Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 62

Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 62
Afkomendur Þórdísar og Sigurðar bíða árvisst í ofvæni eftir jólaísnum góða og er alkunna að ísinn sé sá allra besti í heimi. „Kannski er það nostalgía hjá krökkunum líka, en ísinn er ein- faldur í gerð og svalandi góður eftir heitt hangikjötið. Dóttir mín býr stundum til súkkulaðisósu og skvettir þá dálitlu viskí út í fyrir fullorðna fólkið en svo býð ég bara upp á sósur og útálegg eins og hver vill. Vanillukornin gefa ísnum höf- ugt bragð og ég laga hann yfirleitt á aðfangadag, þá er hann ferskur og ekki búinn að vera lengi í frysti áður en ég ber hann fram.“ Ísblönduna frystir Þórdís í sögu- frægu formi. „Já, uppskriftin er upphaflega úr dönsku blaði þar sem ísinn var sýndur í fögru formi en ég átti ekk- ert slíkt. Svo var það einn daginn að ákveðið var að leyfa fólki að kaupa sitthvað úr gamla mjólkur- húsinu á Vífilsstöðum, þar sem áður var býli, og viti menn, við mér blasti eins ísform og var í danska blaðinu forðum, og þá var ísgerðin fullkomnuð,“ segir Þórdís kankvís, en ísinn er nánast konunglegur ásýndar þegar honum er hvolft úr forminu. Þórdís gefur lesendum tvær ísuppskriftir en á gamlárskvöldum æskunnar lagaði móðir hennar rommrúsínuís fyrir öll áramót. „Hann var auðvitað áfengur, með rommlegnum rúsínum, og því sérlagaður fyrir fullorðna fólkið og börnin fengu vanilluís. Romm- rúsínuísinn er einstakt sælgæti og ég hef hann enn oft á borðum á gamlárskvöld.“ Besti ís í heimi 5 eggjarauður 1 dl sykur 1 vanillustöng ½ lítri rjómi Þeytið rjómann sér. Þeytið svo sykur og eggjarauður vel saman. Skerið vanillustöngina langsum, skafið vanillukornin úr henni og bætið út í eggjahræruna. Hrærið nú þeyttan rjómann varlega saman við eggjahræruna með sleikju og blandið vel. Hellið ísnum í ísform og frystið í fjóra tíma. Ísinn þarf að standa við stofuhita í 15 til 20 mínútur áður en hann er tekinn úr forminu og borinn fram. Súkkulaði- og rommrúsínuís Þórdísar 5 eggjarauður 250 g sykur 3 eggjahvítur ½ lítri þeytirjómi 1 bolli rúsínur 3 msk. romm 150–200 g suðusúkkulaði 1/2–1 msk. Neskaffi Leggið rúsínur í bleyti í romm. Þeytið eggjarauður og helming sykurs, þar til létt og ljóst. Stífþeyt- ið eggjahvíturnar og svo restina af sykrinum saman við yfir volgu vatnsbaði þar til úr verður þykkur marengsmassi. Þeytið rjómann en ekki of stíft né þurrt. Grófsaxið súkkulaðið en skiljið 50 g eftir til skrauts. Hrærið nú marengsnum út í þeyttu eggjarauðurnar. Bætið næst við kaffi, rommrúsínum og súkkulaði. Hrærið því næst rjómanum varlega saman við og setjið ísinn í form. Frystið í 4 til 6 tíma. Gott er að hræra einu sinni til tvisvar í ísnum til að koma í veg fyrir ísnálar á meðan frýs. Takið úr frysti um hálftíma fyrir notkun og setjið í ísskáp. Dýfið þá forminu snöggt í volgt vatn og hvolfið ísnum úr því á disk. Puntið með afgangssúkkulaðinu. „Þessi uppskrift að jólaís hefur fylgt mér frá fyrstu hjúskaparárum okkar Sigurðar Björgvinssonar. Við vorum vön að bjóða tengda- foreldrum mínum úr Keflavík í heitt hangikjöt með uppstúf, heitu heimagerðu rauðkáli og Ora grænum baunum í hádeginu á jóladag og svo var gætt sér á ísnum í eftirrétt. Enn í dag höldum við hádegisboð á jóladag og koma þá börnin okkar, makar og barna- börn í heitt hangikjöt og jólaís, og erum við þá alls 21 manns,“ segir hjúkrunarfræðingurinn Þórdís Guðjónsdóttir. Þórdís er sest í helgan stein. Síðustu fimmtán starfsárin var hún fyrsti forstöðumaður Lækjar í Hafnarfirði, athvarfs fyrir fólk með geðraskanir. Áður vann hún við hjúkrun á dagdeild endurhæfingar á Kleppi og þar á undan á lungna- deild Vífilsstaða. „Þá hentaði vel að hafa jólaboð í hádeginu og taka kvöldvakt á jóladagskvöldi. Hádegið finnst mér líka skemmtilegur tími til samfunda og gaman að fá börnin kát og hress. Þetta er alltaf jafn skemmtileg stund þar sem við stórfjölskyldan hjúfrum okkur saman yfir góðum mat og sam- veru.“ Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@ frettabladid.is Allra besti jólaís í heimi Í hádeginu á jóladag fyllist hús Þórdísar Guðjónsdóttur hjúkr- unarfræðings af sársvöngum afkomendum hennar sem tví- stíga af tilhlökkun að komast loks í jólaísinn úr sögulegu ísforminu. Jólaís Þórdísar Guðjónsdóttur er einkar stásslegur kominn úr forminu fornfræga. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR 24. nóvember 2020 JÓL 2020 40 FRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.