Morgunblaðið - 13.08.1988, Side 37

Morgunblaðið - 13.08.1988, Side 37
37 MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 13. ÁGÚST 1988 eiga að breyta gömlum matarvenj- um íslendinga, vil ég benda á að engin þjóð nær hærri meðalaldri en íslendingar. Sá aldur byggist á fólkinu sem ólst upp og lifði á fiski og kjöti af jórturdýrum. — Það naut ekki einu sinni þeirrar heilbrigðisþjónustu og góðu að- búðar sem öllum stendur til boða í dag. Samt nær það þessum háa aldri, það lifði eingöngu á því sem framleitt var best í þessu landi, þó gert væri við frumstæðar að- stæður. Mengun matar af manna- völdum kom ekki fyrr en það var komið á miðjan aldur og séfstök skattlagning á matvæli kom ekki fyrr en 1987. Höfundur er bóndi að Laugalandi við ísafjarðardjúp. Vefur Kóngulóarinnar Eldhúsið og baðið ern í sviðsljósinu á nýjan og spennandi hátt í spánnýrri verslun okkar að Faxafeni 5. Breyttar áherslur í lífsstíl kalla á jákvæða breytingu á „gleymdu herfDergjunum", sem fá nú að njóta sín upp á nýtt—eldhúsið sem þungamiðjan og baðið sem undirstaða vellíðunar. Við hlökkum til að kynna ykkur stórkostleg- ar innréttingar Finns Fróðasonar, smíðaðar af Ármannsfelli og „flaggskipin þýsku" frá Poggenpohl ásamt spennandi hönnun og handverki frá Ítalíu, Sviss, Danmörku, Þýskalandi... alltfrátækjum til flísaoghnífapara. Sérstök opnunarsýning í dag laugardag kl. 10:00-17:00 og á morgun sunnudag kl. 13:00-17:00. eftirHalldór Þórðarson í sjónvarpinu 20. júlí sl. voru myndir og viðtal við heilbrigðisráð- herra um kjöt og óhollustu þess. í hvoru tveggja, máli ráðherrans og myndum sjónvarps, léku hlut- aðeigendur heldur frjálslega með sannleikann. Lögðu þeir að jöfnu, hvað salmonellasýkingu snerti, hættu af dilkakjöti og kjúklingum. Við erum vön svona sannleika í fjölmiðlum, á þessu sviði og öðr- um, ekki síst þegar rætt er um sauðfé á íslandi. Mér fínnst þó óþarfí að þingmaður Norðlend- inga, sem þar að auki er ráðherra, taki þátt í þessu, en auðvitað er það hans mál. Mitt mál er aftur á móti sú hlið sem snýr að alís- lenskri framleiðslu. Það er þar sem leiðir mínar og ráðherrans sker- ast. Svo einkennilega vill til að um sama leyti í fyrra — 24. júlí — var líka frétt í útvarpinu um sama efni. Þar var hvað eftir annað tal- að um salmonellasýkingu í kjúkl- inga- og nautakjöti. Þar kom fram lífsnauðsyn þess að hafa ekki fleiri sláturhús en dýralækna. Þeir þyrftu lífsnauðsynlega að vera í húsunum allan daginn. Einnig var rædd nauðsyn þess að leggja niður öll svokölluð .undanþáguhús af heilbrigðisástædvjm. Allt var þetta vandlega fléttað saman við salm- onellasýkingu — sem því miður er útlit fyrir að neytendur sumra kjöttegunda muni alltaf eiga á hættu. í sambandi við þetta skrif- aði ég smágrein, sem DV birti. Þar lagði ég fram 5 einfaldar spumingar sem blaðið var svo vin- samlegt að leita svara við hjá for- manni samtaka dýralækna. Spum- ingamar vom: 1. Hefur salmon- ellasýkingar einhvem tíma orðið vart í lamba- eða nautakjöti á ís- landi? Svarið var nei. 2. Hefur salmonellasýkingar orðið vart í kjöti frá undanþáguhúsunum? Svarið var nei. 3. Treystir dýra- læknirinn, sem rætt var við, sjálf- um sér til að fínna salmonellusýk- ingu strax ef hann er staddur í sláturhúsinu meðan slátmn fer fram? Svarið var nei. 4. Hefur komið í ljós að vinna á kjöti frá undanþáguhúsunum sé verri en frá hinum — og hefur kjöt frá undanþáguhúsum valdið einhveiju tjóni? Svarið var: „Kjöt frá undan- þáguhúsunum þarf ekki að vera verra en burtséð frá gæðum (let- urbr. mín) þurfa sláturhús að upp- fylla þær kröfur sem gerðar em til sláturhúsa almennt í lögum og reglum.“ 5. spurning: Vom ekki sláturhúsin sem sýkta kjötið kom frá iöggild og undir góðu eftirliti dýralækna? Svarið var: Jú, þau vom löggilt og undir eftirliti. Þessi svör virðast eiga erindi til ráðherra og fleiri aðila. Varðandi svar nr. 4 vil ég aðeins benda á orðin „burtséð frá gæðum“. Það var einmitt það — burtséð frá gæðum. — Krafan virðist ekki bundin gæðum matvömnnar. Hvemig var það — fór ekki fram fyrir nokkmm ámm gerlatalning á yfírborði kjöts í sláturhúsum, vom það ekki undanþáguhús sem komu best út í þeirri skoðun, ekki flísalögðu húsin stóm? Afkoma sláturhúsanna sem slátra mörgum tugum þúsunda fjár og hafa auk þess mikla stórgripaslátmn virðist verri en smærri húsanna. Á aðal- fundi Búnaðarsambands Vest- fjarða um daginn lagði ég fram eftirfarandi tillögu: „Aðalf. Bsb. Vestfjarða 1988 varar við fækkun sláturhúsa. Bendir fundurinn á að fækkun þeirra fylgir óhjákvæmi- „Vonandi geta flestir, jafnvel ráðherrar og framkvæmdasljórar, verið mér sammála um að gæði vörunnar er það sem málið snýst um. Að kjöt verði ódýr- ara ef það kemur úr nógu stórum húsum er algjör vanviska, eins og dæmin sanna.“ tilfellum em undirstaða kaupfé- laganna á staðnum.“ Það em gæði vömnnar úr slát- urhúsunum sem máli skipta, ekki húsið sjálft. Stór og margbrotin hús em engin trygging fyrir góðri vöm. Vonandi geta flestir, jafnvel ráðherrar og framkvæmdastjórar, verið mér sammála um að gæði vömnnar er það sem málið snýst um. Að kjöt verði ódýrara ef það kemur úr nógu stómm húsum er algjör vanviska, eins og dæmin sanna. Varðandi þessa svokölluðu manneldisstefnu og „starfshópa" á vegum heilbrigðisráðherra, sem FAXAFEN 5, SÍMI: 68 56 80 GRENSÁSVEGUR SKEIFAN FAXAFEN EPAL RETTARHOLTSVEGUR tímann lega stór skerðing markaða fyrir sláturfjárafurðir — sláturmarkað- ur hrynur og kjötmarkaður stórm- innkar á viðkomandi stöðum. Þá bendir fundurinn á mikla vinnu við slátmn — sem að mestu kemur í hlut sveitafólks. Kjöt frá minni sláturhúsum hefur yfirleitt komið betur út en frá stómm húsum, hvað vinnslugæði snertir. Vara frá undanþáguhúsum hefur aldrei valdið tjóni á neinn hátt. Fundur- inn varar við öllum öfgum í sam- bandi við kröfur til sláturhúsa. Afkoma stórra sláturhúsa er síst betri en þeirra minni, sem í sumum jll$y&mMa$»ft» Áskriftarsinmm er 83033

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.