Morgunblaðið - 02.02.2003, Qupperneq 35

Morgunblaðið - 02.02.2003, Qupperneq 35
UMRÆÐAN MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 2. FEBRÚAR 2003 35 NEYTENDUR og jafnvel fagfólk í líkamsræktargeiranum er orðið mjög ruglað í ríminu á öllum þeim upplýs- ingum og rangfærslum sem eru uppi um það hlutverk sem fita og kolvetni spila í heilsu manna og áhrif þeirra á fitusöfnun á líkamann. Hér eru nokkrar upplýsingar til glöggvunar á málinu. Eru kolvetni slæm fyrir okkur? Gróflega eru kolvetni flokkuð í ein- föld og flókin kolvetni. Flókin kol- vetni finnast í kornmat s.s. brauði, pasta og morgunkorni. Sumar græn- metistegundir innihalda talsvert af flóknum kolvetnum, sérstaklega rót- argrænmeti, og það sama má segja um sumar tegundir ávaxta. Einföld kolvetni eru flokkuð í einsykrur og tvísykrur. Sykrur er ekki aðeins að finna í ýmsum matvælum sem við- bættur sykur heldur eru þær einnig til staðar í hollustuafurðum eins og ávöxtum, grænmeti og mjólkurvör- um. Sumra kolvetnaríkra fæðuteg- unda mættum við neyta sparlega s.s. goss, sælgætis og bakkelsis margs- konar. Slík fæða hefur lítið næring- arlegt gildi en gefur mikið magn hita- eininga. Ráðleggingar fagaðila eru á þeim nótunum að um helmingur neyttra hitaeininga komi úr kolvetn- um. Fáum við nóg af vítamínum? Vítamín og steinefni er vitanlega hægt að fá í töfluformi en hafa skal hugfast að ýmis önnur mikilvæg efni eru að finna í fæðu eins og kornmeti, baunum, ávöxtum og grænmeti sem fást ekki í töflum. Sem dæmi má nefna að jurtafæði inniheldur t.d. trefjar sem eru mikilvægar góðri heilsu og einnig þörfnust við ótal ann- arra jurtaefna sem finnast í plöntum, m.a. andoxunarefnis ofl., sem geta dregið úr líkum á myndun alvarlegra sjúkdóma s.s. krabbameins og hjartasjúkdóma. Verður aukin fitusöfnun af neyslu kolvetna? Insúlín er hormón sem hjálpar til við að halda blóðsykursmagni í réttu jafnvægi. Insúlín hækkar þegar blóð- sykurmagn eykst. Það er rétt að blóðsykur hækkar eftir neyslu kol- vetna en sú hækkun er ekki vanda- mál fyrir flest fólk. Það er rétt að sumir eiga í vandræðum með að halda blóðsykrinum í jafnvægi t.d. fólk með sykursýki 2 eða forstigsein- kenni þess. Engu að síður þurfa þeir á kolvetnum að halda en ættu að vanda vel til kolvetnavalsins og leita í næringarríkan mat svo sem gróf- kornmeti, baunir, ávexti og græn- meti. Nokkuð sem við reyndar öll mættum gera. Vert er að hafa í huga aðblóðsykur hækkar hægar þegar trefja, próteina og fitu er neytt sam- hliða kolvetnum. Insúlín lækkar blóð- sykur með því að hjálpa sykrinum að komast úr blóðstreyminu til frumn- anna þar sem hann getur nýst sem orka eða hann geymist sem glýkógen eða fita. En það að insúlín sé til staðar er ekki meginástæðan fyrir fitusöfn- un. Fitusöfnun er fyrst og fremst af- leiðing þess að við borðum fleiri hita- einingar en við brennum. Og þegar haft er í huga að fita gefur meira en helmingi fleiri hitaeiningar en kol- vetni og prótein (9 hitaeiningar á móti 4) ætti að vera ljóst að auðveld- ast er að borða yfir sig ef fæðið er fituríkt. Sem dæmi má nefna að 200 g af soðnum kartöflum gefa um 130 hitaeiningar á móti um 500 he. sem leynast í 200 g af djúpsteiktum frönskum. Hver er besta leiðin til að léttast? Besta leiðin til að léttast er að neyta næringarríkrar fæðu í skyn- samlegu magni og fá næga hreyfingu. Fólk virðist geta grennt sig eftir ýmsum leiðum en oftast er það tíma- bundinn árangur. Þegar fólk tekur upp sinar „gömlu“ neysluvenjur á ný fá flestir fá á sig aukakílóin að nýju og jafnvel fleiri. Lykillinn að því að ná að halda sér í kjörþyngd er reglubundin hreyfing og varanlegar breytingar á mataræði. Og þar sem um varanlegar breytingar er að ræða verður fólk að passa sig á að mataræðið verði ekki einhæft því það leiðir til leiða og upp- gjafar fyrir langflesta. Það fólk sem léttist varanlega er nánast undan- tekningarlaust þeir sem hreyfa sig reglubundið. Þjálfun brennir hitaein- ingum og eykur grunnbrennslu lík- amans. Hófsemi er dyggð Hættum að eltast við hina og þessa skyndikúra. Leggjum áherslu á að temja okkur hófsemi. Skömmtum okkur hæfilega á diskinn og leitumst við að borða hollt og fjölbreytt fæði. Góðar neysluvenjur fela í sér kol- vetni, prótein og fitu. Góð uppspretta af kolvetnum eru ávextir, grænmeti, gróft korn og baunir. Heilsusamlegar olíur eru ein- og fjölómettaðar olíur t.d. ólífuolíu og repjuolía (canola). Einnig finnst holl fita í feitum fiski, hnetum, fræjum og avókadó. En jafnvel holl og góð fæða getur valdið aukakílóum ef neytt er í of miklu magni. Jafnvægi í neyslu og hreyfingu er eina raunhæfa leiðin til að stuðla að langvarandi þyngdar- stjórn og góðri almennri heilsu. Kolvetni og aukakílóin Eftir Ágústu Johnson „Hættum að eltast við hina og þessa skyndikúra. Leggjum áherslu á að temja okkur hófsemi.“ Höfundur er framkvæmdastjóri Hreyfingar, heilsuræktar. SMS FRÉTTIR mbl.is Lithimnulestur Með David Calvillo fimmtudag og föstudag Lithimnulestur er gömul fræðigrein þar sem upplýsingar um heilsufar, mataræði og bætiefni eru lesnar úr lithimnu augans. Á fimmtudag og föstudag mun David Calvillo vera með lithimnulestur í Heilsubúðinni, Góð heilsa gulli betri. Njálsgötu 1, uppl. og tímapantanir í s:561-5250. alltaf á föstudögum
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.