Morgunblaðið - 05.11.2004, Blaðsíða 26
26 FÖSTUDAGUR 5. NÓVEMBER 2004 MORGUNBLAÐIÐ
DAGLEGT LÍF
lenskar. Þær eru fengnar víða um
land, sumar eru nútímalegar og aðr-
ar sígildar.
Guðrún segist vera fyrir íslenskan
mat en viðurkennir þó að af og til
læðist þýskur matur í pottana henn-
ar og í sérstöku uppáhaldi er matar-
mikil linsusúpa sem hún segir að sé
laugardagssúpan á heimilinu. „Þetta
er súpa með grænum linsubaunum,
svínakjöti, pylsum, kartöflum og
öðru grænmeti og edik er lykilorðið í
súpugerðinni."
Guðrún valdi hátíðarfisk þegar
hún varð beðin að velja sína uppá-
haldsuppskrift úr bókinni til að birta
fyrir lesendur. þegar hún var beðin
að benda á sína uppáhaldsuppskrift í
bókinni.
Hátíðarfiskur
800 g skötuselur (má nota ýsu)
2 paprikur
1 blaðlaukur
2 sellerístangir
150 g ostur eins og Búri
125 g kartöfluflögur með papriku
6 msk hveiti
25 g smjör
2 ½ dl rjómi
1 dl hvítvín
1 dl fiskisoð
2 msk tómatmauk
½ tsk karrí
½ tsk fiskikrydd frá Pottagöldrum
2 tsk olífuolía
salt og pipar
Kleinur, rabarbarasulta,kjötsúpa og forsetafiskurer meðal rétta í nýútkom-inni matreiðslubók á
þýsku Island-Kochbuch.
Guðrún M. Kloes er þýsk en hún
hefur búið í 23 ár á Íslandi og starfað
við ferðamál og þýðingar. Guðrún
segist sjá fram á að fara á eftirlaun
eftir tíu ár og vill þá hafa eitthvað
spennandi að hverfa að. Því stofnaði
hún litla og rómantíska útgáfu sem
heitir túra og þessi bók er sú fyrsta
sem forlagið gefur út.
Bókin er bæði hönnuð og skrifuð
af dóttur hennar Maike Hanneck en
hún er hugsuð fyrir ferðamenn og
seld í upplýingamiðstöövum hér-
lendis og í bókabúðum en einnig á
Netinu í Þýskalandi.
Uppskriftirnar í bókinni eru ís-
Sjávarréttaspjót
með kartöflubátum
250 g skötuselur
250 g laxaflak
250 g humarhalar
2 grænar paprikur
1 kúrbítur
1 dós „smoked chili" eða reykt chili
frá Hot Spot
salt og pipar
grillpinnar
Skerið skötusel og lax í fallega
bita. Fræhreinsið papriku og skerið
í bita. Skerið kúrbítinn í bita og
þræðið fiskinn og grænmetið upp á
grillpinna. Athugið að láta trépinna
liggja í vatni í 4-6 tíma áður en grill-
að er svo að þeir brenni ekki þegar
grillað er. Makið chilisósunni á fisk-
inn og grænmetið á pinnunum og
grillið síðan vel á heitu grilli í 3-4
mínútur. Kryddið með salti og pipar
Meðlæti:
700 g kartöflur
3 dl „Wok Szechvan Style sósa frá
Hot Spot
salt
ólífuolía
Skerið hverja kartöflu í fjóra báta
og setjið í smurt eldfast mót með
sósunnni, salti og ólífuolíu. Bakið
kartöflurnar við 180 gráður í eina
klukkustund.
MATREIÐSLUBÆKUR Sköturselurinn er skorin í 4 cm
bita. Allt grænmetið er skorið í ten-
inga og osturinn er rifinn. Kart-
öfluflögurnar eru marðar og
þeim blandað saman við ost-
inn.
Salti og pipar er
blandað saman við
helming af hveit-
inu. Ofninn er
settur á
grill.
Smjör
er brætt á
pönnu og grænmetið
steikt í nokkrar mínútur. Rjóma,
hvítvíni og fiskisoði bætt á pönnuna
og tómatmauki svo og afgangshveit-
inu til að þykkja sósuna. Karrí, fiski-
kryddi og salti og pipar bætt í og allt
sett í stórt eldfast form.
Ólífuolía hituð á pönnu og fisk-
inum er velt uppúr hveiti og síðan er
hann steiktur í nokkrar mínútur.
Fiskurinn settur ofan á grænmet-
ið, osta- og kartöfluflögublandan of-
an á og fiskrétturinn er grillaður þar
til osturinn er bráðnaður. Fylgjast
þarf vel með ofninum svo að kart-
öfluflögurnar sem eru með ostinum
brenni ekki.
Borið fram með salati og brauði.
230 fiskuppskriftir
Hagkaup hafa gefið út matreiðslu-
bókina Fiskréttir. Í bókinni eru yfir
230 uppskriftir þar sem fiskmeti er í
aðalhlutverki og eru gefnar upp-
skriftir bæði að forréttum, smárétt-
um, súpum og ýmiskonar aðalrétt-
um.
Það eru matreiðslumeistararnir
Sigurður L. Hall, Úlfar Eysteinsson,
Jón Arnar Guðbrandsson, Rúnar
Gíslason og Sveinn Kjartansson sem
eiga uppskriftirnar.
Matreiðslumeistararnir hafa allir
ólíkan bakgrunn og reynslu sem
endurspeglast í uppskriftunum sem
bókin hefur að geyma.
Við birtum hér uppskrift úr bók-
inni að sjávarréttaspjóti með kart-
öflubátum sem Jón Arnar Guð-
brandsson á heiðurinn af.
Hátíðarfiskur og sjávarrétta-
spjót með kartöflubátum
Sjávar-
réttaspjót:
Með kartöflu-
bátum.
Epli eru hnossgæti hvortsem er beint af trénu, íkökum, eftirréttum eðamauki. Í sænsku Bonn-
iers matreiðslubókinni er góð upp-
skrift að „eplachutneyi“ sem auðvelt
er að laga en suðutíminn er aðeins
klukkustund. Það er sætsúrt á
bragðið og chili gefur sterkt bragð
en ekki of sterkt. Chutneyið fer vel
með reyktu kjöti, ostum eða ind-
verskum mat og er líka frábært á
samlokur. Það getur hentað vel með
ýmsum mat á aðventunni eða á jóla-
borðinu, t.d. villibráð eða kalkún.
Lítil krukka af eplachutney er
einnig góð jólagjöf og alveg
óhætt að gera tvöfalda upp-
skrift að chutneyinu svo allir fái nóg.
Hér kemur uppskrift að einu og
hálfu kílói af chutneyi (u.þ.b. 4 litlar
krukkur)
1 kg súr epli
1 stór laukur (150 g)
2 hvítlauksrif
1 rautt chili
2 dl rúsínur
1 msk gul sinnepsfræ
1 dl eplacider edik
2 dl hrásykur eða strásykur
1 tsk salt
1 msk rifið ferskt engifer
2 tsk karrí
Þvoið eplin og skerið í fjóra hluta.
Hreinsið kjarna og steina og skerið
eplin í litla báta. Skerið lauk í skífur
og hvítlauk í þunnar sneiðar. Fræ-
hreinsið chili (þeir sem vilja sterkara
chutney láta fræin með). Skerið chili
fínt. Blandið öllu saman í stóran
pott, hrærið saman og látið suðuna
koma upp. Látið sultuna malla undir
loki í klukkustund. Hrærið af og til.
Hellið sultunni í hreinar gler-
krukkur, látið kólna og lokið. Geym-
ið á köldum og dimmum stað og þá
endist það í marga mánuði.
MATUR | Heimatilbúin jólagjöf sem gera má með fyrirvara
Sætsúr eplasulta
Jólagjöf:
Fín gjöf
fyrir þá
sem allt
eiga.
Suðan: Blandið öllu saman í stóran
pott, hrærið saman og látið suðuna
koma upp. Látið sultuna malla undir
loki í klukkustund. Hrærið af og til.
Undirbúningur:
Skerið lauk í
skífur og hvít-
lauk í þunnar
sneiðar. Fræ-
hreinsið chili
(þeir sem vilja
sterkara
chutney láta
fræin með). Það er ekki víst að fólk átti sigá því að allir háir matar-stólar fyrir börn geta oltið
um koll,“ segir Herdís Storgaard.
„Margir foreldrar halda að ef þeir
kaupi ákveðinn matarstól frá virt-
um framleiðendum þá séu þeir það
traustir að þeir geti ekki oltið um
koll. Staðreyndin er hinsvegar sú
að allir háir matarstólar geta það,“
segir Herdís.
Máli sínu til stuðnings bendir hún
á nýlegt dæmi sem átti sér stað hér-
lendis. „Tíu mánaða gamalt barn
sat í háum matarstól við matar-
borðið heima hjá sér.
Það var brík undir borðplötunni
og barnið náði að spyrna með fót-
unum þannig að það datt aftur fyrir
sig í stólnum og fékk heilahrist-
ing.“
Það er hins vegar til raunhæf
lausn á þessu vandamáli ef börnin
eru mikið fyrir að spyrna í matar-
borðið.
„Útivistarverslanir selja sterk
nælonbönd með spennum hvort sín-
ummegin í endum bandsins. For-
eldrar geta klippt böndin í sundur,
borað bandið fast undir borðplöt-
una og fest hina smelluna undir
sæti matarstólsins. Þetta er fljótleg
lausn og barnið fest með einu hand-
taki.“
ÖRYGGI | Nýlega slasaðist lítið barn þeg-
ar það datt aftur fyrir sig í matarstól
Hægt að koma í veg fyrir
að stólarnir velti um koll
Morgunblaðið/Árni Sæberg
Fréttir á SMS
Súrefnistæmdar umbúðir til að
næringarefnin varðveitist.
Fæst í apótekum
Yfirburðagæði
og styrkleiki
Þú finnurmuninn!
Vottað lífræ
nt