Bændablaðið - 28.01.2016, Side 7

Bændablaðið - 28.01.2016, Side 7
7Bændablaðið | Fimmtudagur 28. janúar 2016 yrr í þessum þáttum hef ég lítillega minnst á mannræktarfélagið Hrylling, sem stofnað var fyrir þéttings löngu kringum stóðhestinn Hrylling. Í hluthafahópnum eru tómir andans menn, og er á öngvan hallað þó sérstaklega verði hér getið Ara Jóhannessonar lækn- is, sem nú starfar að mennt sinni á Akranesi. Þótt Ari sé fæddur á flatlendinu, þá liggur föðurætt hans frá Ytra- Lóni á Langanesi en móðurættin frá Kárastöðum í Þingvallasveit. Nokkrar vegtyllur hefur Ari hlotið maklegar fyrir hug- verk sín. Braghendur Ara sem hér birtast eru allar tengdar hestaferðum Hryllinga, ýmist um sveitir Suðurlands ellegar um Húnavatnssýslur. Allar eiga brag- hendurnar það sammerkt, að fanga stemningu stundarinnar, og lýsa hughrifum skáldsins. Fyrstu braghenduna mælir Ari fyrir munn konu einnar í hluthafa- hópnum: Ekkert líf er yndislegra, oft ég segi en að ríða óskavegi og opna bauk á mánudegi. Og læknirinn hefur gott vald á líkingum alveg óháð sérþekkingu sinni: Allir vilja unaðsblettinn aftur finna, þessu kalli þarf að sinna þó við ríðum orðið minna. Eins og jafnan í hestaferðum, þá greinir menn á um reiðvegi. Ekki reyndist rétt riðið á vaðið yfir Húnavatn, og eins þótti mönnum grunsamlega oft riðið yfir bæði Víðidals- og Miðfjarðará: Eitt er það sem undrast hef ég oft á tíðum ef við leiðsögn eftir ríðum einatt blaut úr vötnum skríðum. Þær eru ekki í þykjustunni þessar stundir, flengjumst við um foldargrundir, fósturjörðin stynur undir. Bændur okkur beina framhjá bæj ar- tröðum, öslum við á ótað vöðum, en eigum grið á Högnastöðum. Skáldið varð viðskila við hópinn í einu foraðinu í Vesturhópi. Ari þurfti einhverra erinda af baki, og við það tapaði klárinn sálarró svo ferlega, að hálftíma tók að komast á bak. Er Ari loks náði samferða- fólki sínu, saknaði enginn vinar í stað: Fyrst ég gleymdist, fer ég héðan frjáls í anda yfir fjöll og eyðisanda einn á ferð með hest og landa. Okkur finnst það ekki verra, Adamssonum, eftir blót að eiga í vonum aðra nótt með þessum konum. Lífið var mér löngum gott og laust við reiði, sitja þoka og sól í heiði sáttafund á mínu leiði. Í næturstað hefur oftlega, og ekki að ástæðulausu, gefist vel að hlusta á hollráð heilsulækna: Hollt er þér að hlusta vel á hjarta sláttinn ögn að róa andardráttinn, en aldrei fara snemma í háttinn. Umsjón: Árni Geirhjörtur Jónsson kotabyggð1@gmail.com Úttekt F MÆLT AF MUNNI FRAM 146 Lækkun gjalda, hagstæð þróun á gengi íslensku krónunnar og lægra innkaupaverð hefur ekki skilað sér með eðlilegum hætti með lægra verði til neytenda, heldur hefur ágóðinn að mestu runnið til fyrirtækja í verslun- arrekstri. Þetta er meðal þess sem kemur fram í úttekt sem Bændasamtök Íslands hafa gert á þáttum sem hafa áhrif á mat- vöruverð á Íslandi og í Evrópu. Sindri Sigurgeirsson, formað- ur Bændasamtakanna, kynnti skýrsluna á fréttamannafundi á veitingastaðnum Matur og drykk- ur í Reykjavík í vikunni. Þar sagði hann að umræða um verð á mat- vælum væri viðvarandi í íslensku samfélagi. Í þeirri umræðu hafi ýmsum sjónarmiðum verið haldið á lofti og aðilar í verslunarrekstri og hagsmunasamtök meðal annars verið áberandi með sín sjónarmið. „Bændasamtökin hafa fylgst vel með þessari umræðu, en þó án þess að blanda sér í hana með jafn ákveðnum hætti og ýmsir aðrir. Því þótti okkur tímabært að leggja okkar til umræðunnar og gera úttekt á þeim þáttum sem hafa áhrif á mat- vöruverð á Íslandi og setja fram okkar afstöðu til þess sem þarf til svo lækka megi matvöruverð,“ sagði Sindri. Hann segir skýrsluna byggða á opinberum upplýsingum og efni sem hafi komið út á undan- förnum árum og varði matvöruverð bæði hér á landi og í Evrópu. Sindri segir að bændur hafi lagt sitt af mörkum við að halda aftur af verðlagshækkunum, meðal annars í kjölfar efnahagshrunsins þegar þeir tóku að miklu leyti á sig aukinn kostnað vegna gengisfalls krónunn- ar í stað þess að velta honum öllum út í verðlagið. Að hans mati hefur aukin hagræðing í landbúnaði einnig skilað árangri en það sé mikilvægt að bæði bændur og neytendur njóti góðs af þeim ágóða sem hún skilar til jafns við fyrirtæki í verslunar- rekstri. „Það er kominn tími til að fyr- irtæki í verslunarrekstri leggi sitt af mörkum við lækkun vöruverðs á Íslandi. Á undanförnum árum hafa átt sér stað breytingar, lækk- un gjalda og styrking krónunnar, sem hefðu átt að skila í lægra verði til neytenda en hafa ekki gert það. Á sama tíma sjáum við fréttir af gríðarlegum hagnaði fyrirtækja á dagvörumarkaði. Þegar horft er til allra þeirra þátta sem geta haft áhrif á verðlag matvöru til neytenda á Íslandi er ljóst að hægt er að ná betri árangri við að ná niður verðlagi. Þar skiptir mestu að fyrirtæki á dagvöru- markaði leggi líka sitt af mörkum.“ Styrking á gengi og breytingar á sköttum skilar ekki alltaf lægra verði Í úttekt Bændasamtakanna eru niðurstöður skýrslu Samkeppnis- eftirlitsins um dagvörumarkaðinn, sem kom út í mars 2015, rifjaðar upp. Þar kemur fram að þrátt fyrir að gengi krónunnar hafi styrkst frá ársbyrjun 2011 til 2014 hafi það ekki birst í smásöluverði. Einnig kemur fram að vísbendingar séu um að álagning innlendra birgja og dag- vöruverslana á innfluttum vörum hafi hækkað. Hagstæð gengisþróun hafi því ekki skilað sér til neytenda. Sama á við þegar fjallað er um lækkun opinberra gjalda sem virðast ekki skila sér að fullu til neytenda. Verðlagseftirlit ASÍ hefur komist að þeirri niðurstöðu að við breytingu á vörugjöldum og virðisaukaskatti um áramótin 2014-2015 hafi verð á raftækjum og byggingarvörum ekki lækkað í samræmi við lækk- un gjaldanna og hið sama á við um afnám svokallaðs sykurskatts. Árið 2014 margfaldaðist innflutningur á nautakjöti til Íslands, magntollar lækkuðu um tvo þriðju og heims- markaðsverð lækkaði. Engu að síður hækkaði verð á nautahakki um 15% til neytenda á Íslandi. Matvælaverð á Íslandi og Evrópu Í skýrslunni er fjallað almennt um matvælaverð á Íslandi og í Evrópu og samhengi launa og verðlags. Undanfarin ár hefur Ísland verið í 5.-7. sæti yfir þau lönd þar sem mat- vöruverð er hæst í Evrópu, 20-27% hærra en meðalverð í Evrópu. Matvöruverð er hæst í Noregi, 69% yfir meðalverði, en lægst í Makedóníu, 58% af meðalverði. Aukin samkeppni á matvörumarkaði skilar lægra verði Eftir því sem samkeppni á matvörumarkaði er meiri, bæði í vinnslu, dreifingu og smásölu, því lægra verði má búast við til neyt- enda. Innan Evrópu er mest samkeppni í smásölu á matvöru í Þýskalandi og þar er framlegð í matvöru- verslun sú lægsta í Evrópu. Á sama tíma eru skýr merki um fákeppni á matvörumarkaði á Íslandi þar sem er arðsemi eigin fjár stærstu fyrir- tækjanna er 35–40% samanborið við 11-13% í Bandaríkjunum og Evrópu. Opinber stuðningur við landbúnað fer minnkandi Í skýrslunni er rifjað upp að opinber fjárframlög til landbún- aðarmála hafi lækkað verulega síðustu áratugi sem hlutfall af landsframleiðslu. Árið 1990 var opinber stuðningur við landbún- að, þ.e. beinir styrkir og toll- vernd, 5% af VLF en árið 2013 var þetta hlutfall 1,1%, en með- altalið í Evrópu sambandinu var þá 0,8%. Á undanförnum áratug hefur náðst umtalsverður árangur í að hagræðingu í íslenskum land- búnaði. Þá tóku íslenskir bændur á sig aukinn kostnað vegna gengis- falls krónunnar í kjölfar efnahags- hrunsins árið 2008 með því að halda aftur af afurðaverðs- hækkunum. Það er mögulegt að lækka matvöruverð Í skýrslunni kemur fram að það sé hægt að ná fram árangri við að lækka verð á matvör- um á Íslandi. Til þess að það sé hægt þurfi að tryggja aukna samkeppni á dagvörumarkaði. Þar þurfi Samkeppniseftirlitið að beita sér í auknum mæli með þeim úrræðum sem stofnunin hefur. Þá þarf að tryggja að ágóði af breytingum á ýmsum gjöldum og álögum skili sér til neytenda. Sama á við um það þegar árangur næst í hagræðingu í landbúnaði – þá eigi neytendur og bændur að njóta hans en ekki einvörðungu fyrirtæki í verslun- arrekstri. Skýrsla Bændasamtakanna um matvöruverð á Íslandi: Verslunin þarf að leggja meira af mörkum og lækka vöruverð - margir þættir hafa áhrif á verðþróun á matvörum Meðalarðsemi dagvöruverslana hér á landi er mjög mikil miðað við Banda- ríkin og Evrópu. Heimild: Samkeppniseftirlitið. Matvöruverð á Íslandi Úttekt á þáttum sem hafa áhrif á matvöruverð Janúar 2016 Sindri Sigurgeirsson, formaður BÍ, Sigurður Eyþórsson, framkvæmdastjóri BÍ og Erna Bjarnadóttir, hagfræðingur BÍ, kynntu nýja skýrslu um matvöruverð á Íslandi. Mynd / TB Styrking á gengi krónunnar virðist ekki skila sér í lægra verði. Heimild: Samkeppniseftirlitið.

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.