Skírnir - 01.08.1905, Qupperneq 14
20tí
Verzlim Islendinga og samvinnufélagsskapnr.
ur þurfa að setja á stofn fáein sameignarslátrunar-
hús, sem þeir eiga að eiga sjálflr. Þeir eiga að taka kjöt-
verzlunina og' alla verzlun með það, sem sauðfénaðurinn
gefur af sér, í hendur sinar, og selja utanlands og innan kjöt,
tólg og pylsur beint út frá slárrunarhúsunum. Kjöt, sem
þeir selja i útlöndum, eiga þeir að senda beint frá slátr-
unarhúsunum til kaupenda og útsölumanna erlendis.
Ullina eiga bændur einnig að selja i félagi, og getur
sama félag annast sölu á henni, sem heflr á hendi sölu á
saltkjöti til annara landa.
Sama er að segja um hestana. Til þess að selja
þá eiga bændur að hafa útflutningsfélag sín á milli.
Með því að selja ótamin tryppi til annara landa eins og
hestakaupmennirnir gera árlega, geta íslenzkir hestar eigi
náð þar góðu verði, og er slikt stórtjón fyrir bændur.
Einnig þurfa sjávarbændur að stofna útflutnings-
samfélag til þess að selja fisk og aðra sjávarvöru til
útlanda. Það er eigi smáræði, sem kaupmenn græða oft
á því að hafa flsksöluna á hendi. Islendingum er lika
rnikil hætta búin frá Norðmönnum að því er saltfisks-
verzlunina snertir. Islenzkur saltfiskur er betri og heflr
betra orð á sér en norskur saltfiskur. Hann selst því
betur. En fyrir því er erfltt fyrir Norðmenn að keppa
við hann. Þeir hafa því tekið það ráð, að kaupa upp
saltfisk hér á landi og blanda honum saman við fisk sinn,
en þá verður munurinn minni á íslenzkum flski og norsk-
um og minna orð kemst þá á íslenzka saltfiskinn smátt
og smátt; fá Islendingar einhvern tíma að kenna á þessu,
ef svo heldur áfram. Einfalt ráð við þessu er að selja
eigi flskinn til Norðmanna, og ættu sjávarbændur að taka
sig saman og selja sjálflr fisk sinn til annara landa. I
þeim tilgangi þurfa þeir að stofna sameignarútílutn-
ingsfélag til fiskisölu, og gæti það einnig annast sölu
á öðrum sjávarafla um leið. Á þann hátt gætu bændur
sjálfir fengið ágóðann af sölu afla þeirra.
En til þess að hafa innkaup á hendi þurfa bændur
að stofna sameignarkaupfélög i hverri sveit og