Frúin - 01.06.1963, Qupperneq 60

Frúin - 01.06.1963, Qupperneq 60
Grænmetið er nú á boðstólum og þá er að nota sér það. Það er svo auðvelt og létt að matbúa úr græn- meti og það gefur okkur hina ljúf- fengustu rétti, þótt ekkert kjöt eða fiskur sé á borð borinn með því. Þá fáum við ríkulega af þeim efnum, sem líkaminn þarfnast og ég tala nú ekki um að það eru óskert vítamín, aðeins að gæta þess að skola og bursta vel, en aldrei að láta það liggja neitt að ráði í vatni og það er yfirleitt bezt, þegar borið er á borð strax. Margur er sá sem finnst að hann spari á því, að kaupa alls ekki grænmeti, það sé svo dýrt en hver er sá matur, sem ekki kostar eitthvað. Hugsið svolítið lengra t. d. aðeins vinnan og rafmagnið sem sparast í notkun grænmetis, því ef það er soð- ið, þá þarf það svo ákaflega litla suðu. Eitt enn, að t. d. gufusoðið má sjóða margar tegundir saman án þess að bragð komi hvað af öðru. Niðurstað- an er: enn minna rafmagn, minni vinna, minni uppþvottur. Og að lok- um: það fyrsta og síðasta er með grænmetið, að því auðveldara í til- búningi, þess meira næringargildi, aðeins eitt enn til minnis: Hreinsa, bursta, skola, skera, sneiða eða saxa, en sem fyrst að matreiða og bera á borð, þá fáið þið það bezta og nær- ingarríkasta. Gulrótasalat hrátt. Gulræturnar eru þvegnar og burst- aðar, rifnar fínt með rifjárni. Sítrónu- safa og örlitlu af sykri ásamt rúsín- um er blandað saman við og vill má setja fínt saxaðar hnetur í. Börnin elska þetta, eða koma fljótlega til með að borða það eintómt, annars ágætt ofan á brauð eða með steikt- um kjötréttum. Gulrófnasalat. Gulrófur rifnar, gulrótum blandað í súran eða nýjan rjóma. Salatblög í skál eða í fat og gulrófunum létti- lega fyllt á. Rófusalat. Fínt rifnar rófur, lítinn rjóma, ör- lítinn sykur, sótrónusafi. Öllu bland- að saman. Gott með síld. Fljótlegt tómatsalat. Tómatarnir eru skornir í báta og sömuleiðis egg, gúrkur skornar í sneið ar og til skrauts nokkrar þunnar sneiðar, sem skornar eru inn að miðju og snúið upp á eins og gjört er við sítrónusneiðar. Mjög smátt skorinn laukur. Salatblöðin lögð undir á fat- ið eða skálina, hinu grænmetinu rað- að eftir vild ofan á. KARSA er auðvelt að rækta. Setjið þunnt lag af bómull á disk, stráið fræinu yfir og haldið alltaf röku. Á- gætt á brauð o. fl. Hreðkur. Ef þið hafið nokkurn moldarblett úti, þá sáið hreðkum. — Þunnt skornar hreðkur eru bragðgóð- ar eintómar, skemmtilega góðar sem álegg á brauð. Sneiðarnar smurðar, þá þunnt lag af mayonnaise, sem aðeins er lituð græn, þar ofan á er svo þunnt skornum hreðkum raðað í mynstur. Hreðkur til geymslu. Hafðar með steiktum kjötréttum. 1 peli edik (vínedik), 1 peli vatn. Vz kg sykur. Soðið í sykurlög. Til bragðbætis fyrir þá sem vilja: engifer og nokkrir dropar ananas, essensar (fæst í lyfjabúðum). Hleypið suðu upp á radísunum í vatni, hellið því af og aftur annað vatn og komið suðunni upp á ný. Vatninu hellt frá aftur og þá eru radísurnar látnar í 60
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Frúin

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frúin
https://timarit.is/publication/1084

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.