Morgunblaðið - 20.07.2000, Síða 19

Morgunblaðið - 20.07.2000, Síða 19
MORGUNRLAÐIÐ NEYTENDUR FIMMTUDAGUR 20. JÚLÍ 2000 19 Framboð af tðmötum í hámarki Mikil verðlækkun á íslenskum tómötum VERÐ á íslenskum tómötum hef- ur verið að lækka síðustu daga vegna mikils framboðs og verslun- areigendur telja að verðið verði ekki lægra en það er núna. I gær var kílóið af tómötum selt á 79 krónur í Bónusi en kostaði 98 krónur í Fjarðarkaupum og Nettó og 99 krónur í Nýkaupi og Nóa- túni. Tómatar eru settir í sjóðandi vatn í 15 sekúndur og síðan eru þeir flysjaðir. Þeir eru síðan skornir í fjóra hluta. Laukurinn er hreinsaður og grófsaxaður, eplin afhýdd og skorin í bita og paprik- an líka skorin í bita. Allt græn- metið er sett í pott með ediki og látið sjóða upp. Soðið við vægan hita í 20 mínútur. Bætið þá í sykri og látið sjóða í nokkrar mínútur. Setjið í tandurhreinarki'ukkur. Súrkrásin geymist á köldum stað eða í ísskáp í 4-5 mánuði án þess að rotvarnarefnum sé bætt útí. Tómatarsúrkrás er gjarnan borðuð með kjöti og jafnvel ofan á brauð. Virk andoxunar- efni í tómötum Að sögn Hólmfríðar Þorgeirs- dóttur hjá Manneldisráði íslands er það engin spurning að tómatar eru hollir og hefur hollusta þeirra verið talsvert í umræðunni upp á síðkastið. „Það er efnið lykópen sem hefur vakið sérstaka athygli en það gefur tómötunum rauða lit- inn. Lykópen er virkt andoxunar- efni og hefur neysla þess verið tengd minni líkum á langvinnum sjúkdómum á borð við hjarta- og æðasjúkdóma og ýmsar tegundir krabbameina. Einnig innihalda tómatar talsvert af vítamínunum Beta-karótíni og C-vítamíni sem einnig er andoxunarefni, B-víta- míninu Fólasíni og fleiri vítamín- um og steinefnum. Ekki spillir fyi’ir að þeir gefa fáar hitaeining- ar.“ Það er tilvalið að nota tækifærið á meðan tómatar eru á góðu verði og sjóða þá niður. Þá eru tómatar settir í sjóðandi vatn og flysjaðir, skornir í bita og soðnir með lauk sem búið er að steikja glæran. Saltað eftir smekk og kryddað með hvítlauk ef vill eða öðru sem vill. Ekki sjóða of lengi þannig að tómatarnir séu enn í bitum. Þann- ig helst ferskt tómatbragð. Sett á sótthreinsaðar krukkur og lokað vel. Það er tilvalið að setjasmáveg- is af ólífuolíu ofaná maukið áður en lokað er. Notað í pastarétti. Margrét Sigfúsdóttir skólastýra hjá Hússtjórnarskóla Reykjavíkur lumaði á mörgum uppskriftum þegar við spurðum hvernig hægt væri að matreiða úr tómötunum og eiga í vetur. Tvær urðu fyrir valinu, Tómatasúrkrás og tómat- þykkni. Tómatþykkni 2 kg vel þroskaðir tómatar ______________2 laukgr____________ 2 tsk. salt __________14 til 1 tsk. sykur______ Tómatar þvegnir og skornir í bita, laukur saxaður og hvort tveggja sett í pott með þykkum botni og soðið í 20 mínútur við hægan hita. Allt sett í matvinnslu- vél og sigtað til að taka frá fræ og hýði. Sett í pott aftur og bætt í salti og sykri. Soðið við vægan hita uns þykktin þykir mátuleg. Fryst í litlum plastboxum. Ef fólk kýs að geyma þykknið í krukkum ófryst þarf eflaust að nota rotvarnarefni. Tómatasúrkrós 1 kg vel þroskaðir tómatar 2 laukar _________4 gul epli________ ______1 græn pgprika_______ 1 rauð pgprika______ 4 dl edik 1 msk. salt ________1 tsk. pipor_______ 1 cm heill engifer 2 tsk. sinnepsfræ grófmöluð 200 g sykur 20-50% afslóttur af ölluni garðplöntum og sumarblómum -VERÐDÆMI- > Petúníu sHc/kr. Blátoppur oa Yllir 3 Runnar að eigin vali Sumarblóm slk/kr. *T7 verð áður lcfróS Hansarós osgvogsstöðin "1"-' '' j?'' m !

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.