Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 11.04.2014, Qupperneq 42

Dagblaðið Vísir - DV - 11.04.2014, Qupperneq 42
42 Lífsstíll Helgarblað 11.–14. apríl 2014 Lægra kólesteról – betra kynlíf Lækkaðu kólesterólið ef þú vilt lifa betra kynlífi. Þessu halda vís- indamenn við Rutgers-háskól- ann fram eftir að hafa rýnt í 11 rannsóknir á risvanda og notk- unar á statini, lyfi gegn of háu kólesteróli, hjartasjúkdómum og heilablóðfalli. Í ljós kom að lyfið lækkaði ekki aðeins of hátt kólesteról heldur hjálpaði einnig í baráttu við ris- vandamál. John Kostis, einn vís- indamanna rannsóknarinnar, segir risvandamál oft tengjast hjartasjúkdómum og geti verið vísbending um slíka sjúkdóma. Hann segir þó frekari rann- sóknir nauðsynlegar og að lækn- ar eigi ekki að ávísa lyfinu fyrir karlmenn sem eigi aðeins við ris- vandamál að stríða. Hann bend- ir þó á að niðurstöðurnar gætu komið sér vel ef læknar eiga í erfið leikum með að fá sjúklinga til að taka lyfið. M argir kannast kannski við þreytutilfinninguna sem kemur upp í kjölfar neyslu stórrar máltíðar. Rannsak- endur við Kaliforníuháskóla hafa nú gefið út niðurstöður rannsóknar sem þeir segja að sýni fram á að neysla unninnar matvöru og offita auki á þreytu og hreyfingarleysi. Oftast hefur hinu öfuga verið haldið fram, það er að segja að leti leiði til offitu. „Fólk í yfirþyngd er oft brenni- merkt sem latt og sagt skorta aga. Niðurstöður okkar benda hins vegar til þess að þessir fordómar, sem fá oft að heyrast í fjölmiðlum, séu rangir og eigi ekki rétt á sér. Okkar gögn sýna að offita af völdum mataræðis sé orsök leti frekar en afleiðing,“ sagði Aaron Blaisdell, einn rannsakendanna í við- tali við Medical News Today nýlega. n Ruslfæðið letur okkur Offita af völdum mataræðis orsök leti frekar en afleiðing Skyndibiti Skyndibitinn getur haft slæm áhrif á okkur. Skiptu út frönskum Ofnbakað blómkál er dæmi um nokkra holla kosti sem koma í stað franskra kartaflna F ranskar kartöflur er vinsælt meðlæti með mat og flestum finnst þær eru hrikalega góð- ar á bragðið. En stundum er gott að skipta þeim út fyrir að- eins hollari valkosti. Hér koma tvær uppskriftir sem hægt er að prófa í staðinn fyrir frönskurnar. Ofnbakað blómkál Ofnbakað blómkál getur verið frá- bært í staðinn fyrir fyrir franskar kartöflur og hér kemur einföld uppskrift að slíku. Það er líka hægt að prófa sig áfram með krydd sem manni finnst gott. Innihald: n Einn meðalstór blómkálshaus n Karríduft n Ólífuolía n Sjávarsalt Aðferð: Forhitið ofninn í 220°C. Hlutið blóm- kálið niður í litla bita og setjið í eld- fast mót. Passið að hlutarnir séu all- ir svipað stórir svo þeir bakist jafnt. Hellið ólífuolíunni yfir blómkálið og kryddið vel með saltinu og karríduft- inu. Gott er að velta blómkálinu að- eins til í mótinu til að þekja það allt. Setjið álpappír yfir mótið og hitið í 10–15 mínútur eða þangað til að það fer að mýkjast og verða að- eins glærra. Þegar því er náð er ál- pappírinn tekinn af og blómkálið eldað þangað til það fer að brúnast á endunum og stökkna. Gott er að salta aðeins eftir á. Rófufranskar Rófur eru bráðhollt grænmeti og því frábært að nota þær sem meðlæti í stað franskra kartaflna. Innihald: n 1 stór rófa n Gróft salt n Chili-duft n Pipar Aðferð: Forhitið ofninn í 200°C. Skrælið rófuna og skerið niður í strimla. Þekið frönskurnar með ólífuolíu og kryddið með saltinu, piparnum og chili-duftinu. Bakið í ofni í 15 mínútur eða þangað til þær eru eldaðar í gegn. Gott er að velta þeim nokkrum sinn- um á meðan þær bakast. Sætkartöflufranskar Sætar kartöflur passa með mörgum réttum og eru mun hollari en venju- legar kartöflur. Hér er einföld upp- skrift að sætkartöflufrönskum: Innihald: n 1 stór sæt kartafla n Gróft salt n Grófmalaður pipar n Ólífuolía Aðferð: Forhitið ofninn í 200°C. Skrælið sætu kartöfluna og skerið í franskar. Þekið frönskurnar með ólífuolíu og kryddið með salti og pipar. Bakið í ofni í 15 mínútur eða þangað til þær eru eldaðar í gegn og farnar að dökkna örlítið. n Jón Steinar Sandholt jonsteinar@dv.is Ofnbakað blómkál Sætkartöflu- franskar Þvoðu þér í 20 sekúndur Samkvæmt rannsókn vísinda- mannsins Rolf Halden er líklegt að þú notir bakteríudrepandi handsápu á rangan hátt. Og, það sem verra er, sápan kann að hafa haft áhrif á hormónakerfi þitt. Þetta kemur fram í LiveScience. Að sögn Haldens þurfum við að þvo okkur í 20–30 sekúndur svo sápa virki en hann segir flesta þvo sér um hendurnar aðeins í sex sekúndur. Enn fremur segir Halden ör- verur vera að aðlagast bakteríu- drepandi efnum sem svo mögu- lega geti eflt þol þeirra gagnvart sýklalyfjum. Rófu- franskar Svona mikið er mátulegt Nú þegar páskarnir eru handan hornsins má með sanni segja að tími sætindanna sé runninn upp. Foreldrar ættu að hafa í huga að mjög ung börn ættu, líkt og foreldrar þeirra, að gæta hófs þegar kemur að neyslu sælgætis. Ágæt regla er að barnið fái einn sælgætisbita fyrir hvert lífsár, ef um er að ræða til dæmis bland í poka. Þannig fengi fjögurra ára barn fjóra mola, en sex ára barn sex mola. Svo er einnig hægt að miða við grammafjölda, en börn á aldrinum fjögurra til fimm ára ættu ekki að borða meira en um 45 grömm af sælgæti á dag, þau sem eru sex til níu ára 45 grömm og börn 10–12 ára ættu ekki að borða meira en fimmtíu grömm á dag. Hafa má í huga að ef þessari reglu er fylgt, endist páskaeggið mun lengur en annars.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.