Frjáls verslun - 01.03.1997, Side 34
^bestuíbænum
• • hiá Rydenskaffi. Það fyrirtætó er með
þeim nefndu 40,7% Maarud, 19,9%
nefndu Þykkvabæjarnasl, 13,8%
Pringles (Islensk Ameríska), 8,1%
Stjörnusnakk, 4,3% nefndu Kims
(Danól), 3,5% Olw (Vífilfell), 1,4%
Bugles, 1,4% Hagkaups-snakk og 6,9%
nefndu aðrar tegundir.
„Við teljum markaðskönnun
Gallup ekki vera neinn heilagan
sannleik, en hún er samt ákveðin vís-
bending um það sem er í gangi á
markaðnum. Við teljum okkur reynd-
ar hafa bætt markaðsstöðuna. Upp-
lýsingar frá Kraft í Skandinavíu sýna
að salan hafi aukist um 18% á milli
áranna 1995 og 1996. Við tókum við
umboðinu á Maarud í janúar árið
1996. Árið 1996 einkenndist reyndar
af miklum slag á þessum markaði og
það eru takmörk fyrir því hvað hægt
er að bæta við af tegundum á markaðn-
um. Eg held samt að markaðurinn hafi
stækkað eitthvað,” segir Jón Axel.
Októ Einarsson, markaðsstjóri hjá
Danól, sem selur Kims-snakk, telur
könnun Gallup ágæta út af fyrir sig en
hún mæli ekki markaðshlutdeild, hina
raunverulegu sölu á markaðnum. „I
könnun Gallup segjast 4,3% hafa Kims-
snakks. Við vitum að sú tala er hærri,
teljum hana reyndar vera eitthvað yfir
10%. Maarud hefur hins vegar verið
lengi á markaðnum og markaðshlut-
deild þeirra var eitt sinn um 70%. Ljóst
er því að hlutdeild Maarud á
markaðnum hefur dregist saman.”
„Við tökum meira mark á innflutn-
ingstölum frá Noregi þar sem við
getum séð hver okkar hlutur er gagn-
vart Maarud. Af rúmlega 156 tonnum
af Maarud og Kims, sem flutt voru inn
frá Noregi og Danmörku, áttum við
43,2 tonn. Því er augljóst að
markaðshlutdeild okkar er mun
stærri en fram kemur í könnun
Gallup,” segir Októ.
STÆKKANDI MARKAÐUR
Snakkmarkaðurinn stækkar ár frá
ári. Innflutningstölur frá Tollstjóra-
embættinu sýna að aukna neyslu.
A árinu 1994 voru flutt hingað til
lands rúmlega 208 tonn af
kartöfluflögum. Þar af voru um
151 tonn irá Noregi (Maarud og
Kims). Árið 1995 voru flutt inn
226 tonn, þar af 158 tonn frá
Noregi. Árið 1996 var heildartal-
an um 311 tonn, en þá minnkaði
innflutningurinn frá Noregi
niður í 147 tonn. Við þessar
tölur bætist íslenska framleiðsl-
an en þar eru engar tölur
fyrirliggjandi.
Félagsvísindastofnun Há-
skóla Islands hefur kannað
snakkneyslu Islendinga og
þar kemur margt forvitnilegt í
ljós. 96,5% fólks á aldrinum 15-29 ára
borða snakk og 95,5% fólks á aldrinum
30-39 ára. Neyslan minnkar síðan eftir
að fólk eldis. 84,5% þeirra sem eru 40-
49 ára borða snakk, 64,6% í aldurshóp-
num 50-59 ára, 37,5% í aldurshópnum
60-69 og aðeins 12,5% þeirra sem eru
70 ára og eldri.
I könnun Félagsvísindastofnunar
var einnig spurt um ákveðnar
tegundir. Á árinu 1996 töldu 45,6%
spurðra sig hafa smakkað (oft/stund-
um/sjaldan) Maarudflögur, 44,2%
Þykkvabæjarsnakk, 28,5% Bugles,
23,4% Stjörnupopp, 20,1% Stjörnu-
snakk og 16,2% Kimsflögur. New-
manssnakk höfðu 37,5% smakkað á
árinu og Orwill 33,6% en í báðum til-
fellum er um örbylgjupopp að ræða.
Tveimur árum fyrr voru þessar tölur
svipaðar hjá öllum, utan þess að
Orwill státaði af aukningu úr 16,4% og
Kims úr 6,3%. Orwill og Kims hafa
samkvæmt þessu aukið markaðshlut-
deild sína á 2 árum.
Engin vara selst án auglýsingar. Ef
skoðaðar eru upphæðir auglýsingaijár
sem snakkseljendur eyða á hverju ári,
er ljóst að mikil breyting hefúr orðið í
þeim efnum á undanförnum árum. Á
árinu 1996 eyddu fyrirtækin um 18,7
UM 2,5 KÍLÓ AF SNAKKIÁ MANN Á ÁRI
Talið er að neysla á snakki sé 2-2,5 kíló á mann á ári hérlendis. íslendingar eru samt
ekki hálfdrættingar á við Norðmenn og Bandaríkjamenn. í Noregi er ársneyslan á milli
4 og 5 kíló á mann og um 8 kíló á mann í Bandaríkjunum. „Útlendingar eru oft með
aðrar neysluvenjur en við Islendingar. Þeir borða oft flögur með mat, til dæmis í
staðinn fyrir venjulegar kartöflur, ” segir Jón Axel Pétursson.
34