Morgunblaðið - 19.12.1998, Blaðsíða 66

Morgunblaðið - 19.12.1998, Blaðsíða 66
%- 66 LAUGARDAGUR 19. DESEMBER 1998 AÐSENDAR GREINAR MORGUNBLAÐIÐ Er eitthvert vit í gæðastj órnun? EFLAUST langar marga til þess að vita hvað gæðastjórnun er þar sem hún hefur fengið svo mikla umfjöllun. Hvað er svona merki- legt við þessa hugmynda- og að- ferðafræði sem sagt er að þurfi að ná til allra í fyrirtækjum og allra stjórnstiga þess? Hvers konar fræði eru það sem geta jafnt ráðið bót á vandamálum heimilishaldsins sem og flóknum fyrirtækjarekstri? ‘ Hvað vakir fyrir þeim mönnum sem fara hamförum við það að boða fagnaðarerindi gæðastjórnun- ar? Eru þeir að boða trú eða vís- indi? Allar þessar spurningai- varða það sem kalla mætti tráverð- ugleika gæðastjói-nunar. Pær end- urspegla allar þá grundvallar- spurningu, „af hverju á ég að tráa því sem fræðimenn gæðastjómun- ar segja“? Þetta er býsna góð spuming sem fræðin svarar yfir- leitt á einn veg: „reynslan sýnir að gæðastjórnun virkar og skilar ávinningi“. _En er þetta fullnægj- andi svar? I nýsköpunarsjóðsverk- efni sem ég vann síðastliðið sumar rannsakaði ég hvort sú fræðigrein og þau fræði sem kallast gæðastjómun verðs- kuldi þann vísinda- stimpil sem aðrar greinar sækjast svo ákaft eftir. Vísindaleg þekking þykir jafnan tráverðugri en önnur og því mikilvægt fyrir fræðigreinar að rétt- læta sig út frá henni. Umrædd þekking mið- ar að því að skýra fyr- irbæri heimsins og í því skyni era stundað- ar rannsóknir sem era yfirvegaðar af vísinda- samfélagi. Hún miðar við skiljan- lega reynslu og kemur fram með vísindaleg sannindi eftir viður- kenndum ályktunarað- ferðum. Þetta er því áreiðanlegri þekking en önnur og ólík þeirri sem t.d. einhverjar töfraformúlur koma fram með. Þær stæð- ust engar þær for- sendur vísindanna sem hér hafa verið upp taldar en gætu samt virkað og skilað ávinn- ingi. Nú kann mörgum að finnast ég hafi skotið yfir markið með því að ætla að rannsaka gæðastjómun með hliðsjón af vísindalegri þekkingu. 011 rekstrarfræði geng- ur fyrst og fremst út á að hagnýta vísindin og það gerir gæðastjórnun Róbert Örvar Ferdinandsson Aðventusunnudagur f Hellisgerði Sunnudagurinn 20. desember Dagskráin hefst kL15.00. Syngjandi kynnir: Ólafur Þórðarson ásamt „Jóladrengjunum11. • Skrýtla og trúðurinn Barbara. • Flensborgarkórinn. • Hugvekja séra Þórhalls Heimissonar. • Kertasníkir. • Gunnar og Felix. • Atriði úr söngleiknum Ávaxtakörfunni 16.30-18.00 Gítartónlist í Nönnukoti: Pétur Jónasson spilar þekkt spænsk lög. 20.30 Vinakvöid á aðventu: Kór Flensborgarskóla ásamt Barna- /ÚfílI og Unglingakór Hafnarfjarðarkirkju *- syngja í Hásölum, tónleikasal vF Hafnarfjarðarkirkju. C#á Ath.Tekið er á móti söfnunarbaukum Hjálparstofnunar kirkjunnar við helgistund í kirkjunni kl.11.00 á morgun. Nánari upplýsingar um dagskrá í Ftiddaranum, Upplýsingamiðstöð Hafnarfjarðar, Vesturgötu 8, sími 565 0661. Velkomin á slóð gaflarans: www2.hafnarfj.is Komið tímanlega. Næg bílastæði í miðbænum „Jóla“handverksmarkaður NeS& í Firði í dag, laugardag 19. desember, kl.11.00-18.00. gein úti Opið á morgun, sunnudag kl. 10.00-22.00 kl. 14.00 til i miöbœ llafnarfjaröar SPARISJOÐUR HAFNARFJARÐAR BUNAÐARBANKINN HAFNARFIRÐI Landsbanki íslands Bankl allra landsmanna FJÖRÐUR L 9 1 I i T 0 l [ • J SL 9 A 1 m Jr r » - ■ ■ * Él r a [ r i I 9 J m i m 9 1 &> j Niðurstaða mín er í stuttu máli sú, segir Róbert Örvar Ferdin- andsson, að gæða- stjórnunarfræðin verð- skuldar ekki hinn eftir- sótta gæðastimpil vísindanna. tvímælalaust með tölfræði og mæl- ingum á vinnuferlum. Það er mikið til í þessu en vandamálið er það að ef fræðimenn huga ekki að fræði- legum undirstöðum gi-einar þá verður hún ótrúverðug og hlægileg í augum annarra. Ef forsvarsmenn fræðigreinar ætla að koma fram með vöru sína á markaðstorg skoð- ana, þar sem yfírleitt ríkir offram- boð, er tráverðuleiki þeirra spurn- ing um líf og dauða. Að gagnrýna þekkingu með hliðsjón af vísinda- legri þekkingu er því leið til þess að bæta hana og gera hæfari til þess að lifa af. Það er þá vilji minn til þess að bæta gæðastjórnun sem fræðigrein sem ræður því að ég set gagnrýni mína fram og staðhæfí að það sé lítið vit í henni eins og hún er oft sett fram. Eg tel upp fjórar mein- semdir, þ.e: Gæðastjómun (sem fræðigrein) líkist að of miklu leyti grasalækn- ingum sökum þess hvað fræðimenn hennar hafa vanrækt visindalegar skýringar. Fræðimenn gæða- stjómunar leggja gjarna fram verkferli og aðferðir án þess að nokkur önnur skýring sé gefin en sú að þetta hafi virkað hjá þeim. Gæðastjómun (sem þekking) getur aldrei verið röng. Hún tekur inn í sig það besta á hverjum tíma svo lengi sem það miðar að því að framleiðá gæði. Að tileinka sér uppgötvanir markaðsfræðinga sem hafa setið hörðum höndum við að koma fram með kenningu um hvemig fyrirbæri viðskiptavinur- inn er má því kalla gæðastjómun án nokkurra óþæginda. Það er gott og blessað en hvert er þá framlag gæðastjómunai- til þeirrar þekk- ingar sem við köllum vísindi? Rökin fyrir því að gæðastjórnun geti ekki annað en virkað og skilað ávinningi er rökskekkja. I fagblöð- um má oft lesa milli línanna ákveðna afstöðu sem felst í því að kenningar í gæðastjómun séu svo pottheldar að þær geti ekki annað en skilað fyrirtækjum árangri. Ef eitthvað fer úrskeiðis þá er það ekki fræðunum að kenna heldur er orsökin frekar sú að stjómendum yfirsást eitthvert grandvallaratriði. Ef fyrirtæki skila svo framúrskar- andi árangri án þess að hafa pælt nokkuð í gæðastjórnun má hins vegar sjá skýra samsvörun milli þess sem er ástundað í fyrirtækinu og þess sem fræðin boða. Gallinn er hins vegar að sá sem heldur þessu fram gefur sér það sem hann á að sanna. Gæðastjómun er gagnrýnin - á ailt nema sjálfa sig. Það er stað- reynd að gæðastjórnun hefur oft verið boðuð eins og heilagur sann- leikur. Fræðin em þá hvort tveggja talin yfimáta skynsamleg og mikil vísindi. Þau gagnrýna hefðbundna stjómun í fyrirtækjum og bjóða fram sínar úrlausnir. Það er aftur á móti erfitt að finna gagn- rýna umfjöllun um gæðastjórnun eða greina þess merki að hún hafi nokkra veikleika. Niðurstaða mín er í stuttu máli sú að gæðastjórn- unarfræðin verðskuldar ekki hinn eftirsótta gæðastimpil vísindanna. Gæðastjómun er þá ekki, ef við notum tungutak gæðastjórnunar, að framleiða gæðaþekkingu! Þetta kann að þykja frekar döpur niður- staða fyrir fræðigrein sem leggur megináherslu á að framleiða gæði. Höfundur er nemi við heim- spckiskor Háskóla íslands og rekstrar- og stjórnunarfræðingur frá Háskólanum á Akureyri.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.