Eimreiðin


Eimreiðin - 01.09.1914, Qupperneq 29

Eimreiðin - 01.09.1914, Qupperneq 29
185 fengi og við skoðanir og ummæli margra líffærafræðinga og frægra lækna á vínanda og áfengisnautn. Ég skal nú í fám orðum lýsa áfengi og eðli þess frá efna- fræðislegu og líffærafræðislegu sjónarmiði, og því næst drepa á á- hrif þess á líkamann og hin helztu líffæri. Áfengisefnið í öllum áfengum drykkjum er »eþýlalkóhólið« (ÆthyLalkohol), sem samkvæmt frumefnum sínum er í efnafræð- inni táknað með C2 H5 oH. Menn neyta þess í ýmsum þynning- um. I öli og bjór eru ekki nema 2—8 °/o af vínanda, í vínum 8— 20 °/o og í brennivíni, konjakki og whisky 40—60 °/o. Eþýlalkóhól, eða hreinn vínandi, myndast hvarvetna, þar sem gerð kemur í sykur, og er dálítið af því bæði í moldu, lofti og vatni, og í líkama manna og dýra, og eins í jurtum. I líkamanum myndast það aðallega í blóðinu og miðtaugakerfinu, lifrinni og vöðvunum, og mjög smáir skamtar af því finnast líka í þvagi og mjólk. Marg- ir ætla, að vínandi myndist við gerð í þörmunum, og komist það- an út í blóðið. Sumir halda því einnig fram, að sjálfar frumlur líkamans framleiði örlítið af áfengi við efnabreytingu sína. Loks má geta þess, að nokkrir vísindamenn hafa haldið því fram, að allskonar sykur og sykurborin efni breytist fyrst í kolsýru og vínanda við meltinguna. Hinn þýzki rithöfundur H. Meyer hefur haldið því fram, að frumlur líkamans framleiði stöðugt vínanda, og hann segir, að orsökin til þess, að það ekki finnist nema í afarsmáum skömtum í líkamanum, sé sú, að það meltist svo fljótt og komist svo fljótt inn í blóðið og vefi líkamans; því að 1 l/s mínútu eftir að áfengis sé neytt, sé mikill hluti þess þegar kominn út í blóðið. Um meltingu (brenslu) vínanda í líkamanum hafa annars verið mjög skiftar skoðanir fyr og síðar. Éað var efnafræðingurinn mikli, þjóðverjinn Liebíg, sem árið 1840 fyrstur manna kom fram með þá skoðun, að vínandi meltist og breyttist í kolsýru og vatn í líkama mannsins. Franskir rithöfundar staðhæfðu aftur á móti, að hann færi óbreyttur gegnum líkamann með þvaginu og andardrættinum. Rannsóknir seinni tíma hafa sannað staðhæf- ingu Liebígs, og nú efast enginn um, að mestur hluti þess vín- anda, sem neytt er í hinum almennu áfengu drykkjum, meltist og verði að kolsýru og vatni, og að ekki nema 1—8 °/o af honum fari óbreytt út úr líkamanum, gegnum nýrun, hörundið og lungun, með þvaginu, svitanum og andardrættinum, útönduninni. Eins og
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Eimreiðin

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.