Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 125

Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 125
ilmríkt. Bragðið er léttkryddað með góðu smjörbragði. Chateau Isenbourg Tokay Pinot Gris le Clos er yndislegt vín, létt, frískandi, með hunangs- og ávaxtabragði. Báðar þessar teg- undir eru góðar með krydd- uðum mat eins og t.d. graflaxi, en þær eru einnig ljómandi með súpum eins og humar- eða sveppasúpu. Hátíðleg Stund Vinsælasti, og án efa frægasti og sennilega glæsileg- asti drykkurinn, er kampavln. Gott þurrt kampavín er ljómandi lyst- auki. Það er jafnan hátíðleg stund þegar flaska af kampavíni er opnuð og tappinn skýst út í loftið. Ein- hveijir vísindamenn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að þvi að kampavínstappinn nær 60 km hraða. Ágætisúrval er af kampavíni í verslunum ÁTVR og þótt ótrúlegt sé er verð á því frekar hagstætt hér á landi miðað við nágrannalöndin. Pol Roge Brut Rose er stórbrotið kampavín sem engan svíkur. Þetta er „bleikt“ kampavín eins og sagt er, eða „Rose“. Varla er hægt að hugsa sér flottari fordrykk. Veuve Clicqout Ponsardin Brut er aldeilis frábært kampavin. Það er bragðmikið, ferskt, með hnetu- og eplakeim. Það tíðkast að skála í kampavíni á hátíðlegum stundum eins og við áramót. Skálið í einhveiju öðru en kampavíni um áramótin. Drekkið frekar kampavinið á undan bestu máltíð jólahátíðarinnar. Með eftirréttinum Eftírrétturinn verður enn betri ef gott vín er haft með honum. Vinsælt freyðivín hér á landi eru ítölsku Asti vínin sem pressuð eru úr muskatþrúgunni. Þetta vín er sætt og ávaxtaríkt og á góðu verði. Þetta annars ágæta freyðivín er iðulega haft í veislum hér á landi, t.d. við brúðkaup. Það hæfir alls ekki með snittum og pottréttum og kemur alls ekki i staðinn fyrir kampavín. Vel kælt eru það hins vegar ljómandi gott með eftírréttum, sérstaklega þar sem uppistaðan er marsipan, ijómi, ís og ávextir, einnig með súkkulaðimús. Gott úrval er af freyði- víni frá Asti í verslunum ÁTVR. Riccadonna Asti er ljómandi, létt með góðu, krydduðu ávaxtabragði. Eftir matinn Um jólahátíðirnar er sjálfsagt að gæta hófs í meðferð áfengis. Hins vegar er góður endir á ljúffengri máltíð, sem búið er að hafa mikið fyrir, að fá drykk á eftír. Líkjörar og koníak eru vinsælir drykkir með kaffinu eftir matínn. I Mið- og Suður-Evrópu tíðkast að fá sér drykk eftir matinn til að bæta meltinguna. Víðar, eins og á Italíu, þykir þetta algjör nauðsyn eftír þunga og mikla máltíð. Þetta er góður siður. Fátt er þetra eftír mikla máltíð en grappa. Grappa er stundum kallað því óvirðulega nafni ‘hratbrennivín’. Grappa er framleitt úr vínþrúgum sem búið er að pressa mestan safann úr til vin- gerðar. Mörgum finnst grappa vondur drykkur, minna helst á landa. Þetta er mikill misskilningur, þvi það er mikil list að búa til gott grappa og löng hefð er fyrir þessari framleiðslu á Italíu. Grappa ber mikinn keim af þrúgutegundunum sem það er eimað úr. Þá er það staðreynd að glas af grappa bætir meltinguna. Ljóm- andi grappa er Bolla Grappa di Amarone. Þetta er kröftugt grappa sem gert er úr vínþrúgum sem áður hafa verið þurrk- aðar. Þetta grappa og aðrar góðar grappategundir er hægt að panta í versl- unumÁTVR Með hangihjötinu Klassísk spurning fyrir jólin er hvaða léttvin passi með hangikjöti. Að mínu mati er besti kosturinn gott Elsass-vín og þá einna helst Gewurstraminer. Þetta vín er bragðmikið með miklum ávexti, sætt og kryddað. Á vel við salt og reykt hangikjötið. SH Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum: Líkjör Cartron Creme de Cassis de Bourgogne kr. 1.250 Sérrí Conzales ByassTio Pepe Fino kr. 1.830 Hvítvín Trimbach Riesling Reserve kr. 1.490 Chateau Isenbourg Tokay Pinot Gris les Clos kr. 1.990 Kampavín Pol Roge Brut Rose kr. 3.590 Veuve Cliquot Ponsardin Brut kr. 2.690 Freyðivín Riccadonna Asti kr. 880 Rauðvín Georges Duboeuf Beaujolais Villages kr. 1.250 Grappa Bolla Grappa di Amarone kr. 5.500 Fátt er betra eftir mikla og góða máltíð en glas af grappa sem bætir meltinguna. 125
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.