Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Síða 101

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Síða 101
Frostmark ehf. er ungt og framsækið fyrirtæki sem leggur áherslu á að þróa nýja tækni Ný aðferð við rækjufrystingu getur valdið gjörbyltingu Fyrirtækið Frostmark ehf býður fram allt sem þarf til kælingu og frystingu matvæla þar á meðal sjávarfangs. Frostmark hannar og smíðar búnað eins og hverjum og einum viðskiptavini hentar auk þess að veita varahlutaþjónustu. Fyrirtækið var stofnað 1996 en eigendur þess hafa langa reynslu að baki á þessu sviði. Þar starfa nú 12 manns. Frostmark hefur þróað nýja frystiaðferð sem reynd verður við rækjufrystingu í haust. Með þessari nýju aðferð sparast umtalsverð orka og nýtingin eykst að miklum mun. Ekki er annað að sjá en þessi aðferð þýði gjörbylt- ingu í rækjufrystingu og síðar ann- ari frystingu. Sjómannablaðið Vík- ingur ræddi við Guðlaug Pálsson vélfræðing og einn eiganda Frost- marks. Hann var fyrst spurður hvernig fyrirtækinu gengi að tryggja sig i sessi á markaðinum. „Með því að hanna og smíða búnaðinn sjálfir en flytja inn alla í- hluti sem þarf frá erlendum fram- leiðendum náum við að bjóða framleiðsluna á mjög hagstæðu verði enda stöndum við vel í þeirri hörðu samkeppni sem ríkir á þessu sviði. Við stærri verkefni fáum við samstarfsaðila til liðs við okkur og ég get þar til dæmis nefnt Formax. Nú síðast vorum við að Ijúka við smíði og uppsetn- ingu á bandfrysti í Sandgerði sem var mikið verkefni. Þessi band- frystir frystir 500 kíló af flökum á klukkustund. Lausfrystir sem þessi er nýjung og verkið var boð- ið út víða í Evrópu en það er er- lendur aðili sem er kaupandi. Okkar tilboð var mjög hagstætt og maður frá Belgíu sem kom hingað vegna þessa sagðist ekki hafa séð jafn góða smíði á svona búnaði í öðrum löndum. Við leggj- um áherslu á það við hönnun á öllum okkar kerfum að raforku- notkun verði í lágmarki sem og að nýting afurðanna sé sem best. Það er stór þáttur í okkar hönnun- arvinnu og smíði að búnaðurinn sé rekstrarlega hagkvæmur. Auk sjávarútvegsfyrirtækja eru það matvælafyrirtæki almennt og iðn- fyrirtæki sem kaupa okkar fram- leiðslu." -Er ör þróun í framleiðslunni? „Við erum með nokkrar nýjung- ar og ég var búinn að nefna verk- efnið í Sandgerði. Ég get líka nefnt að við höfum smíðað kæli- kerfi sem kælir niður sjó eða vatn með hitastigi innan við hálfa gráðu frá frostmarki. Þessi búnað- ur er notaður í skipum sem og í landi til þess að kæla hráefni fyrir vinnsluna. Þetta höfum við þróað þannig að unnt er að halda hita- stiginu stöðugu miðað við mis- munandi flæði og svo framvegis. Sömuleiðis bjóðum við heildar- lausn í stjórnbúnaði kæli- og frystikerfa. Um er að ræða tölvu- búnað sem stýrir öllu ferlinu á- samt upplýsinga- og skráningar- kerfum með viðvörunarbúnaði. Þetta gerum við í samvinnu við þekkt breskt fyrirtæki sem heitir ELM. Einnig bjóðum við viðvörun- arkerfi vegna kælimiðilsleka og sá búnaður getur í sjálfu sér mælt hvaða lofttegund sem er. Þennan búnað bjóðum við á hagstæðara verði en áður hefur þekkst á markaði hér á landi.“ -Þið í Frostmark eru þá að stunda uppfinningar meðfram framleiðslunni? „Þetta byggist auðvitað á þeirri reynslu sem er til staðar innan fyr- irtækisins og samstarfi við aðila eins og Formax. Ég hef líka séð það gengum árin að við þurfum siður en svo að skammast okkar gagnvart útlendingum. Við höfum yfir að ráða tækniþekkingu ekki síður en þeir. Á sjávarútvegssýn- ingunni kynnum við vatnskæli- kerfið og sýnishorn af stjórnbún- aðinum ásamt viðvörunarkerfinu. Einnig plötuvarmaskipti frá þýsk- um aðila sem við erum í samstarfi við. Síðast en ekki síst vil ég nefna að undanfarin tvö ár höfum við verið að þróa hugmynd að nýrri frystiaðferð sem Rannsóknarstofa fiskiðnaðarins hefur gert þrófanir á. Þessi frystiaðferð er fyrst og fremst hugsuð fyrir rækjufrystingu en nýtist fyrir aðrar afurðir síðar. Niðurstöður prófana sýna að þessi frystiaðferð notar helmingi minni orku heldur en hefðbundnir frystar og nýting afurða er miklu meiri en kemur úr hefðbundinni frystingu. Búnaðurinn er ódýrari en sá sem nú er á markaði. Þessi aðferð hefur ekki verið reynd áður en hún verður sett upp og reynd á Hólmavik nú í haust,“ sagði Guð- laugur Pálsson. ■ SjÓMANNABLAÐIÐ VfKINGUR 101
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.