Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Page 125

Frjáls verslun - 01.10.2003, Page 125
ilmríkt. Bragðið er léttkryddað með góðu smjörbragði. Chateau Isenbourg Tokay Pinot Gris le Clos er yndislegt vín, létt, frískandi, með hunangs- og ávaxtabragði. Báðar þessar teg- undir eru góðar með krydd- uðum mat eins og t.d. graflaxi, en þær eru einnig ljómandi með súpum eins og humar- eða sveppasúpu. Hátíðleg Stund Vinsælasti, og án efa frægasti og sennilega glæsileg- asti drykkurinn, er kampavln. Gott þurrt kampavín er ljómandi lyst- auki. Það er jafnan hátíðleg stund þegar flaska af kampavíni er opnuð og tappinn skýst út í loftið. Ein- hveijir vísindamenn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að þvi að kampavínstappinn nær 60 km hraða. Ágætisúrval er af kampavíni í verslunum ÁTVR og þótt ótrúlegt sé er verð á því frekar hagstætt hér á landi miðað við nágrannalöndin. Pol Roge Brut Rose er stórbrotið kampavín sem engan svíkur. Þetta er „bleikt“ kampavín eins og sagt er, eða „Rose“. Varla er hægt að hugsa sér flottari fordrykk. Veuve Clicqout Ponsardin Brut er aldeilis frábært kampavin. Það er bragðmikið, ferskt, með hnetu- og eplakeim. Það tíðkast að skála í kampavíni á hátíðlegum stundum eins og við áramót. Skálið í einhveiju öðru en kampavíni um áramótin. Drekkið frekar kampavinið á undan bestu máltíð jólahátíðarinnar. Með eftirréttinum Eftírrétturinn verður enn betri ef gott vín er haft með honum. Vinsælt freyðivín hér á landi eru ítölsku Asti vínin sem pressuð eru úr muskatþrúgunni. Þetta vín er sætt og ávaxtaríkt og á góðu verði. Þetta annars ágæta freyðivín er iðulega haft í veislum hér á landi, t.d. við brúðkaup. Það hæfir alls ekki með snittum og pottréttum og kemur alls ekki i staðinn fyrir kampavín. Vel kælt eru það hins vegar ljómandi gott með eftírréttum, sérstaklega þar sem uppistaðan er marsipan, ijómi, ís og ávextir, einnig með súkkulaðimús. Gott úrval er af freyði- víni frá Asti í verslunum ÁTVR. Riccadonna Asti er ljómandi, létt með góðu, krydduðu ávaxtabragði. Eftir matinn Um jólahátíðirnar er sjálfsagt að gæta hófs í meðferð áfengis. Hins vegar er góður endir á ljúffengri máltíð, sem búið er að hafa mikið fyrir, að fá drykk á eftír. Líkjörar og koníak eru vinsælir drykkir með kaffinu eftir matínn. I Mið- og Suður-Evrópu tíðkast að fá sér drykk eftir matinn til að bæta meltinguna. Víðar, eins og á Italíu, þykir þetta algjör nauðsyn eftír þunga og mikla máltíð. Þetta er góður siður. Fátt er þetra eftír mikla máltíð en grappa. Grappa er stundum kallað því óvirðulega nafni ‘hratbrennivín’. Grappa er framleitt úr vínþrúgum sem búið er að pressa mestan safann úr til vin- gerðar. Mörgum finnst grappa vondur drykkur, minna helst á landa. Þetta er mikill misskilningur, þvi það er mikil list að búa til gott grappa og löng hefð er fyrir þessari framleiðslu á Italíu. Grappa ber mikinn keim af þrúgutegundunum sem það er eimað úr. Þá er það staðreynd að glas af grappa bætir meltinguna. Ljóm- andi grappa er Bolla Grappa di Amarone. Þetta er kröftugt grappa sem gert er úr vínþrúgum sem áður hafa verið þurrk- aðar. Þetta grappa og aðrar góðar grappategundir er hægt að panta í versl- unumÁTVR Með hangihjötinu Klassísk spurning fyrir jólin er hvaða léttvin passi með hangikjöti. Að mínu mati er besti kosturinn gott Elsass-vín og þá einna helst Gewurstraminer. Þetta vín er bragðmikið með miklum ávexti, sætt og kryddað. Á vel við salt og reykt hangikjötið. SH Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum: Líkjör Cartron Creme de Cassis de Bourgogne kr. 1.250 Sérrí Conzales ByassTio Pepe Fino kr. 1.830 Hvítvín Trimbach Riesling Reserve kr. 1.490 Chateau Isenbourg Tokay Pinot Gris les Clos kr. 1.990 Kampavín Pol Roge Brut Rose kr. 3.590 Veuve Cliquot Ponsardin Brut kr. 2.690 Freyðivín Riccadonna Asti kr. 880 Rauðvín Georges Duboeuf Beaujolais Villages kr. 1.250 Grappa Bolla Grappa di Amarone kr. 5.500 Fátt er betra eftir mikla og góða máltíð en glas af grappa sem bætir meltinguna. 125
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.