Bændablaðið - 28.05.2015, Qupperneq 56

Bændablaðið - 28.05.2015, Qupperneq 56
56 Bændablaðið | Fimmtudagur 28. maí 2015 Við hjónin hófum búskap á Vörðubrún haustið 1998. Við tókum við af foreldrum Lárusar, Dvalni Hrafnkelssyni og Fríðu Pálmars Þorvaldsdóttur. Höfum breytt litlu en byggðum 360 fermetra stálgrindahús 2004 sem kemur sér vel á köldum vorum. Býli: Vörðubrún. Staðsett í sveit: Jökulsárhlíð, Fljótsdalshéraði. Ábúendur: Lárus B. Dvalinsson og Steinunn Snædal. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum 4 börn, þau heita Fríða Pálmars (1998), Dvalinn (2000), Pálmar (2004) og Auðun (2007). Stærð jarðar? Stærð jarðar hefur ekki verið mæld en túnin eru um 50 hektarar. Gerð bús? Sauðfjárbúskapur. Fjöldi búfjár og tegundir? 430 vetrarfóðraðar ær, hvítar með horn. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Dagurinn byrjar á að koma börnunum í skólann og svo þarf að sinna rollunum. Yfir hádaginn er bóndinn eitthvað að bauka í vélaskemmunni fyrir sjálfan sig og aðra. Dagurinn endar svo á seinni gjöf. Þessa dagana eru menn þó nær öllum stundum í fjárhúsunum vegna sauðburðar. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Lárusi finnast smalamennskurnar og heyskapurinn án efa skemmtilegustu bústörfin en leiðinlegast að gera við lélegar girðingar. Steinunni finnst heyskapurinn skemmtilegur (í góðri tíð) en átakanlega leiðinlegt að rýja og sjá um gæðastýringar- og rollubókhaldið. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Það er ekki stefnt á neinar breytingar á næstu árum en fénu gæti hugsanlega fjölgað eitthvað. Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Erum sérstaklega ánægð með nýja framkvæmdastjóra LS. Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Vel, ef tekst að auka nýliðun í greininni. Það þarf að auðvelda ungu fólki að byrja búskap og nauðsynlegt að tryggja netsamband í sveitum landsins Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Þrátt fyrir einstök gæði íslenska lambakjötsins þá teljum við að tækifærin séu í mjólkurvörunum. Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ávextir, tortilla-kökur og jógúrt. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Strákarnir segja bjúgun hans Dvalins afa en við hin grillað lambakjöt. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar Lárus fótbraut sig á fyrsta degi í smalamennskum síðasta haust, þá kom vel í ljós hvað við eigum góða vini og ættingja. Allir tilbúnir að koma og hjálpa til. Líf og lyst BÆRINN OKKAR Kryddlagður kjúklingur og gómsætar lambarifjur Það er um að gera að prófa sig áfram með framandi krydd til þess að breyta til í eldamennskunni. Hér er ljúffeng kjúklingauppskrift á norður-afríska vísu þar sem bragðlaukarnir fá virkilega að njóta sín. Lambahrygg er hægt að elda á fjölbreyttan hátt en nýlega kom á markað, undir merkjum Iceland Lamb, nýr biti þar sem búið er að hreinsa rifin. Fyrir þá sem vilja minnka fituna á lambakjötinu má skera hana frá til að hraða elduninni. En munið að fitan bætir hið frábæra íslenska lambabragð! Betra er að gefa sér tíma í eldamennskuna svo útkoman verði safarík og bragðgóð. Marokkó kryddlagður kjúklingur með apríkósum og tómat › 1–2 stk. litlir kjúklingar › 6 msk. ólífuolía › Lítið búnt kóríander › 1 msk. kúmenfræ › 1 msk. fennelfræ › 2 tsk. chilliflögur › 2 hvítlauksrif › Börkur og safi af tveimur sítrónum › 4 msk. púðursykur › 250 g grískt jógúrt, blandað með 1–2 þráðum af saffran (annars karrí eða túrmerik til að fá litinn) Apríkósur og tómatar › 12 apríkósur, skornar til helminga og steinhreinsaðar › 3–5 tómatar (litlir tómatar á grein eru góðir og fallegir fyrir augað) › 3 msk. ljóst hunang › 1 msk. appelsínu safi › 4 msk. hvítvín edik Setjið ólífuolíu, kóríander, kúmen, fennel, chilli, hvítlauk, sítrónubörk og -safa, púðursykur og nýmulinn svartan pipar í matvinnsluvél eða blandara og vinnið í fínt mauk. Kryddlegið kjúklinginn í 2–48 klst. (fer eftir hvað þú hefur mikinn undirbúningstíma) í ísskáp, gott að nota rennilásapoka. Gott er að taka hryggjarsúluna úr kjúklingnum með skærum til að minnka eldunartíma. Hitið grillið og látið logann deyja út eða hitið ofninn í 220° C. Takið kjúklinginn úr pokanum og kryddið vel með salti. Grillið eða steikið kjúklinginn í 25–30 mínútur á hvorri hlið þar til hann er stökkur og eldaður í gegn (70° C í kjarna). Setjið til hliðar á fat, setjið álpappír lauslega yfir til að hvíla á meðan þú gerir apríkósurnar og tómatana. Það tekur nokkrar mínútur í eldun. Flestir vilja tómata og apríkósur snöggeldaðar til að halda ferskleikanum. Setjið apríkósur í álbakka. Hrærið appelsínusafa, hunang og edik saman. Hellið yfir apríkósur og steikið á grilli, eða setjið í ofninn í um 10 mínútur þar til þær eru mjúkar og smá karmellaðar. Berið kjúklinginn á borð með jógúrtinu, ávöxtunum og tómat ásamt góðu salati. Lambarifjur með grænmetissalati › 1 framhluti af lambahrygg (8 rif) › 2 tsk. ólífuolía › 1 tsk. salt › 1/4 tsk. svartur pipar › 2 matskeiðar jurtaolía › 1 gulrót › 1 stk. papríka › 2 hausar rifið salat › 1/4 fersk lauf að eigin vali, t.d. mynta, kóríander eða jafnvel villtur kerfill eða arfi › Salat dressing að eigin vali, t.d. ólífu- olía með ediki og appelsínusafa Gott er að hafa egg, hnetur, góðan ost eða annað sem fólki finnst gott að hafa í matmiklu salati. Undirbúningur 1. Hitið ofninn í 150° C. Nuddið lambið með 2 tsk. ólífuolíu og salti og pipar. Látið standa í 10 mínútur fyrir eldun. 2. Brúnið lambakjötið með 2 msk. af olíu á heitri pönnu (eða grilli) á háum hita í 8 til 10 mínútur eða þar til kjötið er brúnað. Snúið að lágmarki tvisvar sinnum á meðan. Færið upp á eldfasta pönnu eða bakka. Bakið við 150 °C í 20 mínútur eða þar til kjötið er um 60° C með hitamæli sem settur er í þykkasta hlutann (miðlungs) eða meira ef óskað er eftir „well done“ (65°C). Fjarlægið lambið úr ofninum, hyljið með álpappír og látið standa í 10 mínútur. 3. Á meðan, skerið papriku og til dæmis gulrót eða annað grænmeti í mjög þunnar ræmur með grænmetisflysjara. Bætið í salati, myntu og gulrót ræmur með vinaigrette. 4. Skerið lambakjöt á milli rifja í kótelettur. Berið fram með salati og olíu, appelsínu vinaigrette. MATARKRÓKURINN – BJARNI GUNNAR KRISTINSSON MATREIÐSLUMEISTARI Vörðubrún Marokkó kryddlagður kjúklingur. Lambarifjur á salati.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.