Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1942, Qupperneq 28

Andvari - 01.01.1942, Qupperneq 28
ANDVARI Um manneldisrannsóknir. Eftir dr. med. Júlins Sigurjónsson. Það er ekki ýkja langt síðan augu manna opnuðust fyrir því, hve þýðingarmikið það er fyrir þjóðirnar að búa við hollt mataræði, og að víða er mikilla umbóta þörf í því efni, þó að hungursóttirnar svo nefndu geri ekki mikið vart við sig á venjulegum tímum. Þekkingu okkar á sambandi mataræðis og heilbrigði manna er að vísu í mörgu ábótavant, en svo mikið þykjumst við vita, að liollt mataræði sé eitt af megin- skilyrðunum fyrir eðlilegum líkamsþroska og almennri heil- brigði og efli mjög viðnámsþrótt gegn livers konar sjúkdómum. Við þekkjum nú orðið mörg þeirra efna, sem eltki má skorta í fæðunni, og gerum in. a. kröfur um ákveðið lágmarks- magn af þeim, til þess að fæðið geti talizt fullnægjandi. En margs konar mataræði getur þar leitt að sama inarki, og þörfin fyrir sum efnin er breytileg eftir samsetningu fæðis- ins að öðru leyti. Ef dæma slcal um hollustu ákveðins mataræðis, liggur bein- ast við að athuga heilsufar þeirra, sem við það búa. Sé það eins og hezt verður á kosið og engin merki neinna vanþrifa eða vanþrifakvilla, ber það vott um hollustu fæðisins, hafi at- huganirnar staðið nógu lengi. Það mun þó sjaldgæft nú á dög- um, ef athugaður er hópur manna á ýmsu reki, að eklci finnist ýmis merki þess, að mataræðið hafi ekki verið sem allra full- komnast. En til þess að geta bent á, í hverju því sé helzt áfátt, hvaða efni sé hættast við að skorti, þurfum við að fá sem ná- kvæmastar upplýsingar um mataræðið í heild, hversu mikils sé neytt af hverri matartegund, og þá um samsetningu þeirra. Rannsóknir á mataræðinu, inanneldisrannsóknir, eru því
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.