Morgunblaðið - 19.12.1998, Side 73
MORGUNBLAÐIÐ
LAUGARDAGUR 19. DESEMBER 1998 73
Matur og matgerð
Hálfur kalkún með fyllingu
Kalkúnar eru mikið auglýstir þessa dag- .®;..B.úiðifðan “ ^ngu“. °?
___________________------±------o_ sjoðið mnyfli og hals í litlu vatm 11
ana, segir Kristín Gestsdóttir sem gefur klst
okkur uppskrift að hálfum kalkún.
KALKUNAR eru stórir,
þótt þeir séu ennþá stærri
í henni Ameríku. Sjaldan
eru þeir undir 5 kílóum og hér á
íslandi er stærð þeirra yfirleitt á
bilinu 6-7 kíló. Petta er mikill mat-
ur og ekki allar fjölskyldur stórar.
Ég hefí fengist við alls konar mat-
reiðslu á kalkún, allt frá því að
steikja hann í heilu lagi, úx-beina
og setja fyllingu í hann eða steikja
í bitum, jafnvel setja hann á spjót,
einnig fryst afgang af kalkún og
finnst það ekki gott, þetta er alltof
fínt kjöt til að fara þannig með
það. Eg fór búð úr búð um daginn,
þegar mig vantaði bara svo sem
fí-ystinum, bjó til fyllingu í hann,
sem ég setti á álbakka undir hann
og varð þetta hin dýrðlegasta mál-
tíð.
Fyllingin
1/3 hluti einnar lifrar og kjöt skafið
______gf hálsi og vesngendum____
50 g ferskir sveppir + 1 lauksneið
1 lítil sneið laukur
30
g smjör
Hálfur kalkún raeð fyllingu
______Hólfur kalkún, um 3 kg_____
2 tsk. salt + nýmalaður pipgr
________V2 tsk. salvía (sage)____
1V2 msk. hreinn rjómaostur
karrí á hnífsoddi
V2 tsk. salt í fyllinguna
1 skorpulaus franskbrauðssneið
'/2 dl
r|ómi
fersk steinselja
1 msk.
lítið aflangt álform
smjör
fersk steinselja
meira smjör til að pensla með
1. Klippið fí’á vængenda, skerið
frá himnur efst á fuglinum, fjar-
lægið fitu þar og við endaopið, far-
ið inn í fuglinn og hreinsið hann,
fjarlægið vélindað sem oft er enn
eins og hálfa kalkúnbringu. Fékk
hana hvergi, en brá á það ráð að
kaupa heilan kalkún og biðja kjöt-
kaupmanninn að saga hann að
endilöngu. Það var þjóði-áð, helm-
ingui’inn af bringunni fór á spjót
sem ég kallaði „krókódílakjöt", en
bæði lærin, innyfli og hinn helm-
ingur bringunnar fóru í frysti. Síð-
ar tók ég hálfan kalkúninn úr
í honum. Vindið hreinan klút upp
úr heitu vatni og strjúkið af fuglin-
um að utan og innan.
2. Setjið steinselju í lítinn bolla,
stingið skæi’aoddum ofan í og
klippið þannig. Blandið saman við
smjör og rjómaost.
3. Stingið fíngrunum varlega
undir haminn og losið örlítið frá,
gætið þess að setja ekki gat á
haminn, stingið síðan rjómaost-
smjörblöndunni sem jafnast und-
ir.
4. Blandið saman salti, pipar og
salvíu og nuddið inn í fuglinn að
utan og innan.
1. Myljið brauðið út í rjómann
og látið standa í 10 mín.
2. Setjið lifrarbitann og kjöt af
væng og hálsi ásamt salti og stein-
selju í kvörn og malið mjög fínt
saman.
2. Setjið smjör og karrí í lítinn
___ pott, hafið meðalhita, skerið
y|7í/\ sveppi og lauk smátt og
sjóðið í 3 mín. í smjörinu.
• rx--krV', » Setjið síðan í kvöi’nina
ásamt brauð-rjómablönd-
unni.
3. Klippið ofan af
álforminu, smyrjið það síðan
1 og þrýstið fyllingunni þétt
ofan í það.
4. Leggið álformið á botninn á
steikingarpottinum eða öði’u íláti
og leggið hálfan kalkúnann þétt
ofan á.
5. Hitið bakaraofninn í 170°C,
blástursofn í 150°C og steikið í 1
14 klst. Penslið öðru hverju með
smjöi’inu.
6. Takið úr pottinum og setjið
á grindina úr ofninum, aukið hit-
ann í 230°C eða notið glóðarrist,
brúnið þar til falleg skorpa hefur
myndast. Fylgist með svo ekki
brenni.
7. Síið soðið, skolið steikingar-
pottinn með litlu vatni og setjið
saman við, bætið í góðu kjötsoði
eða notið soðkraft og jafnið sósu.
Bætið í rjóma í lokinn.
Meðlæti: Fyllingin skorin í sneið-
ar, soðnar kartöflur, hrásalat eða
rauðkál, soðið grænmeti, maís og
góð berjasulta.
|t*1 fi'
1996 GRAND
CHEROKEE LIMITED
Til sölu Grand Cherokee Itd., V6, ekinn 30 þ. km.
Dökkgrænn, rafmagn í rúðum, speglum og sætum (m/minni),
Infinity Gold-hljóðkerfi, Am, Fm, segulband og 6 diska
geislaspilari. Leðursæti, Cruise control, þjófavörn, upp-
lýsingatölva, litað gler, krókur, kross fyrir varadekk á
toppgrind og ný dekk. Einn eigandi. Sérlega fallegur bíll,
skipti möguleg.
Upplýsingar í síma 564 2951 eða 853 8373.
Heildverslunin Bár ehf.
AM A
-4U4Í. afcBf +
Rœktízðm'
perlur
18 Imrat
Ðenmntur
ítölsk
honnmi
Leikföng • lyf • kaffi • kerti • raftæki • rakspíri • herrafatnaður
hárskurour • hljómdiskar • matvörur • myndavélar • golfvörur
gleraugu • filmur • framköllun * dömufatnaður • skartgripir
bakkelsi • ilmvötn • íþróttavörur • jÁUseriur • vín • o.fl. o.fl.
Jolamarkaður!
Handverksmarkaður
í dag kl. 11.00 til 18.00
NBBt Eein utsending
TmÍíoct kl. 14.00 tíl 17.00°
og til kl. 23.00 á þorláksmessu
Næg ókeypis bílastæði