Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 125

Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 125
ilmríkt. Bragðið er léttkryddað með góðu smjörbragði. Chateau Isenbourg Tokay Pinot Gris le Clos er yndislegt vín, létt, frískandi, með hunangs- og ávaxtabragði. Báðar þessar teg- undir eru góðar með krydd- uðum mat eins og t.d. graflaxi, en þær eru einnig ljómandi með súpum eins og humar- eða sveppasúpu. Hátíðleg Stund Vinsælasti, og án efa frægasti og sennilega glæsileg- asti drykkurinn, er kampavln. Gott þurrt kampavín er ljómandi lyst- auki. Það er jafnan hátíðleg stund þegar flaska af kampavíni er opnuð og tappinn skýst út í loftið. Ein- hveijir vísindamenn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að þvi að kampavínstappinn nær 60 km hraða. Ágætisúrval er af kampavíni í verslunum ÁTVR og þótt ótrúlegt sé er verð á því frekar hagstætt hér á landi miðað við nágrannalöndin. Pol Roge Brut Rose er stórbrotið kampavín sem engan svíkur. Þetta er „bleikt“ kampavín eins og sagt er, eða „Rose“. Varla er hægt að hugsa sér flottari fordrykk. Veuve Clicqout Ponsardin Brut er aldeilis frábært kampavin. Það er bragðmikið, ferskt, með hnetu- og eplakeim. Það tíðkast að skála í kampavíni á hátíðlegum stundum eins og við áramót. Skálið í einhveiju öðru en kampavíni um áramótin. Drekkið frekar kampavinið á undan bestu máltíð jólahátíðarinnar. Með eftirréttinum Eftírrétturinn verður enn betri ef gott vín er haft með honum. Vinsælt freyðivín hér á landi eru ítölsku Asti vínin sem pressuð eru úr muskatþrúgunni. Þetta vín er sætt og ávaxtaríkt og á góðu verði. Þetta annars ágæta freyðivín er iðulega haft í veislum hér á landi, t.d. við brúðkaup. Það hæfir alls ekki með snittum og pottréttum og kemur alls ekki i staðinn fyrir kampavín. Vel kælt eru það hins vegar ljómandi gott með eftírréttum, sérstaklega þar sem uppistaðan er marsipan, ijómi, ís og ávextir, einnig með súkkulaðimús. Gott úrval er af freyði- víni frá Asti í verslunum ÁTVR. Riccadonna Asti er ljómandi, létt með góðu, krydduðu ávaxtabragði. Eftir matinn Um jólahátíðirnar er sjálfsagt að gæta hófs í meðferð áfengis. Hins vegar er góður endir á ljúffengri máltíð, sem búið er að hafa mikið fyrir, að fá drykk á eftír. Líkjörar og koníak eru vinsælir drykkir með kaffinu eftir matínn. I Mið- og Suður-Evrópu tíðkast að fá sér drykk eftir matinn til að bæta meltinguna. Víðar, eins og á Italíu, þykir þetta algjör nauðsyn eftír þunga og mikla máltíð. Þetta er góður siður. Fátt er þetra eftír mikla máltíð en grappa. Grappa er stundum kallað því óvirðulega nafni ‘hratbrennivín’. Grappa er framleitt úr vínþrúgum sem búið er að pressa mestan safann úr til vin- gerðar. Mörgum finnst grappa vondur drykkur, minna helst á landa. Þetta er mikill misskilningur, þvi það er mikil list að búa til gott grappa og löng hefð er fyrir þessari framleiðslu á Italíu. Grappa ber mikinn keim af þrúgutegundunum sem það er eimað úr. Þá er það staðreynd að glas af grappa bætir meltinguna. Ljóm- andi grappa er Bolla Grappa di Amarone. Þetta er kröftugt grappa sem gert er úr vínþrúgum sem áður hafa verið þurrk- aðar. Þetta grappa og aðrar góðar grappategundir er hægt að panta í versl- unumÁTVR Með hangihjötinu Klassísk spurning fyrir jólin er hvaða léttvin passi með hangikjöti. Að mínu mati er besti kosturinn gott Elsass-vín og þá einna helst Gewurstraminer. Þetta vín er bragðmikið með miklum ávexti, sætt og kryddað. Á vel við salt og reykt hangikjötið. SH Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum vínum: Líkjör Cartron Creme de Cassis de Bourgogne kr. 1.250 Sérrí Conzales ByassTio Pepe Fino kr. 1.830 Hvítvín Trimbach Riesling Reserve kr. 1.490 Chateau Isenbourg Tokay Pinot Gris les Clos kr. 1.990 Kampavín Pol Roge Brut Rose kr. 3.590 Veuve Cliquot Ponsardin Brut kr. 2.690 Freyðivín Riccadonna Asti kr. 880 Rauðvín Georges Duboeuf Beaujolais Villages kr. 1.250 Grappa Bolla Grappa di Amarone kr. 5.500 Fátt er betra eftir mikla og góða máltíð en glas af grappa sem bætir meltinguna. 125
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.