Morgunblaðið - 11.02.1999, Síða 20
20 FIMMTUDAGUR 11. FEBRÚAR 1999
MORGUNBLAÐIÐ
NEYTENDUR
Tófú eða sojabaunahlaup í stað kjöts og físks
Dregiir í sig
brag’ð af kryddinu
Tófú er
próteinríkt
TÓFÚ er góður próteingjafi
sem inniheldur litla fitu. Það er
mikilvæg afurð fyrir þá sem
borða ekki kjöt og fisk og líka
fyrir þá sem vilja auka
próteinneyslu sína og halda
fituneyslu í skefjum.
Tófú inniheldur kalk og í
sojavörum eru ákveðin
jurtaefni (phytochemicals) sem
menn telja að geti jafnvel átt
þátt í að varna myndun
krabbameins.
-/elinet
Fegurðin kemur innan frá
Laugavegi 4, sími 551 4473.
„ÉG BJÓ alltaf til tófú (sojabauna-
hlaup) áður en það fékkst hér á
landi,“ segir Gunnhildur Emilsdótt-
ir en hún rekur matstofuna A næstu
grösum. „Það er hægt að gera
marga skemmtilega rétti með þess-
ari afurð því hún er svotil bragðlaus
og dregur í sig allt krydd sem notað
er við matargerðina.“
í staðinn fyrir rjóma
eða majónes
„Það er líka talið mjög gott að
nota tófú í staðinn fyrir majónes og
ég hef stundum þeytt það út í þykk-
ar sósur og notað í stað rjóma í eft-
irrétti. í þeim tilfellum sem afurðin
er notuð sem rjómi eða majónes
hentar mjúkt tófú betur en með-
alstíft eða stíft.“
Gunnhildur segir að í Japan sé tó-
fú eða sojabaunahlaup á borðum
fólks svo til daglega. Sölufólk ekur
með ferskt tófú í sérstökum kerrum
um hverfín og fólk kemur út og
kaupir í matinn. „Til að hleypa tófú
er bætt í það hleypiefni og mér
finnst ég finna aukabragð af þeim
tegundum sem fást hér á landi, sem
eflaust kemur af þessum hleypiefn-
um. Þegar ég bjó til tófú notaði ég
sítrónu sem hleypiefni og það
kom vel út.“
-Hvernig er tófú búið
til? ,
„Ég byrjaði á því að
leggja sojabaunir í
bleyti, hakka þær svo og
sjóða. Að því loknu
sigtaði ég þær með
bómullargrisju, hleypti
mjólkina með sítrónu og
það má í raun segja að þetta
sé sama aðferðin og þegar
verið er að búa til osta. Tófú er í
raun sojaostur."
Alltaf að sjóða eða frysta tófú
- Sker maður tófú niður í
bita og borðar beint úr pakkan-
um?
„Það myndi ég aldrei gera. Fyrir
það fyrsta er mjög gott að frysta
það. Tófú geymist þannig í 3-4 mán-
uði og það tekur betur við kryddi og
heldur sér betur með þeim hætti.
Frysti ég það ekki tel ég nauðsyn-
legt að láta það alltaf sjóða aðeins
TÓFÚBOLLUR
til að fá úr því óæskilega gerla ef
einhverjir eru.
Þegar ég tek það úr frysti og er
búin að láta það þiðna, þá pressa ég
úr því vökvann og sker það síðan
niður í sneiðar eða bita og legg í
kryddlög. Mér finnst nauðsynlegt að
leggja það í soja- eða tamarisósu og
leika mér síðan með kryddtegundir."
Morgunblaðið/Árni Sæberg
GUNNHILDUR Emilsdóttir, sem rekur matstofuna
A næstu grösum.
Hún bendir á að
margir noti rauðvín í
kryddlög og hún bætir
við að grænt krydd fari
agætlega með því.
„Mér finnst líka gott að borða
djúpsteikt tófú, það breytir sér ekki
í lögun við steikinguna og er
fjarska gott á bragðið. Síðan hef-
ur verið hægt að kaupa lífrænt tó-
fú í Yggdrasli sem er í kryddlegi
og tilbúið. Það er frábært og ég hef
skorið það í kubba og steikt með
kryddi og sett í pottrétti. Með þeim
hætti kemur tófú í stað fisks eða
kjöts. Það má líka setja það út í
salöt.“ Hún ítrekar þó að það sé
grundvallaratriði að sjóða afurðina
eða frysta áður en hennar er neytt.
Góður kryddlögur
góðan
- Hvernig býrðu til
kryddlög fyrir tófú?
„Ég nota alltaf ekta shoyasósu og
ekki sojasósu sem búið er að blanda
saman við sykri eða öðrum sætuefn-
um. Tamari-sósa er líka góður kost-
ur sem kryddlögur.
Hér er tillaga að kryddlegi sem ég
nota stundum. Til að byija með set
ég þijár stórar matskeiðar af
Tamari-sósu eða shoyasósu í skál. Út
í hana set ég 1 matskeið af safa úr
rifnum og kreistum ferskum engifer.
Þá bæti ég í ögn af cayenne-pipar
eða chilipipar og smávegis af
hlynsírópi (maple-sírópi). Þetta
hræri ég vel saman og læt bitana eða
þá sneiðamar liggja í leginum í
nokkra tima eða geymi þá í leginum í
ísskáp yfir nótt. Þá dregur soja-
baunahlaupið í sig allan vökvann.
Tófú með græn-
metiskæfu
____________4 vorlaukur__________
________1 msk. maísenamjöl_______
örlítið reykt tófú______
Nori-þang (fæst í Heilsuhúsinu)
natríumskert salt, pipar og ferskt
krydd eftir smekk
Látið suðu koma upp á tófúinu,
kreistið vökva úr því og skerið í
sneiðar. Leggið í kryddlög. Setjið
grænmetið í matvinnsluvél og
maukið. Bætið í það örlitlu reyktu
tófúi, kryddi eftir smekk og bindið
það saman með maísenamjöli uns
komin er álitleg gi-ænmetiskæfa.
Búið síðan til samlokur með því að
setja sneið af tófú neðst, smyija
grænmetiskæfu þar ofan á og setja
að lokum aðra sneið af tófú ofan á.
Bindið með Nori-þangi. Skerið
Nori í strimla og vefjið utan um
samlokurnar. Bakið í ofni við með-
alhita í um 20 mínútur og berið
fram með hýðishrísgrjónum, salati
og sósu.
mmmmmmmmmmmmmsrnmm
Tófúbollur
____________Stíft tófú___________
____________vorlaukur____________
________1 dós vatnshnetur________
_________(Waterchestnut)_________
___________hnetusmjör____________
__________cayenne-pipar__________
______________karrí______________
____________salt og pipar________
____________gulrætur_____________
_____________sveppir_____________
_____________pgprikg_____________
hveiti______________
sojasósa
Tófú er sett í sjóðandi vatn og síð-
an er allur vökvi kreistur úr því.
Grænmeti og krydd er sett í mat-
vinnsluvél og tófúi bætt út í síðast.
Mótaðar bollur. Bollunum er velt
upp úr hveiti og þær síðan djúp-
steiktar. Borið fram með hýðis-
grjónum, salati og súrsætri sósu.
ÓTRÚLEGT
Nú er FELICIA komin með glæsilegan
framsvip af nýjum SKODA OCTAVIA.
Með nýtt útlit og betri staðalbúnaði
verður traustui' rúmgóður fjölskyldubíll
með fjölbreytt notagildi að enn betri
kosti. Og verðið er hi'eint ótrúlegt!
HEKLA
www.hekla.is
Skoda Felicia kostar aðeins kr.
865000
Fyrir 4
2 pakkar ókryddað meðalstíft
sojabaunahlaup (tófú)
kryddlögur (uppskrift að ofan)
__________2 gulrætur__________
1 rófa
Heldur þú að 5
E-vítamm sé nóg ? -
NATEN 1
_______- er nóg l_£