Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.03.1995, Qupperneq 76

Frjáls verslun - 01.03.1995, Qupperneq 76
STJORNUN HINAR SAUTiÁN GULLNU 1. Ef þú ert ekki vanur að taka á móti erlendum viðskiptavinum hafðu þá samband við ferðaskrif- stofur og láttu þær skipuleggja komuna og gera tilboð í verkið. Þær undirbúa komuna í smáatr- iðum og vita hvernig á að standa að málum. Þær bjóða upp á „þetta óvænta“ í skoðunarferð- um sem erlendum viðskiptavin- um finnst svo mikilvægt. 2. Taktu sjálfur á móti gest- um þínum eða láttu taka á móti þeim á Keflavíkur- flugvelli og fylgja þeim að hótelinu. Fyrstumínúturn- ar við komuna skipta sköp- um um það hvort heim- sóknin heppnast. Slæm „fyrstu áhrif“ þýða yfírleitt slæma ferð. Fylgdu gest- um þínum út á flugvöll að lokinni heimsókn. 3. Veldu gott hótel. Erlendir gestir þínir geta verið súrir alla ferðina, og haft allt á hornum sér sé gistingin lé- leg. Láttu ferðaskrifstof- urnar panta fyrir þig hótel og veitingahús. Þær ná hagstæðari kjörum en þú sjálfur vegna samninga við hótelin. 4. Vertu stundvís alla ferðina. ís- lendingar bera kannski ekki virðingu fyrir stundvísi. En mundu: Útlendingar leggja mik- ið upp úr henni. 5. Undirbúðu sjálfan viðskiptafund- inn mjög vel. Hafðu dagskrána á hreinu. Æfðu þig í viðskipta- ensku. Hafðu orð um hugtök, eins og veltu, hagnað, hlutafé, arðsemi eiginfjár, eignir, skuldir og svo framvegis á hreinu á ensku fyrir fundinn. Þannig firrir þú þig vandræðum við riíja upp ensku heitin á sjálfum fundinum. 6. Hafðu samband við málaskóla og æfðu þig í „samtals-ensku“ í hálfan mánuð fyrir komuna. Þessi æfmg virkar eins og ryðol- ía. Flestir eru slarkfærir í ensku. En á íslandi er töluð íslenska og treystu ekki á að enskan komi af sjálfu sér þegar á hólminn er komið. Það sama á við um önnur tungumál, eins og norsku og dönsku. 7. Vertu vel að þér í sögu íslands. í viðskiptakvöldverði spyrja við- skiptavinir mikið um ísland; nátt- úruna, fossana, menninguna, stjórnmálin, forsetann og svo framvegis. Vertu líka vel að þér í heimsmálunum. 8. Ekki vera með þjóðrembu í sam- tölum og að á Islandi sé allt best. Það er stundum stutt í þjóðremb- una eftir nokkur glös af víni. Segðu frekar að á íslandi sé vatn- ið tært, loftið hreint, fiskurinn góður og kjötið gott í stað þess að segja að við eigum tærasta vatnið, fallegustu konurnar, hreinasta loftið, besta fisk í heimi og allra besta fjallalambið. 9. Þú átt ekki að vera með þjóð- rembu en heldur ekki afsakanir. Ekki segja yfir kvöldverðinum að „þeir séu svona þessir íslending- ar“, að „þeir“ séu eftirbátar ann- arra þjóða á ýmsum sviðum, að „þeir“ séu með lélega vegi, hátt matarverð, dýran bjór og svo framvegis. Gleymdu ekki að þú ert íslendingur. Og þetta „hvað skyldu útlendingar halda eða segja“ er merki um minnimáttar- kennd. 10. Hafðu samband við stjórnendur, sem eru vanir að taka á móti erlendum viðskipta- vinum, og þekkja „prótó- kollið", sérstaklega yfir kvöldverðinum. Ekki byrja að borða fyrr en allir við borðið eru búnir að fá mat. Ekki borða hratt og „hest- húsa“ steikina langt á undan gestunum. Ekki verða of- urölvi, það dugir að vera hreifur. Auðvitað eru þetta allt sjálfsagðar kurteisis- reglur. En því miður, þær eru alltof oft brotnar. 11. Viðskiptakvöldverðir fara yfirleitt fram á veitingahús- um. Sumir stjórnendur hafa þó þann sið að bjóða gestum sín- um heim eitt kvöld í heimsókn- inni og telja það gefa góðan áran- gur. Reyndu slílít ef þú hefur að- stöðu. 12. Veldu þjóðlegan, íslenskan rétt, eins og fiskrétt, að minnsta kosti eitt kvöld í ferðinni. Veitingahús- in bjóða upp á góða fiskrétti. Ef kvöldverðirnir eru tveir fara sumir með gesti sína annað kvöldið á veitingahús með alþjóð- lega rétti en hitt kvöldið á veit- ingahús með sjaldgæfa, íslenska fiskrétti. 13. Hikaðu ekki við að nota vana leið- sögumenn í heimsókninni þegar farið er í skoðunarferðir út úr bænum. Þeir eru vanir og þess vegna miklu betri en þú í að fræða gestina urn það sem fyrir 76
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.