Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.12.1976, Qupperneq 71

Frjáls verslun - 01.12.1976, Qupperneq 71
að borða lambakjöt matreitt upp á allan hugsanlegan máta, og vilja halda því áfram, þegar heim kemur. Sérstaklega er kjötið vinsælt að sumarlagi, þegar grillað er úti í garði, við sumarbústaðinn, í skóginum eða á ströndinni. Þá setur hús- bóndinn á sig svuntu og grillar kótelettur. Svo höfum við átt mjög ánægjulegt samstarf við þá blaðamenn, sem skrifa fasta þætti um mat og matseld í blöð og tímarit, og það er ekki of mikið sagt að þeir hafi mælt hiklaust með þessari matvöru. í verzlunum hefur kjötið líka verið kynnt sérstaklega fyrir húsmæðrum, matreitt og tilbú- ið. fslenzka lambakjötið hefur sem sagt fengið „fína pressu“, eins og menn segja. Síðast en ekki sízt má svo geta þess, að samkvæmt rannsóknum vís- indamanna hefur íslenzka lambakjötið reynzt auðmeltara en nokkurt annað kjöt, og fita þess auðbrotnari niður í melt- ingarfærum líkamans. A okkar kólesteróltímum hefur þetta mikil áhrif. En ég sagði áðan að neyzluvenjur er erfitt að hafa áhrif á — og dæmi um það er, að á sama tíma og flutt er inn lambakjöt frá íslandi og Nýja-Sjálandi, þá er danskt lambakjöt flutt út til Frakk- lands. f stuttu máli má segja, að tekizt hafi að byggja upp „good- will“ fyrir íslenzka lambakjöt- ið, og þetta hefur haft í för með sér jafna og stígandi eftir- spurn. — Þú minntist á nýsjálenzkt lambakjöt. Hvað er um þá sam- keppni að -segja? — Já, nýsjálenzka kjötið er sú vara, sem við keppum við — hvað yerð snertir, vel að merkja, þvi að mínu mati er það hvað gæði snertir ekki sam- bærilegt við íslenzkt kjöt. En verðið er nú samt sem áður sá þáttur, sem oftast nær ræð- ur úrslitum á hinum almenna markaði, og þar er nýsjálenzka kjötið um einni krónu ódýrara hvert kíló. Það hefur sín áhrif, og hindrar jafnframt eðlilega hækkun á verði íslenzka kjöts- lækka verðið á því. Nú er út- flutningur þessa kjöts frá Nýja- Sjálandi greiddur niður af rík- inu, eins og þess íslenzka, og spurning er, hversu lengi það fyrirkomulag helzt óbreytt. Á Nýja-Sjálandi eru einnig uppi háværar kröfur um hærra verð. Menn segja sem svo: Nú hefur gengi pundsins fallið svo og K. C. Knudsen, kjötkaupmaðurinn. ins, við höfum jafnvel orðið að svo mikið, og nú er svo komið að við verðum að fá hækkun. Aðstæður hvað nýsjálenzka kjötið snertir eru að því leyti erfiðari, að taka þarf við stærri förmum innflutnings þaðan í einu en frá fslandi, og það er mikill ókostur. Það er mjög heppilegt að aðflutning- ur geti átt sér stað jafnt og þétt. Við erum að sjálfsögðu alltaf með lager hér, en hann er endurnýjaður eins oft og kostur er. Þetta var til hreinnar fyrirmyndar á meðan Gullfoss var í förum hér á milli, og er nú allgott, en ég get sagt það um viðskipti milli þessara landa almennt, að það er slæmt hvað siglingar þeirra á milli hafa dregizt saman. — Hvert er verðið á íslenzku lambakjöti x Danmörku? — Verðið er núna því sem næst 11.60 danskar krónur í heildsölu, og í smásölu er það allt að helmingi dýrara. Ég álít að verðið muni hækka, og það ræð ég af aðstæðum í Englandi, gengishruni pundsins og ýmsu öðru. En auk þess er vert að hafa í huga hvernig tollamál- unum er háttað. í fyrstu var enginn innflutningstollur af þessu kjöti hér. Síðan gilti EFTA samningur um 8% toll. Tollurinn er núna 16%, en verður 20% frá 1. janúar 1977, og mér skilst að hann eigi jafnvel að fara upp í 24% há- mark. Til viðbótar kemur svo 15% virðisaukaskattur. — Hefur engin umræða farið fram um bað að fá þessum ákvæðium breytt? — Það var á sínum tíma rætt um það í Brússel að aflétta toll- um af lambakjöti. Síðan kom landhelgisdeilan og viðræður þessar féllu niður og hafa mér vitanlega ekki verið teknar upp aftur. írar voru sérstaklega harðir gegn því að slíkar tolla- tilslakanir yrðu veittar. En ég tel nokkuð öruggt að hægt væri að hækka innflutningskvótann, ef því máli væri fylgt eftir. Við Danir seljum t. d. núna 800 tonn af svínafleski á viku til Bretlands. Og ég þykist vita að tollútreikningskostnaður vegna lambakjötsins sé e. t. v. hærri en tollatekjunum nemur. En hér eins og víða annars staðar eru það stjórnmálin, sem mestu ráða — og það er auðvitað aug- Ijóst öllum, sem eitthvað þekkja til íslenzkra staðhátta, að fisk- veiðarnar eru fyrir ísland nokk- urs konar lykill að öllum út- flutningi. — Svo aftur sé vikið að neyt- andanum — hvernig fær liann vöruna? — Sala lam'bakjötsins fer að langmestu leyti fram í stór- verzlunum, súpermörkuðum. Hröð og mikil umsetning skipt- ir þar höfuðmáli, svo forráða- menn þeirra gera innkaup fyrst og fremst miðað við verð. Gæð- in eru í öðru sæti, þótt þau séu auðvitað ofarlega í huga. Ég sagði áðan að við hefðum orðið að lækka verð á íslenzka PV 12 1976 71
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.