Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Page 79

Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Page 79
landi þar sem ályktað var að matarsóun innan spítalans stafaði að miklu leyti af takmarkaðri neyslu sjúklinga (van Bokhorst- de van der Schueren o.fl., 2012). Í ljósi niðurstaðna könnunarinnar á Eir er mikilvægt að greina þarfir hverrar deildar fyrir sig og horfa á þarfir einstak- linganna í stað þess að horfa á allar deildir og allt heimilisfólk undir sömu formerkjum. huga þarf að þörfum einstaklinganna sem þar búa í ljósi heilsu þeirra og aldurs ásamt andlegri og félagslegri líðan (Carrier o.fl., 2009). gagnlegt væri að gera þarfagreiningu á hverri deild fyrir sig og nýta niðurstöðurnar sem grundvöll að aðgerðum gegn matarsóun, svo sem hvaða matur hentar íbúum best og hvernig matur er borinn fram á deildinni. nýtt næringarráð hefur þegar verið stofnað innan Eirar sem hyggst fara yfir alla þætti matar- og næringarástands íbúanna því þannig er hægt að greina hvort hægt er að knýja fram breyt- ingar sem geta stuðlað að því að meira verði borðað en áður. gæti það orðið til þess að minni sóun ætti sér stað, en einnig þarf að huga að hversu mikið er skammtað á diska og hvort settur sé á diska matur sem sumir borða hreinlega ekki og fer því beint í ruslið. Mikilvægt er að huga að sjónarmiðum hvers og eins, þannig er hægt að ýta undir ánægju íbúa, stuðla að því að þeir nærist betur og minnka þar með mat sem fer í ruslið (Carrier o.fl., 2009; Evans og Crogan, 2005). framreiðsla matarins getur skipt máli (Carrier o.fl., 2009) og benda niðurstöður könnunar okkar til þess að skoða mætti hvernig maturinn er framreiddur og hvernig heimilismönnum líst hreinlega á matinn á íslensum hjúkrunarheimilum. Matur hefur breyst í gegnum tíðina og þeir heimilismenn sem búa á hjúkrunarheimilum landsins geta verið vanir annars konar mat en borinn er fram innan stofnunarinnar. Því skiptir þeirra sýn mestu máli og getur breytt miklu hvað varðar sóun. Eins væri gott að fá meiri innsýn í skoðanir starfsmanna á matnum og þannig athuga hvort skekkja gæti verið á milli deilda. Mismun- andi hættir eru á hverri deild fyrir sig og mismunandi hve mikill matur er pantaður á hverri deild burtséð frá fjölda íbúa. Skoða ætti hvort tenging er á milli matarsóunar innan hjúkrunar- heimila og venjanna á hverri deild og hvaða þættir það eru sem einkum ráða því hvort og hvernig matur nýtist. Skilaboð til hjúkrunarfræðinga á hjúkrunarheimilum hjúkrunarfræðingar eru í forsvari fyrir og stýra rekstri og þjón- ustu hjúkrunarheimila. Það er því hlutverk þeirra og á ábyrgð þeirra, ásamt samstarfsfólki, að stuðla að umbótum þegar kemur að matarsóun á hjúkrunarheimilum. Efni þessarar greinar gefur vísbendingar sem nýst geta almennt á hjúkrunar- heimilum á Íslandi og viljum við með henni hvetja hjúkrunar- fræðinga og samstarfsfólk þeirra til að: • huga betur að samráði þeirra sem sinna beint hjúkrun heimilismanna og þeirra sem kaupa mat og matreiða • huga að einstaklingsþörfum heimilismanna hvað heilsu þeirra, dagsform og matarlyst varðar • bjóða fleiri kosti í fæðuvali, meira af heitum mat og ávöxt - um á kostnað sætmetis • vekja athygli nemenda í heilbrigðisgreinum á mikilvægi næringar aldraðra og nýtingu fæðu og þar með fjár- muna á hjúkrunarheimilum • standa að og taka þátt í rannsóknum á matarsóun á hjúkr - unarheimilum á Íslandi, ástæðum hennar og áhrif um og hvernig draga má úr henni. Heimildir aDEME (2016, maí). Food losses and waste — Inventory and management at each stage in the food chain. Executive summary. Sótt 15. nóvember 2017 á http://www.ademe.fr/sites/default/files/assets/documents/food-losses- waste-inventory-management-2016-summary. anderson, S. (2013). What are medical reasons for loss of appetite in the elderly? Sótt 19. apríl 2017 á http://www.livestrong.com/article/283166-what-are- medical-reasons-for-loss-of-appetite-in-the-elderly/. Bell, C.L., Lee, a.S., og Tamura, B.k. (2015). Malnutrition in the nursing home. Curr Opin Clin Nutr Metab Care, 18(1), 17–23. Carrier, n., West, g.E., og Ouellet, D. (2009). Dining experience, food services and staffing are associated with quality of life in elderly nursing home resi- dents. The Journal of Nutrition, Health & Aging, 13(6), 565–570. Cereda, E., Pedrolli, C., klersy, C., Bonardi, C., Quarleri, L., Cappello, S., o.fl. (2016). nutritional status in older persons according to healthcare setting: a systematic review and meta-analysis of prevalence data using Mna. Clinical Nutrition, 35(6), 1282–1290; doi.org/10.1016/j.clnu.2016.03.008. Embætti landlæknis (2016, júní). Aldraðir á hjúkrunar- og dvalarheimilum. Sótt 7. maí 2017 á http://www.landlaeknir.is/servlet/file/store93/item297 51/Talnabrunnur_juni_2016.pdf. Evans, B.C., og Crogan, n.L. (2005). using the foodEx-LTC to assess institu- tional food service practices through nursing home residents’ perspectives on nutrition care. The Journals of Gerontology Series A: Biological Sciences and Medical Sciences, 60(1), 125-128. farr-Wharton, g., foth, M., og Choi, j. h. (2014). identifying factors that pro- mote consumer behaviours causing expired domestic food waste. Journal of Consumer Behaviour, 13(6), 393–402; doi:10.1002/cb.14884. guðmundur B. ingvarsson ( 2017, mars). rannsókn á matarsóun Íslendinga. Neytendablaðið, 17–18. hagstofa Íslands (2016). Mannfjöldaspá 2016–2065. Sótt 15. júlí 2018 á https://www.hagstofa.is/utgafur/frettasafn/mannfjoldi/mannfjoldaspa- 2016-2065/. hirose, T., hasegawa, j., izawa, S., Enoki, h., Suzuki, Y., og kuzuya, M. (2014). accumulation of geriatric conditions is associated with poor nutritional status in dependent older people living in the community and in nursing homes. Geriatrics Gerontology International,14, 198–205. kaiser, M.j., Bauer, j.M., rämsch, C., uter, W., guigoz, Y., Cederholm, T., og Tsai, a.C. (2010). frequency of malnutrition in older adults: a multina- tional perspective using the mini nutritional assessment. Journal of the American Geriatrics Society, 58(9), 1734–1738. Löwik, M.r., van den Berg, h., Schrijver, j., Odink, j., Wedel, M., og Van hou- ten, P. (1992). Marginal nutritional status among institutionalized elderly women as compared to those living more independently (Dutch nutrition Surveillance System). Journal of the American College of Nutrition, 11(6), 673–681. Matarsóun (e.d.). Hvað er matarsóun? Sótt 18.apríl 2017 á http://www.mat- arsoun.is/default.aspx?pageid=26d48a16-0248-11e6-b096-00505695691b. Mathey, M.f.a., Siebelink, E., de graaf, C., og Van Staveren, W.a. (2001). fla- vor enhancement of food improves dietary intake and nutritional status of elderly nursing home residents. The Journals of Gerontology Series A: Biological Sciences and Medical Sciences, 56(4), M200-M205. umhverfisstofnun (2016, nóvember). Food Waste in Iceland: Methodological Report. reykjavík: umhverfisstofnun. van Bokhorst-de van der Schueren, M.a., roosemalen, M.M., Weijs, P.j., og Langius, j.a. (2012). high waste contributes to low food intake in hospi - talized patients. Nutrition in Clinical Practice, 27(2), 274–280. matarsóun á hjúkrunarheimilum tímarit hjúkrunarfræðinga • 2. tbl. 95. árg. 2019 79
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118

x

Tímarit hjúkrunarfræðinga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit hjúkrunarfræðinga
https://timarit.is/publication/1159

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.