Vikan


Vikan - 20.12.1994, Síða 38

Vikan - 20.12.1994, Síða 38
JOLASIÐIR s t kata á Þorláks- kmessu, hangikjöt, 'rjúpur og Dómkirkju messan í útvarpinu klukk- an sex á aöfangadagskvöld eru fastir liðir á mörgum íslensk- um heimilum. í ná- grannalöndunum eru aðrir siðir og þar borðar fólk eitthvað ann- að en hangikjöt og rjúpu á jólunum. Ef ísland á eftir að ganga í ESB og yfirvöldin í Brussel eiga eftir að setja lög um samhæft jólahald í aðildarlöndunum er mögu- legt að við íslendingar þurf- um að borða pylsur, vatna- karpa eða síld á aðfanga- dagskvöld, margir mundu skreppa á hverfiskrána og gjafirnar væru ekki opnaðar fyrr en á þrettándanum - þær væri hægt að fá á slikk á janúarútsölunum. Dansinn í kringum jólatréð er fyrirbæri sem einungis þekkist á Norðurlöndunum og sömu sögu er að segja um kerti og skrautfléttur úr fánum á jólatrjánum og á það kannski meira við um Skandinavíu þar sem við ís- lendingar erum gjarnir á að hengja rafmagnsljós, skraut- legar glerkúlur og englahár á grenitrén. Dönum finnst sjálfsagt að tréð sé ekta en Englendingar þurrka hins vegar rykið af gervitrjánum fyrir jólin. Jólamatur Dananna saman- stendur oft og tíðum af svínasteik, sem margir ís- lendingar borða á jólunum, önd, gæs, kalkún og hrís- grjónaábæti. í hádegismat á aðfangadag er Svíum boðið upp á kalt borð - síld og skinku. í kvöldmat er boðið upp á ufsa eða löngu, hrís- grjónagraut, bjór og snafs. Eftir þaö er tími til kominn að opna jólagjafirnar. Svíarnir eru árrisulir með meiru á jóladag því klukkan sex um morguninn f svartamyrkri sækja þeir messu; það á þó fremur við um forfeður núlif- andi Svía! Margir Englendingar eru vanir því að fara á krána á aðfangadag og á eftir fara þeir í miðnæturmessu. Á jóladag fara þeir snemma á fætur og opna gjafirnar sem jólasveinninn setti undir jóla- tréð í húmi næturinnar. íS1I!Si]k? . WANOl lWflSr rétta máltíð en hver réttur á að tákna einn postula. Kjöt er á bannlista þannig að fólk borðar síld, vatna- karpa, sveppa- súpu, rauðrófu- og til að fólk verði ör- ugglega mett borðar það graut með rúsínum, möndlum, hnetum og hunangi. Pólverjar setja upp jólatré og á meðan á máltíðinni miklu stendur hefur jólasveinninn , o,ÓT\R neTur joiasveinnmn c\/A\/A nægan tíma til að koma oVm' iólaaiöfunum fvrir undir Klukkan þrjú safnast fjöl- skyldan saman fyrir framan sjónvarpið og hlustar á jóla- ávarp drottningarinnar. í matinn borða Englendingar kalkún, sósu og steiktar kart- öflur og jólabúðingurinn er ómissandi. FISKUR í MATINN Dagana fyrir jól búa Grikkir til gómsæt sætindi. Snemma á jóladag klæðast þeir sínu fínasta pússi og fara messu. Eftir það fá þeir gjafir. Börnin syngja jólalög fyrir ættingja, vini og vandamenn og í staðinn fá þau aur og sætindi. í Grikklandi er engin föst hefð fyrir því hvað borðað er á jólunum. Segja má að jólin séu ein- ungis eins og ein góð helgi vegna þess páskarnir eru aðalhátíð árs- ins. Annað er að segja um Pól- land því þar, eins og í fleiri Evrópulönd- um, eru jólin mesta hátíð ársins. Fyrst er altarisbrauði, sem á að tákna líkama Krists, út- deilt og síðan taka Pólverjarnir til ósp- illtra málanna og gæða sér á tólf jólagjöfunum fyrir undir trénu. Eins og í öðrum kaþ- ólskum löndum á jatan sinn sess í stofunni. Eftir kvöld- verðinn eru gjafirnar teknar upp og síðan er farið í messu. KARTÖFLUR FYRIR ÚLFALDANA Á Þorláksmessu, eins og við köllum daginn fyrir að- fangadag, hengja Tékkar epli, sælgæti og gler- kúlur á jólatréð. I Tékk- landi er enginn jóla- sveinn og í staðinn klæðist eitt af börnun- um eins og Jesús og útbýtir gjöf- unum. í matinn borða þeir steikt- an vatna- karpa með kartöflusalati. Annar í jólum er dagur heilags Stefáns en þá ganga börn í hús og syngja í von um að fá sælgæti. Á aðfangadag- skvöld borða Spánverjar ungan geld- hana. Eftir kvöldmatinn slappar fólk af og heldur síðan til miðnætur- messu. Gjafirnar eru ekki gefnar fyrr en á þrett- ándanum sem kallaður er Vitr- ingadagurinn en sagan segir að vitringarnir komi ríðandi á úlföld- um sínum aðfaran- ótt sjötta janúar með gjafir fyrir börnin. Þess vegna set- ur fólk vín og kartöflur fyrir utan húsin - kartöflurnar eru ætlaðar þreyttum úlföldun- um. Ekki er hægt að tala um dæmigerð ítölsk jól vegna þess að í hverju héraði er haldið upp á jólin á sérstak- an hátt. ítalar fara í vinnuna á aðfangadag og borða ekki jólamatinn fyrr en á jóladag. Eftir borðhaldið er haldið í miðnæturmessu. Segja má að jólin í Þýska- landi hefjist sjötta desember þegar fjölskyldan setur skó fyrir framan dyrnar. Á ein- hvern óskiljanlegan hátt fyll- ist skórinn af sælgæti um nóttina. Það sem eftir er mánaðarins er bakað í stór- um stíl -smákökur, formkök- ur, tertur og síðast en ekki síst þýska jólakakan Stollen. Aðfangadagur rennur upp, gjöfum er útdeilt og jólatrén eru skreytt með tréleikföng- um og súkkulaðikrönsum. Pylsur og kartöflusalat er á boðstólum en daginn eftir er boðið upp á gæs eða vatna- karpa. Á aðfangadag bursta Frakk- ar skóna sína eins og þeir eigi lífið að leysa. Þeir eru settir fyrir framan arininn til að koma í veg fyrir að jóla- sveinninn þurfi að róta of mikið í stofunni ( skugga næturinnar á meðan fjöl- skyldan hlýðir á Guðs orð í kirkjunni. Eftir miðnætur- messuna er gengið til borðs - klukkan hálf tvö eftir mið- nætti - og þá eru Frakkarnir orðnir vel svangir. Á borðum eru ostrur, hvítar pylsur sem eru fylltar með kjúklinga- kjöti, kalkúnn, salat, ostur og frönsk jólakaka. Mörgum manninum reynist erfitt að sofna eftir allt átið og það getur verið ástæðan fyrir því að margir Frakkar vakna mjög snemma á jóladag og fara að taka upp gjafirnar; það er að segja ef jóla- sveinninn hefur komið auga á skóflota fjölskyldunnar. Þess má geta að jólagjafirn- ar eru ekki innpakkaðar í dýrindis skrautpappír eins og þekkist hér á landi. Frakkarnir mæta svo til vinnu á annan í jólum vegna þess að þá eru jólin búin. □ 38 VIKAN 12. TBL. 1994
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.