Úrval - 01.02.1955, Page 99

Úrval - 01.02.1955, Page 99
VETURSETA Á SVALBARÐA 9T ferð: „Kvíðaflói, Eymdarflói, Sorgarflói.“ „Þetta eru heiti á strandlengj- unni hérna,“ segir Hermann til skýringar. „Hvers vegna eru nöfnin svona hryllileg?“ ,,Á sumrin berast oft skip með ísnum upp að ströndinni. En ísinn getur ekki skaðað okkur, því að við erum á þurru landi.“ Ég held áfram að borða og stari út í þokuna. * Við tökum upp farangur okk- ar. Ég veit ekki hve marga daga við erum að því, því að hér eru hvorki dagar né nætur. Einn dagurinn rennur saman við þann næsta. Það er alltaf bjart, brim- hljóð berst frá sjónum, og þok- an er eins og veggur kringum kofann. Við borðum, þegar okkur svengir, og sofum, þegar við erum þreytt. En loks er allt komið á sinn stað. Ég hef þvegið veggina og gólfið úr heitu sápuvatni. Þegar kofinn er orðinn hreinn og þrifalegur, fer mér að lítast betur á hann. Rauðleiti blærinn á reyklituðu veggjunum er fallegur, og það er mikil prýði að hvítu hrein- dýraskinnunum á rúmunum. Loðúlpur veiðimannanna sóma sér vel þar sem þær hanga á veggnum, og sama má segja um Lappaskóna og beltin. En mér finnst landslagið vera jafn ömurlegt og áður. Einn dag taka karlmennirnir mig með sér þegar þeir fara að sækja vatn. „Þú verður að læra að rata í þokunni," segir Hermann. „Þá getur þú sótt vatnið sjálf, þó að við séum ekki heima.“ Það sést ekki út úr augunum fyrir þoku og undir fæti er grjóturð. Þetta er eggjagrjót og illt yfirferðar. Enda þótt mér sýnist steinarnir vera hver öðrum líkir, átta karlmenn- irnir sig eftir þeim, þegar þeir fara út að vatnsbólinu. Landið er svo hrjóstrugt að ég get varla um annað hugsað. Ég sé allstaðar grjót, í vöku og svefni. Evrópa er orðin töfraland í mínum augum. Þar spretta blóm og ávextir úr jörðinni, og allt sem maður þarf sér til lífs- framfæris. Hérna, þar sem ekk- ert vex, skil ég fyrst hvílíkt kraftaverk það er, að fæðan skuli sífellt vera að spretta upp úr jörðinni. Undir niðri hef ég áhyggjur af matarbirgðunum. Að vísu er matarskápurinn fullur af köss- um, dósum og sekkjum, en mest af þessu er f jörefnasnautt. Ég lít á listann: Þurrkaðar baunir og ertur — lítil sem engin fjörefni; kakó, hrisgrjón, hveiti — lítil sem engin fjör- efni; te, kaffi, sykur — alls engin f jörefni; laukur og kart- öflur, þurrkaðir ávextir, salt- kjöt. Fjörefnabirgðir okkar eru fólgnar í fáeinum dósum af smjöri, hunangskrukku, lýsis- flösku og sex kálhöfðum. „Hafðu engar áhyggjur“»
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.