Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1948, Page 39

Eimreiðin - 01.04.1948, Page 39
eimreiðin LÍFGRÖS OG GRÆÐIJURTIR 119 fjölbreytni næringarefna lauksins og bakteríueyðandi verkanir kans. Rússneskur vísindamaður, B. Tokin, prófessor við náttúru- vísindastofnun háskólans í Tomsk, hefur sýnt fram á með til- raunum, að laukur drepur á svipstundu streptókokka, taugaveikis- bakteríur og fjölda annarra baktería. Þetta kemur mjög vel lieim við þann sið, sem tíðkast hefur stundum meðal alþýðu hér á landi, er farsóttir gengu. Menn vörðu sig gegn smitun með því að éta lauk — og þótti mörgum vel gefast. Meðal þeirra jurta, sem lífgrasafræðingar (herbalistar) telja mjög heilsusamlegar og líklegar til að lengja líf manna, eru nokkrar tegundir af sveipjurtaættinni, svo sein hvönnin. En þó er það einkum hydrocotyZe-tegundin, sem af ber í þessu efni. Sagt er að kínverski lífgrasafræðingurinn Chang Ling Yun, sem á að hafa orðið um 263 ára, er hann lézt í Peking, þó ekki nr elli, heldur af slysförum árið 1933, hafi drukkið seyðið af hydrocoíyZe-jurtum og átt því að þakka hve heilsuhraustur liann var og hve háum aldri hann náði. Hér á landi vex a. m. k. ein jurt þessarar tegundar, vatnsnaflinn (Hydrocotyle vulgaris), en ekki er mér kunnugt um hvort nokkrir liafa reynt lífgefandi kraft þeirrar jurtar á sjálfum sér eða öðrum. Jurt þessi er fremur sjaldgæf hér á landi, nema á Suður- og Suðvesturlandi, þar sem hún vex víða í laugavætum. Önnur jurt sömu tegundar er Hydrocotyle asiatica, sem ind- Verski vitringurinn Nanddo Narian á að hafa sagt um, að kæmi i veg fyrir sjúkdóma og hrömun. Sjálfur varð Narian 107 ára. Menier, prófessor við Parísarháskólann, rannsakaði jurt þessa visindalega og fann, að blöð hennar hafa að geyma orkugefandi efni, sem hafa áhrif á starfsemi heilans, ennfremur G-vitamín. Sé stór skammtur tekinn inn af þessari jurt, verkar liann eins °g svefnlyf. I nýútkominni bók, Elixirs of Life, eftir frú C. F. Leyel, meðlim Franska akademísins og Konunglegu brezku stofnunarinnarf Royal Institute), er rætt um lífsmagn og græðimátt jurtanna. Bókin er tileinkuð Sir Ernest Wallis Budge, M. A., Litt. D. frá Oxford og Cambridge, sem var einn af fyrstu forstjómm Félags enskra líf- grasafræðinga (Society of Herbalists). 1 formála kemst höf. meðal annars að orði á þessa leið: „Við erum orðin svo vön við að álíta kjöt aðalfæðu vora, að

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.