Vikan


Vikan - 20.12.1994, Side 38

Vikan - 20.12.1994, Side 38
JOLASIÐIR s t kata á Þorláks- kmessu, hangikjöt, 'rjúpur og Dómkirkju messan í útvarpinu klukk- an sex á aöfangadagskvöld eru fastir liðir á mörgum íslensk- um heimilum. í ná- grannalöndunum eru aðrir siðir og þar borðar fólk eitthvað ann- að en hangikjöt og rjúpu á jólunum. Ef ísland á eftir að ganga í ESB og yfirvöldin í Brussel eiga eftir að setja lög um samhæft jólahald í aðildarlöndunum er mögu- legt að við íslendingar þurf- um að borða pylsur, vatna- karpa eða síld á aðfanga- dagskvöld, margir mundu skreppa á hverfiskrána og gjafirnar væru ekki opnaðar fyrr en á þrettándanum - þær væri hægt að fá á slikk á janúarútsölunum. Dansinn í kringum jólatréð er fyrirbæri sem einungis þekkist á Norðurlöndunum og sömu sögu er að segja um kerti og skrautfléttur úr fánum á jólatrjánum og á það kannski meira við um Skandinavíu þar sem við ís- lendingar erum gjarnir á að hengja rafmagnsljós, skraut- legar glerkúlur og englahár á grenitrén. Dönum finnst sjálfsagt að tréð sé ekta en Englendingar þurrka hins vegar rykið af gervitrjánum fyrir jólin. Jólamatur Dananna saman- stendur oft og tíðum af svínasteik, sem margir ís- lendingar borða á jólunum, önd, gæs, kalkún og hrís- grjónaábæti. í hádegismat á aðfangadag er Svíum boðið upp á kalt borð - síld og skinku. í kvöldmat er boðið upp á ufsa eða löngu, hrís- grjónagraut, bjór og snafs. Eftir þaö er tími til kominn að opna jólagjafirnar. Svíarnir eru árrisulir með meiru á jóladag því klukkan sex um morguninn f svartamyrkri sækja þeir messu; það á þó fremur við um forfeður núlif- andi Svía! Margir Englendingar eru vanir því að fara á krána á aðfangadag og á eftir fara þeir í miðnæturmessu. Á jóladag fara þeir snemma á fætur og opna gjafirnar sem jólasveinninn setti undir jóla- tréð í húmi næturinnar. íS1I!Si]k? . WANOl lWflSr rétta máltíð en hver réttur á að tákna einn postula. Kjöt er á bannlista þannig að fólk borðar síld, vatna- karpa, sveppa- súpu, rauðrófu- og til að fólk verði ör- ugglega mett borðar það graut með rúsínum, möndlum, hnetum og hunangi. Pólverjar setja upp jólatré og á meðan á máltíðinni miklu stendur hefur jólasveinninn , o,ÓT\R neTur joiasveinnmn c\/A\/A nægan tíma til að koma oVm' iólaaiöfunum fvrir undir Klukkan þrjú safnast fjöl- skyldan saman fyrir framan sjónvarpið og hlustar á jóla- ávarp drottningarinnar. í matinn borða Englendingar kalkún, sósu og steiktar kart- öflur og jólabúðingurinn er ómissandi. FISKUR í MATINN Dagana fyrir jól búa Grikkir til gómsæt sætindi. Snemma á jóladag klæðast þeir sínu fínasta pússi og fara messu. Eftir það fá þeir gjafir. Börnin syngja jólalög fyrir ættingja, vini og vandamenn og í staðinn fá þau aur og sætindi. í Grikklandi er engin föst hefð fyrir því hvað borðað er á jólunum. Segja má að jólin séu ein- ungis eins og ein góð helgi vegna þess páskarnir eru aðalhátíð árs- ins. Annað er að segja um Pól- land því þar, eins og í fleiri Evrópulönd- um, eru jólin mesta hátíð ársins. Fyrst er altarisbrauði, sem á að tákna líkama Krists, út- deilt og síðan taka Pólverjarnir til ósp- illtra málanna og gæða sér á tólf jólagjöfunum fyrir undir trénu. Eins og í öðrum kaþ- ólskum löndum á jatan sinn sess í stofunni. Eftir kvöld- verðinn eru gjafirnar teknar upp og síðan er farið í messu. KARTÖFLUR FYRIR ÚLFALDANA Á Þorláksmessu, eins og við köllum daginn fyrir að- fangadag, hengja Tékkar epli, sælgæti og gler- kúlur á jólatréð. I Tékk- landi er enginn jóla- sveinn og í staðinn klæðist eitt af börnun- um eins og Jesús og útbýtir gjöf- unum. í matinn borða þeir steikt- an vatna- karpa með kartöflusalati. Annar í jólum er dagur heilags Stefáns en þá ganga börn í hús og syngja í von um að fá sælgæti. Á aðfangadag- skvöld borða Spánverjar ungan geld- hana. Eftir kvöldmatinn slappar fólk af og heldur síðan til miðnætur- messu. Gjafirnar eru ekki gefnar fyrr en á þrett- ándanum sem kallaður er Vitr- ingadagurinn en sagan segir að vitringarnir komi ríðandi á úlföld- um sínum aðfaran- ótt sjötta janúar með gjafir fyrir börnin. Þess vegna set- ur fólk vín og kartöflur fyrir utan húsin - kartöflurnar eru ætlaðar þreyttum úlföldun- um. Ekki er hægt að tala um dæmigerð ítölsk jól vegna þess að í hverju héraði er haldið upp á jólin á sérstak- an hátt. ítalar fara í vinnuna á aðfangadag og borða ekki jólamatinn fyrr en á jóladag. Eftir borðhaldið er haldið í miðnæturmessu. Segja má að jólin í Þýska- landi hefjist sjötta desember þegar fjölskyldan setur skó fyrir framan dyrnar. Á ein- hvern óskiljanlegan hátt fyll- ist skórinn af sælgæti um nóttina. Það sem eftir er mánaðarins er bakað í stór- um stíl -smákökur, formkök- ur, tertur og síðast en ekki síst þýska jólakakan Stollen. Aðfangadagur rennur upp, gjöfum er útdeilt og jólatrén eru skreytt með tréleikföng- um og súkkulaðikrönsum. Pylsur og kartöflusalat er á boðstólum en daginn eftir er boðið upp á gæs eða vatna- karpa. Á aðfangadag bursta Frakk- ar skóna sína eins og þeir eigi lífið að leysa. Þeir eru settir fyrir framan arininn til að koma í veg fyrir að jóla- sveinninn þurfi að róta of mikið í stofunni ( skugga næturinnar á meðan fjöl- skyldan hlýðir á Guðs orð í kirkjunni. Eftir miðnætur- messuna er gengið til borðs - klukkan hálf tvö eftir mið- nætti - og þá eru Frakkarnir orðnir vel svangir. Á borðum eru ostrur, hvítar pylsur sem eru fylltar með kjúklinga- kjöti, kalkúnn, salat, ostur og frönsk jólakaka. Mörgum manninum reynist erfitt að sofna eftir allt átið og það getur verið ástæðan fyrir því að margir Frakkar vakna mjög snemma á jóladag og fara að taka upp gjafirnar; það er að segja ef jóla- sveinninn hefur komið auga á skóflota fjölskyldunnar. Þess má geta að jólagjafirn- ar eru ekki innpakkaðar í dýrindis skrautpappír eins og þekkist hér á landi. Frakkarnir mæta svo til vinnu á annan í jólum vegna þess að þá eru jólin búin. □ 38 VIKAN 12. TBL. 1994

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.