Síða 67
Höfundur lýsir lífi og háttum Lappa, en hann ferffaðist nýlega um land þeirra, sem hann kallar — Land hreindýra og bjarna. Grein úr ,,The Listener“, eftir Tom Hopkinson. JÓÐVEGURINN, sem ligg- ur til norðurs frá Rovani- emi, höfuðborg Lapplands, ber hið stolta heiti „Norðurheim- skautsvegurinn". Gulu póstbíl- arnir fara daglegar áætlunar- ferðir eftir þessum vegi, og dag nokkurn á síðastliðnu hausti sat ég í einum slíkum bíl, klæddur í tvær eða þrjár peysur, skíða- jakka og í mörgum sokkum. Ferðin til Ivalo, sem er lítill verzlunarstaður, tekur átta klukkustundir, og ef mann lang- ar tii að hristast í bílnum nokkr- ar stundir í viðbót, kemur maður til Karigasnjemi, sem er norður við landamæri Finnlands og Nor- egs. Og það er á þessari átta stunda ferð, sem maður flyzt inn í undraheim norðursins. Nokkr- um kílómetrum fyrir norðan Rovaniemi fer maður yfir heim- skautsbauginn, og er allt í einu kominn í land, þar sem nátt- úran hefur haft hausavíxl á árs- tíðunum. Það er komið fram i október, en þó er enn stundað- ur heyskapur á engjablettum og í skógarrjóðrum. Hin dýrmæta uppskera er breidd til þerris, til þess að nota síðustu sólskins- stundimar. Allskonar dýr híma í hópum heima við bæina, hest- ar, hundar, kýr og kindur; þau standa hreyfingarlaus og bíða eftir vetrinum, og það er eins og þau finni á sér, að þegar þau hafa einu sinni verið hýst, eigi þau ekki afturkvæmt út undir bert loft fyrr en í maí. Búskapurinn krefst mikillar ná- kvæmni og aðgæzlu hér um slóð- ir. f köldustu hlutum Lapplands er gróðrartímabilið ekki nema f jórir mánuðir á ári, það er að- eins hægt að rækta kartöflur, en annað ekki. Jafnvel þar, sem sumarið er lengra, getur það valdið algerum uppskerubresti, ef seint vorar eða vetur leggst nokkrum dögum fyrr að en venjulega. Áður fyrr var þetta orsök hinna ægilegu hungurs- neyða, sem oft voru svo tíðar, að þær skullu yfir fimmta hvert ár. Á hundrað ára gömlum landabréfum eru afmörkuð þau svæði, þar sem mulinn birki- börkur var notaður til brauð- gerðar með þvi að blanda hann hveiti.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.