Fréttablaðið - 24.11.2020, Page 62

Fréttablaðið - 24.11.2020, Page 62
Afkomendur Þórdísar og Sigurðar bíða árvisst í ofvæni eftir jólaísnum góða og er alkunna að ísinn sé sá allra besti í heimi. „Kannski er það nostalgía hjá krökkunum líka, en ísinn er ein- faldur í gerð og svalandi góður eftir heitt hangikjötið. Dóttir mín býr stundum til súkkulaðisósu og skvettir þá dálitlu viskí út í fyrir fullorðna fólkið en svo býð ég bara upp á sósur og útálegg eins og hver vill. Vanillukornin gefa ísnum höf- ugt bragð og ég laga hann yfirleitt á aðfangadag, þá er hann ferskur og ekki búinn að vera lengi í frysti áður en ég ber hann fram.“ Ísblönduna frystir Þórdís í sögu- frægu formi. „Já, uppskriftin er upphaflega úr dönsku blaði þar sem ísinn var sýndur í fögru formi en ég átti ekk- ert slíkt. Svo var það einn daginn að ákveðið var að leyfa fólki að kaupa sitthvað úr gamla mjólkur- húsinu á Vífilsstöðum, þar sem áður var býli, og viti menn, við mér blasti eins ísform og var í danska blaðinu forðum, og þá var ísgerðin fullkomnuð,“ segir Þórdís kankvís, en ísinn er nánast konunglegur ásýndar þegar honum er hvolft úr forminu. Þórdís gefur lesendum tvær ísuppskriftir en á gamlárskvöldum æskunnar lagaði móðir hennar rommrúsínuís fyrir öll áramót. „Hann var auðvitað áfengur, með rommlegnum rúsínum, og því sérlagaður fyrir fullorðna fólkið og börnin fengu vanilluís. Romm- rúsínuísinn er einstakt sælgæti og ég hef hann enn oft á borðum á gamlárskvöld.“ Besti ís í heimi 5 eggjarauður 1 dl sykur 1 vanillustöng ½ lítri rjómi Þeytið rjómann sér. Þeytið svo sykur og eggjarauður vel saman. Skerið vanillustöngina langsum, skafið vanillukornin úr henni og bætið út í eggjahræruna. Hrærið nú þeyttan rjómann varlega saman við eggjahræruna með sleikju og blandið vel. Hellið ísnum í ísform og frystið í fjóra tíma. Ísinn þarf að standa við stofuhita í 15 til 20 mínútur áður en hann er tekinn úr forminu og borinn fram. Súkkulaði- og rommrúsínuís Þórdísar 5 eggjarauður 250 g sykur 3 eggjahvítur ½ lítri þeytirjómi 1 bolli rúsínur 3 msk. romm 150–200 g suðusúkkulaði 1/2–1 msk. Neskaffi Leggið rúsínur í bleyti í romm. Þeytið eggjarauður og helming sykurs, þar til létt og ljóst. Stífþeyt- ið eggjahvíturnar og svo restina af sykrinum saman við yfir volgu vatnsbaði þar til úr verður þykkur marengsmassi. Þeytið rjómann en ekki of stíft né þurrt. Grófsaxið súkkulaðið en skiljið 50 g eftir til skrauts. Hrærið nú marengsnum út í þeyttu eggjarauðurnar. Bætið næst við kaffi, rommrúsínum og súkkulaði. Hrærið því næst rjómanum varlega saman við og setjið ísinn í form. Frystið í 4 til 6 tíma. Gott er að hræra einu sinni til tvisvar í ísnum til að koma í veg fyrir ísnálar á meðan frýs. Takið úr frysti um hálftíma fyrir notkun og setjið í ísskáp. Dýfið þá forminu snöggt í volgt vatn og hvolfið ísnum úr því á disk. Puntið með afgangssúkkulaðinu. „Þessi uppskrift að jólaís hefur fylgt mér frá fyrstu hjúskaparárum okkar Sigurðar Björgvinssonar. Við vorum vön að bjóða tengda- foreldrum mínum úr Keflavík í heitt hangikjöt með uppstúf, heitu heimagerðu rauðkáli og Ora grænum baunum í hádeginu á jóladag og svo var gætt sér á ísnum í eftirrétt. Enn í dag höldum við hádegisboð á jóladag og koma þá börnin okkar, makar og barna- börn í heitt hangikjöt og jólaís, og erum við þá alls 21 manns,“ segir hjúkrunarfræðingurinn Þórdís Guðjónsdóttir. Þórdís er sest í helgan stein. Síðustu fimmtán starfsárin var hún fyrsti forstöðumaður Lækjar í Hafnarfirði, athvarfs fyrir fólk með geðraskanir. Áður vann hún við hjúkrun á dagdeild endurhæfingar á Kleppi og þar á undan á lungna- deild Vífilsstaða. „Þá hentaði vel að hafa jólaboð í hádeginu og taka kvöldvakt á jóladagskvöldi. Hádegið finnst mér líka skemmtilegur tími til samfunda og gaman að fá börnin kát og hress. Þetta er alltaf jafn skemmtileg stund þar sem við stórfjölskyldan hjúfrum okkur saman yfir góðum mat og sam- veru.“ Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@ frettabladid.is Allra besti jólaís í heimi Í hádeginu á jóladag fyllist hús Þórdísar Guðjónsdóttur hjúkr- unarfræðings af sársvöngum afkomendum hennar sem tví- stíga af tilhlökkun að komast loks í jólaísinn úr sögulegu ísforminu. Jólaís Þórdísar Guðjónsdóttur er einkar stásslegur kominn úr forminu fornfræga. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR 24. nóvember 2020 JÓL 2020 40 FRÉTTABLAÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.