Frjáls verslun - 01.02.2002, Qupperneq 105
VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B.
vínþjónn ársins 1998 - sá fyrsti sem valinn var hér á landi.
Haraldur er nú formaður Samtaka íslenskra vínþjóna en sam-
tökin eru aðili að Alþjóðasamtökum vínþjóna. Haraldur er
orðinn alþjóðadómari á A-lista en þeir eru aðeins 140 talsins í
heiminum.
Vín og tilfinningar Haraldur er vanur að velja vín með mat,
en hvað með að velja vín út frá tilfinningu? Tökum dæmi: Það
er mánudagur. Það er ömurlegt veður og greiðslukortareikn-
ingurinn er orðinn alltof hár samkvæmt venju. Það er ekkert
áhugavert í sjónvarpinu og mér leiðist. Hvaða vín á maður að
drekka á svona stundu? „Eg myndi opna flösku af Carmen
sem er ljúft rauðvín frá Chile og pressað úr þrúgunum Caber-
net Sauvignon og Syras. Þannig er mál með vexti að ég hef
ekki verið hrifinn af Chile-vínunum seinustu árin en Carmen
er gamaldags Chile-vín, ljúft með miklum súkkulaðikeim og
veitir ljúfar tilfinningar - friðar sálina.“
Já, já, ég get ekki mótmælt þessu en ég hef aldrei bragðað
á þessu víni. Eg vel því Rhone-vínið Saint-Joseph. Þetta er vín
pressað úr Syras-þrúgunni - sólbrennt vín en þó létt, ávaxta-
ríkt og þægilegt.
Næst spyr ég Harald hvaða vín hann myndi drekka ef
hann væri í góðu skapi og lífið væri yndislegt. Hann er fljótur
að svara: „Pinot Grigio frá Ítalíu auðvitað, t.d. Castello Banfi
Pinot Grigio. Þegar ég drekk þetta vín þá er eins og maður sé
algjörlega áhyggjulaus. Maður drekkur Pinot Grigio með
bros á vör.“
Þessum rökum get ég ekki hafnað, Pinot Grigio er vínið.
En hvað skyldi nú vínþjónninn Haraldur drekka með góðri
pizzu? „Eg myndi fá mér góðan Gewurztraminer frá Alsace í
Frakklandi, t.d. Pfaffenheim Gewurztraminer. Þetta er sætt
og kryddað vín sem vegur vel upp á móti margbreytilegu
bragði pizzunnar. Sætan í víninu vegur upp á móti því sem
vantar í pizzuna.“
Ég kaupi þetta ekki alveg þó ég sé þessu ekki alveg ósam-
mála. Ég hef hreinlega aldrei drukkið Gewurztraminer með
pizzu. Gran Coronas frá Torres á Spáni yrði mitt val með
Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum
Rauðvín
Saint Joseph Deschants, 1.590 krónur.
Torres Penedes Gran Coronas Cabernet Sauvignon, 1.420 krónur.
Hvítvín
Pierre Sparr Riesling Reserve, 1.390 krónur.
mælir með eftirtöldum vínum:
Rauðvín
Carmen, 1.890 krónur.
hL Á ,, s,
jöfP.. Æ\ . YmW\ Æ V
;!T1 \ flMÉM L • (
i/
Hvítvín
Castello Banfi Pinot Grigio San Angelo, 1.910 krónur.
Pfaffenhaim Gewurztraminer, 1.770 krónur.
Domaine Laroche Chablis, 1.560 krónur.
Kampavín
Moet-Chandon Brut Impérial, 2.690 krónur.
Haraldur Halldórsson, vínþjónn og veitingamaður á veitingahúsinu
Le Sommelier við Hverfisgötu.
pizzunni. Þetta er þétt vín og matarmikið, passar vel með
bræddum osti og kryddinu á pizzum. Næst spyr ég Harald að
því hvaða vín hann myndi bjóða elskunni sinni ef hann hefði
sært hana og vildi biðjast fyrirgefningar. „Þar kemur aðeins
eitt til greina þegar þannig stendur á og það er kampavín. Ég
mæli með Moet-Chandon Brut Impérial."
Þarna er ég algjörlega sammála Haraldi. Að lokum er
Haraldur, vínþjónn og veitingamaður á Sommelier, spurður að
þvi hvaða vín hann myndi drekka með nýjum humri sem
frændi hans, sem er sjómaður, gæfi honum. „Ég myndi drekka
gott Búrgundarvín með humrinum, eða réttara sagt Chablis."
Hvers vegna ekki Laroche Chablis? „Með humri vil ég hafa
vínið sýruríkt en feitt eftirbragð - smjör.“
Ég er ekki ósammála en vel þó góðan Riesling, Pierre Sparr
Riesling Reserve. Með humrinum vil ég hafa sýruríkt vín en
ljúfan en þó þurran ávaxtakeim.
flftur til Kaupmannahafnar Vínáhugafólk sem er á leið til
okkar gömlu höfuðborgar Kaupmannahafnar ætti ekki að láta
hjá líða að heimsækja veitingahúsið góða Le Sommelier. En
skammt frá Bredgade er aldeilis frábær vínbar sem heitir auð-
vitað Vinbaren og er á Dronningens Tværgade 6, sími 332-
0982. Þetta er fallegur vínbar þar sem hægt er að fá mikið úrval
góðra vína í glasavís. Skammt frá Le Sommelier er einnig stór-
góð vínbúð. Hún heitir K B. Vinimport og er á Bredgade 73.
Góð byijun er að skoða heimasíðuna þeirra www.kbvin.dk. 33
105