Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 71

Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 71
KYNNING − AUGLÝSING Safar og þeytingar9. ÁGÚST 2014 LAUGARDAGUR 3 Við leggjum megináherslu á að selja fyrir íslenska fram-leiðendur en innan vébanda fyrirtækisins eru, auk Akurs, Garð- yrkjustöðin Sunna á Sól heimum í Grímsnesi og Garðyrkjustöð Heilsustofnunarinnar í Hveragerði. Þess utan flytjum við inn grænmeti og ávexti frá hollenska fyrirtæk- inu Eosta og erum fyrst og fremst í ferskvöru,“ segir eigandinn Þórður Halldórsson. Græni hlekkurinn dreifir líf- rænum vörum í allar heilsu búðir og smávöruverslanir en líka í stórmarkaði, veitingahús, skóla og mötuneyti um allt land. „Við rekum jafnframt matarmarkaðinn Bændur í bænum að Nethyl en þar er hægt að nálgast vörur frá öllum ofantöldum aðilum og f leiri líf- rænum framleiðendum hér á landi. Má þar nefna Móður jörð, Biobú og Brauðhúsið. „Þess utan flytjum við inn lífrænar þurrvörur og djús frá sænska fyrirtækinu Saltå Kvarn en viðskiptavinir geta verið fullvissir um að ganga einungis að lífrænum vörum í versluninni.“ Samhliða matarmarkaðnum reka hjónin netverslunina Grænmeti í áskrift en hún er jafn gömul Garð- yrkjustöðinni Akri sem þau stofn- uðu árið 1991. „Við vildum borða betur og bjóða börnunum okkar upp á það besta. Þess vegna fórum við út í lífræna ræktun. Á þessum árum var nánast engin verslun sem hafði áhuga á að kaupa lífrænt en hins vegar fullt af einstaklingum. Við fórum því af stað með áskriftar- sölu sem nú hefur breyst í netversl- un. Þar getur fólk pantað líf rænar afurðir vikulega og sótt þær á næstu Olísstöð á höfuðborgarsvæð- inu. Stórar pant- anir keyrum við heim og sendum um allt land,“ útskýrir Þórður. En af hverju velur fólk lífrænt? „Fyrst og fremst er það að hugsa um hollustu og heil- brigði. Þeir sem hugsa málið lengra hafa auk þess umhverfissjónarmið að leiðarljósi. Grundvöllur lífrænn- ar ræktunar er að byggja upp frjó- semi jarðvegs og viðhalda henni en minnkandi frjósemi jarðvegs er eitt stærsta vandamál framtíðarinnar. Hefðbundin ræktun með tilbúnum áburði og eiturefnum dregur úr frjó- semi jarðvegs og eru mörg stórfyrir- tæki farin að kaupa lönd í Afríku til að rækta því heima lönd in er u úr sér gengin. Þá skiptir ekki máli hversu miklum áburði er mokað yfir. Uppskeran er í engu sam- ræmi við það sem menn setja niður. Með lífrænni rækt- un má viðhalda frjó- semi jarðvegs og stemma stigu við þessari eyðingu. Þannig aukast líkurnar á að við höfum jörð til að rækta í framtíðinni,“ segir Þórður. „Auk þess hefur því lengi verið hald- ið fram að lífrænt ræktað hráefni innihaldi meira af næringarefnum og nýlegar langtímarannsóknir frá Englandi renna stoðum undir það.“ Þórður segir mikla vakningu hafa orðið í framleiðslu og neyslu á lífrænum afurðum undanfarin ár. „Eftir hrun héldum við jafnvel að þróunin yrði á hinn veginn en raunin varð sú að fólk varð með- vitaðra um umhverfið og heilsuna og fór frekar að velja lífrænt. Eftir- spurnin eftir veitingastöðum með slíkar áherslur hefur sömu leiðis aukist og hafa þeir margir fetað þessa leið. Það er því mikill upp- gangur á þessu sviði.“ Fleiri velja lífrænt ræktað Græni hlekkurinn er heildsölu- og dreifingarfyrirtæki sem sérhæfir sig í markaðssetningu á lífrænum vörum. Fyrirtækið er rekið af hjónunum Karólínu Gunnarsdóttur og Þórði Halldórssyni sem jafnframt reka Garðyrkjustöðina Akur að Laugarási í Biskupstungum. Þórður segir að eftirspurn eftir lífrænum vörum hafi aukist eftir hrun. Að láta gott af sér leiða með matarinnkaupum er hugmynda- fræðin á bak við „1 sent til framtíðar“ sem Nature & More standa fyrir. Fyrir hvert kíló af ávöxtum sem selt er í herferð- inni fer eitt sent til félagslegra verkefna á hverjum stað. Hugo Sanchez er eplaræktandi hjá Nature & More og hefur með þessu verkefni stutt við 15 fátæk eyðimerkurþorp í Argentínu. Epli og perur frá Nature & More bæta líf fólks í eyðimörk Pata- góníu. Þegar keypt eru lífræn epli og perur frá Hugo Sanchez fæst meira en bragðgóðir ávextir því hluti af framlegðinni fer í Pata- góníueyðimerkurverkefnið. Öll fjölskylda Hugos tekur þátt í verk- efninu og stuðlar að betri lífsskilyrðum ásamt bjartari framtíð fyrir heimamenn. Fjölskylda Hugos vinnur náið með presti staðarins, Javier Agu- irre, sem hrinti verkefninu af stað. „Að okkar mati er mikilvægast að tryggja unga fólkinu í El Cuy-héraði góða menntun til að auka framtíðarmöguleika þess,“ útskýrir Hugo. „Ef þau vilja halda áfram skólagöngu eftir grunnskóla þurfa þau að flytja að heim- an og fara til General Roca, þar sem framhaldsskólinn er. Það er okkar markmið að styðja þau í þessu ferli. Við höfum líka komið á fót bókasafni og skipuleggjum skoð- unar ferðir.“ Auk menntunar hefur Patagóníueyði- merkurverkefnið séð um gróðursetningu trjáa, byggingu smárra gróðurhúsa og komið upp hrein- lætisaðstöðu og raf lögnum en þetta er einungis hluti alls sem gert hefur verið. Til að tryggja að viðskipta vinir Nature & More séu meðvitaðir og fái betri skilning á verkefninu hefur Nature & More látið útbúa fræðsluefni sem sent er til kaup- enda. Auk Patagóníu eru f leiri verkefni sem falla undir 1 cent til framtíðar-her- ferðina, má þar nefna vatnsbrunn í Búrkína Fasó og stuðning við kennslu í Mexíkó. Vörur frá Nature & More fást í Fjarðarkaup- um, Melabúðinni, Krón- unni, Nóatúni, í versluninni Bændur í bænum og netversl- uninni Grænmeti í áskrift. 1 sent til framtíðar – lítil skref en góður árangur - G ræ ni hlekkurinn - Lífrænt og ljúf fe ng t BIOLOGISCH / ORGANIC … þegar þú kaupir epli og perur frá Hugo þá styrkir þú Patagonian eyðimerkur verkefnið! … þetta verkefni aðstoðar Mapuche frumbyggjana í hinni hrjóstrugu Patagoninan eyðimörk í Argentínu. … peningarnir sem safnast fara óskiptir til að mennta ungmenni hjá Mapuche fólkinu. … allir sem njóta góðs af verkefninu eru gríðalega þakklátir. Gracias! … minnsta kosti 1 evrucent af hverju seldu kílói fer beint í þetta verkefni. Vissir þú að… enter at natureandmore.com healthy,organic,fair Lífrænt ræktuð Epli og Perur Frá Hugo Sanchez með frábærri sögu Nánari upplýsingar er hægt að nálgast á www.natureandmore.com og slá inn kóðann 313. - G ræ ni hlekkurinn - Lífrænt og ljúf fe ng t
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.