Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 135

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 135
ÆGIR — AFMÆLISRIT 133 Ofapur (féjörnSion Saltfiskframleiðslan Þegar á fyrstu öld- um íslandsbyggðar taka landsmenn að stunda fiskveiðar. Fyrst aðeins til neyzlu innanlands, en síðar til útflutn- ings. Snemma á öldum fara útlendingar að fiska hér við land, og útlendir kaupmenn að sækjast eftir hertum fiski (skreið) og gefa vel fyrir. Fær- ist þá mikið líf í veiðarnar, og verður til þess, að menn taka að sækja til sjávarins og setjast þar að. Fyrst um vertíðir, en síðar til fastrar búsetu. 1 þessari grein verður fiskveiðisagan ekki rakin því að þessi kafli á aðeins að fjalla um saltfiskinn. Þessa grein ber þó ekki að taka sem fræðilegt yfirlit um þetta efni og því síður fullkomið. Til þess að svo mætti ver'ða félík ég verliofnið of seint í hendur, en auk þess takmarkað rúm í ritinu. Nægar sannanir eru fyrir því að Is- lendingar hafi snemma á öldum stundað saltgerð. Þannig á Miklaholtskirkja salt- gerð í Skógarnesi 1181 (Fornbrs. I, 273). Munkaþverárkirkja í Eyjafirði á salt- brennslu á Máná á Tjörnesi, og sama kirkja fær 5 vættir salts frá Hrísey. (Fbrs. II. 486 og 487). Margar kirkjur eiga saltfjörur hingað og þangað. Fornir máldagar tala um saltfisk og salt-silung. Þarf því ekki að efa, að landsmenn hafa frá öndverðu víða unnið salt og varðveitt með því fisk frá skemmdum, þótt langt líði þar til þeir fara að flytja hann út sem markaðsvöru til annarra landa. I bæjarskjalasafninu í Köln er til kæru- bréf frá í júlí 1520, þar sem þýzkir kaup- menn í Lundúnum kæra til fulltrúa Hansamanna í Briigge um það, að 1514 hafi Kort Froudendael skipari frá Ham- borg komið með skip frá íslandi, hlaðið saltfiski, er fara hefði átt til Hamborgar, en hefði á leiðinni mætt ensku herskipi, sem hefði leikið skip og skipverja illa. (Fornbrs. XI, bls. 80). Þetta virðist benda til, að þá þegar sé farið að verka saltfisk á íslandsmiðum og flytja þaðan heila farma á erlendan markað. I bréfabók Gissurar biskups Einarsson- ar frá 1542, þar sem hann segir frá ferð sinni frá íslandi til Danmerkur, segir hann, að meðal þess, sem hann lét í skip sitt af matvælum til ferðarinnar, hafi verið „XL saltfiska oc litla titlinga j tunnu"1. Af þessu má ráða, að þá þegar séu landsmenn eitthvað famir að verka saltfisk, a. m. k. til matar. SaUfishframleiðdan hefst fyrir alvöru. Á 18. öld var svo hafin saltvinnsla hér á landi við hverahita, en bæði var það lít- ið magn og stóð ekki lengi. Á þessari öld hefst þó saltfiskverkun hér að nokkru marki og útflutningur hans að sama skapi. Hagskýrslur frá þessum tímum eru lítilfjörlegar, en samkv. þeim hefur fisk- útflutningur á 18. öld verið sem hér segir: 1630 1743 1764 1784 Saltf. skpd. 207 392 203 2578 Harðf. skpd. 2823 5380 6116 5612 saltþorskur tn. 142 638 513 704 lýsi allsk. tn. 1445 471 629 D Fbrs. XI. bls. 147.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.