Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2003, Side 59

Frjáls verslun - 01.01.2003, Side 59
VIÐTflL REKUR PÖBBfl í FRAKKLANDI vera vel varðir. Við lentum aldrei í neinni hættu nema þá helst þegar foreldrar mínir voru eitt sinn handteknir af Rúss- um ásamt öðrum vestrænum diplómötum. Frelsissviptingin stóð ekki lengi yfir enda byggð á „rússneskum misskiln- mgi“. I Líbanon, þar sem faðir minn var sérlegur erindreki aðalritara Sameinuðu Þjóð- anna, var borgarastyijöldin í fullum gangi og daglegt líf °ft erfitt og hættulegt," segir Thor Hallgrímur Ragnars- son Guðmundsson, forstjóri hrogpubs-keðjunnar Frakklandi. Thor er íslendingum lítt bekktur enda hefur hann htið búið á föðurlandinu ef frá eru skildir nokkrir fyrstu mánuðir ævinnar. Hann er feddur í London árið 1963, sonur Ragnars Guðmunds- sonar, sem starfaði lengi á Vegum Sameinuðu þjóð- anna, m.a. Unesco, víða um heim, lengst af í Paris, og frhnu Hallgrímsson hús- nioður. Ragnar er sonur Guðmundar Karlssonar, afyinnurekanda á ísafirði, og Onnu Baldvinsdóttur, versl- unarkonu í Reykjavík. Móðir frhors, Elína Hallgrímsson, er dóttir Hallgríms Friðriks Hallgrímssonar, fv. forstjóra Skeljungs, og Margrétar Thors, dóttur Thors Jensen. Enskir pöbbar í Frakklandi Thor gekk í barnaskóla og menntaskóla í Frakklandi nema þau tvö ár sem ijölskyldan hjó í Taílandi. Hann lærði hagfræði við London School of Economics, LSE, tók framhaldsgráðu við Sciences Po í hrakklandi, fór svo aftur til London að vinna fyrir japanska tjárfestingabankann Nomura 1985-1991. Þá hélt hann aftur heim til Frakklands og tók þar MBA-gráðu í Insead- skólanum í Fontainebleau. Hluti af því námi var verkefni, Sem Thor vann með kunningja sínum, um að korna á fót uýju fyrirtæki. Það fólst í því að opna í Frakklandi enska PÖbba sem brugga bjórinn á staðnum. Verkefnið fékk góðar viðtökur, þeir töldu það raunsætt og að það ætti að geta skilað góðum hagnaði svo að þeir ákváðu að skoða hetur möguleikann á því að opna svona pöbba. „Þetta var frekar vinsælt í Englandi og var að ná vin- sa&ldum í Bandaríkjunum. Við töldum að þetta gæti gengið ágætlega í París. Það tók okkur um það bil eitt ár að finna goðan stað, fá Jjármögnun og byggja pöbbinn. Við vorum 'l(f leita að stað í miðborg Parísar, nálægt kauphöllinni og öðrum fjármálafyrirtækjum þar sem flestir útlendingarnir eru. Við fundum góðan stað, að vísu ekki nákvæmlega þar sem við ætluðum okkur, en góðan stað engu að síður. Húsið hafði svipað útlit og margir pöbbar í London og því var auðvelt að breyta. Okkur fannst útlitið skipta máli. Við opnuðum fyrsta staðinn í október 1993 og þá var lítið af útlenskum pöbbum í París. Frakkar höfðu ekki lært að fara á pöbba á þessum tíma heldur sóttu frekar diskótek og slíka skemmtistaði en smátt og smátt hefur þróunin verið sú að Frakkar fara meira á bari og krár,“ segir Thor. Ódýrt að brugga sjálfur Ensku pöbbarnir hafa áunnið sér svo miklar vin- sældir í Frakklandi að bandaríska viðskiptablaðið Fortune þótti ástæða til að taka viðtal við forsprakka Frogpubs. Enska bjórfyrir- tækið Guinness hefur eytt töluverðum peningum í að kynna bjórmenninguna fyrir Frökkum og hafa margir pöbbar verið opnaðir. Þegar Frogpubs-fyrirtækið hóf starfsemi sína 1993 voru 12- 13 enskir pöbbar í París og einn eða tveir með amerísku yfirbragði. I dag eru pöbbarnir 80 í París einni saman. Frogpubs bauð í upphafi upp á bæði Guinness og franskan Kronenburg til viðbótar við bjórinn, sem fyrirtækið bruggaði sjálft, en þróunin hefur verið sú að framleiða allan bjór á staðnum, ekki síst vegna þess að þekkingin innan fyrirtækisins á bjórfram- leiðslu hefur aukist og svo er ódýrara að brugga sjálfur þegar magnið er komið um og yfir 80 þúsund lítra á ári. Fyrsti Frogpubs staðurinn gekk vel frá upphafi og komst framleiðslan yfir þetta mark strax á fyrsta árinu og hefur aukist stöðugt síðan. Tegundirnar eru nú 14; Darkitaine, Trenta Wheat, Maison Blanche o.s.frv. ,Á hinum stöðunum hefur þetta líka gengið mjög vel. Staðirnir eru nú Jjórir í París, tveir í Bordeaux og Toulouse og svo höfum við opnað einn stað í Lissabon í Portúgal. Portúgali, sem hafði unnið fyrir okkur, fluttist aftur heim til Portúgals. Hann hafði áhuga á frekara samstarfi svo að við gripum tækifærið og stofnuðum fyrirtæki með honum, fundum stað og opnuðum í júní á síðasta ári. Reksturinn hefur farið frekar hægt af stað. Þó að veturinn sé ekki sá sami í Portúgal og hér þá verður oft grátt og mikið rok og rigning í Iissabon á þessum árstíma. Kráin er á mjög veðurbundnum stað þannig að við bíðum efdr vorinu til að sjá hvort rekstur- inn fer ekki að ganga betur," segir Thor og minnir á að kaup- mátturinn sé ekki sá sami í Portúgal og í Frakklandi, Bret- landi eða á Islandi. Það verði því að sýna þolinmæði. Tveir á ári næstu árin Uppbygging Frogpubs-keðjunnar hefur gengið hratt og vel. Fyrsti pöbbinn var opnaður 1993. Pöbb númer tvö var opnaður þremur árum síðar því að erfiðlega gekk að finna rétta húsnæðið. Þriðji pöbbinn var Thor og kunningi hans, Paul Chantler, unnu saman verkefni sem miðaði að því að koma á fót nýju fyrirtæki í Frakklandi, enskum pöbbum þar sem bjórinn er bruggaður á staðnum. Verkefnið fékk góðar viðtökur. Thor og Paul töldu sig eiga mögu- leika á að hrinda því í framkvæmd og fá góðan hagnað. Það reyndist rétt vera. 59
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.