19. júní


19. júní - 19.06.1985, Síða 65

19. júní - 19.06.1985, Síða 65
hef ægilega gaman steikja fiskibollur" „Eg af því að Líklega finnst nú engum neitt róm- antískt við steiktar fiskibollur, undirritaðri ekki heldur. Samt verð ég að gerast dálítið róman- tísk í þessum pistli um fiskibollufram- leiðslu, það er varla hægt að komast hjá því þegar „Sjávarréttir Kömrnu" eru til umræðu. „Verksmiðjan" er lítið nýuppgert timburhús á sjávarkambi austur í Nes- kaupstað. Hjalandi aldan er rétt við húsvegginn og drifhvítar trillurnar skellandi framhjá með gargandi máva- gerið á eftir sér. Og svo fjallið í bak og fyrir. Ut um glugga og dyr hússins (sem fyrir nokkrum árum kallaðist bara skúr) leggur steikarilm sem etur kappi við þaralyktina. Og inni stendur Kamma við pönnurnar og steikir og steikir. Öðrum megin staflar af drif- hvítum, ósteiktum bollum, hinum megin gulbrúnar, nýsteikar - þúsundir af bollum. - Kamma, hvernig datt þér í hug að steikja fiskibollur ofan í landslýð? „Ja, það var nú fyrst og fremst löngunin til þess að skapa eitthvað sjálf sem fékk mig til þess. Ég stóð fyrir veit- ingarekstri í nokkur ár en fannst það erfitt, staðurinn lítill, vinnan mikil og grundvöllurinn óöruggur. Ég fékk svo þessa hugmynd að framleiða eitthvað úr fiski. Það var nærtækt, glænýtt hrá- efnið við höndina og lítið gert af slíku fyrir íslenskan markað. Ég þóttist full- viss um að fiskréttir yrðu söluvara. Þá hugsaði ég út frá húsmóðurinni, hvað það er mikil vinna sem liggur í því t.d. að matreiða nokkrar fiskibollur. Haustið ’82 var svo auglýst námskeið á vegum iðnaðarráðuneytisins fyrir fólk sem vildi byrja iðnrekstur og þá fór ég að hugsa alvarlega um málið. Síðan dreif ég mig á námskeiðið, sem ég hafði mikið gang af og hjálpaði mér af stað.“ - viðtal við Kömmu Andrésdóttur í Neskaupstað Kamma Andrésdóttir. - Varstu ekkert smeyk um að fólk vildi ekki fiskibollurnar? „Ég renndi auðvitað blint í sjóinn en ég var viss um ntína vöru. Það var hins vegar erfitt að markaðsfæra hana svona langt frá miðju viðskiptanna í þessu landi, eins langt frá og hægt er. En þetta er bara nokkuð sem maður verður að lifa nieð þegar maður býr hér og laga sig að. En ég get ekki lagt það sama á vöruna og samkeppnisaðilar fyrir sunnan, vegna flutningskostnaðar. Annars hefur þetta gengið vel ég er með góða og trausta sölu, nóg fyrir mig, því að húsnæðið takmarkar möguleik- ana. Við vinnum hérna tvær og fram- leiðunt unt 2.2 tonn á mánuði. Auk fiskibollanna matreiðum við fiskigrat- in, fiskborgara og paneruð kolaflök. Það fer drjúgur tími í snúninga hjá mér, ég þarf t.d. að fara einu sinni í viku yfir Skarðið til Eskifjarðar og Reyðar- fjarðar með vöru.“ - Ertu ánœgðari svona sjálf þinn herra? „Já, tvímælalaust, ég hef nefnilega mjög gaman af að glíma sjálfstætt við verkefni." - Ekkert hrœdd um að verða þreytt á eldamennskunni? „Nei, það verð ég áreiðanlega ekki. Ég hef ægilega gaman af því að steikja fiskibollur. Ég hef nú verið í þessu í 2 ár eldaði áður á veitinghúsum og svo auð- vitað heima, svo að ég er búin að sjá, að ég þreytist ekki á eldamennsku.“ - Hefurðu lært matseld? „Nei, en núna er ég komin í matvæla- tækni við Framhaldsskólann hér í Neskaupstað og komin á þennan aldur. Ég ætlaði að byrja rólega en áður en ég vissi af, var ég komin í fullt nám. Þetta verða 4 annir. Ég sé bara mest eftir því að hafa ekki uppgötvað það fyrr, hvað skólinn hérna getur gefið.“ „Nei, nei, sjávarréttaframleiðslan er samt rekin af fullum krafti, ég get ekki slegið slöku við það,“ tekur Kamma Andrésdóttir fram og býður uppá ljúf- fenga, nýsteikta fiskibollu.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90

x

19. júní

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: 19. júní
https://timarit.is/publication/671

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.