Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 92

Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 92
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@ frettabladid.is Lára Lind er 24 ára gömul, hefur búið víða og fengist við ýmis- legt. „Ég er uppalin í Grindavík og búsett í Garðabæ. Ég útskrifaðist úr Menntaskólanum á Akureyri og kláraði síðan ljósmyndun núna í maí en ásamt því hef ég lært förð- unarfræði og hljóðtækni.“ Ný innsýn og áhugi á matargerð Lára heldur úti vinsælu matar- bloggi undir heitinu „Vegan hjá Láru“. „Ég byrjaði á minni vegan- vegferð fyrir um þremur árum þegar ég byrjaði á því að hætta að borða kjöt, síðan tók ég út mjólkur- vörur og síðast fisk. Ég hef verið 100% vegan í um eitt og hálft ár núna og í gegnum þetta þriggja ára ferli fékk ég nýja innsýn í og áhuga á matargerð.“ Óhætt er að fullyrða að sú ákvörðun hafi opnað nýjan heim fyrir Láru. „Sá áhugi leiddi mig út í það að opna vegan matarblogg og deila mínum uppskriftum að fljót- legum og auðveldum veganmat og bakstri fyrir alla. Ég hef einnig haldið grænkera-fyrirlestur um veganmat, áhrif þess og fleira, og er það klárlega eitthvað sem mig langar að fara meira út í.“ Nú styttist óðum í jólin og Lára segist full eftirvæntingar eftir jólunum í ár. „Ég er jólabarn, en það fer oftast eftir því hvað ég næ að eyða miklum tíma í aðventuna hversu langt ég fer með jólaæðið. Ég er mjög spennt fyrir jólunum í ár.“ Öðruvísi samband við mat Þegar Lára er spurð að því hvers vegna hún hafi ákveðið að hætta að borða kjöt nefnir hún nokkur atriði. „Ég hætti að borða kjöt fyrir um þremur árum. Ég fann helst fyrir ákalli frá líkamanum mínum um að breyta til í fæðu og eiga öðruvísi samband við mat. Læra meira um næringu og hugsa út í hvaðan maturinn kemur.“ Út frá þessari hugarfars- og lífs- stílsbreytingu ákvað Lára að taka þetta skrefinu lengra. „Ferlið mitt að því að verða 100% vegan gerðist yfir þriggja ára skeið og fyrir mér var þetta ákveðin keðjuverkun sem fór í gang með meiri þekkingu á mat, næringu, dýravernd og út frá umhverfisjónarmiðum.“ Lára segir margt hafa breyst á þessum tíma. „Það hefur aldrei verið jafn mikið úrval af veganmat og -vörum eins og í dag og ég fagna því vel. Með tímanum eru líka alltaf fleiri að verða vegan og prófa að breyta til og smakka, vitundar- vakningin tengd dýravernd er alltaf að verða meiri.“ Einfalt að vegan-væða Lára nýtur þess að baka í aðdrag- anda jólanna og í ár verður engin undantekning á því. „Fyrir mér Ljúffengar smákökur án dýraafurða Lára Lind heldur úti metnaðarfullu bloggi á netinu og á Instagram. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR Jólaturnar Láru eru einstaklega hátíðlegir en hægt er að sjá uppskriftina á veganhjalaru.com. Ómótstæðilegir jólaturnar, brakbitar og lakkrístoppar. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR Lára Lind Jakobsdóttir gerðist grænmetisæta fyrir þremur árum og segir þá ákvörðun hafa opnað fyrir sér nýjan heim, meðal annars hvað elda- mennsku og bakstur snertir. þurfa alltaf að vera lakkrístoppar og sörur á jólunum. Í ár ákvað ég einnig að gera brakbita sem eru konfektmolar og jólatoppar með súkkulaði og trönuberjasultu.“ Hún segir jólamatinn hafa verið nokkuð svipaðan eftir að hún tók ákvörðun um að hætta að neyta dýraafurða. „Frá því ég byrjaði að vera vegan hefur verið innbökuð vegan steik með sveppum, sætum kartöflum og fleira, brúnaðar kartöflur, vegan Waldorfsalat og sveppasósa. Í eftirrétt er góð kaka með jólaísnum, auðvitað allt vegan.“ Þá segir Lára það hafa komið sér á óvart hversu auðvelt sé að útfæra hefðbundnar uppskriftir á vegan-máta og gefur nokkur góð ráð hvað það snertir. „Mér finnst oftast koma fólki á óvart hvað það getur verið auðvelt að vegan-væna ýmsan hátíðarmat og bakstur. Til dæmis má nefna Waldorfsalatið fræga, en þá er hægt að skipta út og nota veganrjóma og suðusúkku- laði. Í brúnuðu kartöflunum notar maður þá smjörlíki í staðinn fyrir smjör. Svo er það veganmöndlu- rjómi í sveppasósuna góðu. Mér finnst svona innbakaðar vegan- steikur mjög góðar og það var auð- veldara að útbúa það frá grunni en ég hélt, svo er auðvitað einnig hægt að kaupa það tilbúið.“ Hún ráðleggur fólki að nálgast veganmatseld með opnum huga og segir ótal valmöguleika í boði sem geri fólki kleift að útbúa dýrindis máltíðir, án dýra. „Það er auðveld- ara að elda og borða veganmat en margir halda. Það eru til frábærar vörur til að skipta út og svo rosa- lega margir valmöguleikar til að prófa. Þegar ég byrjaði á þessari vegan vegferð langaði mig helst að geta eldað sama klassíska matinn og baka sömu kökurnar nema í vegan búningi.“ Áhugasöm geta þá nálgast hafsjó af einföldum uppskriftum, innblæstri og fróðleik á bloggi og Instagram-síðu Láru. „Á matar- blogginu mínu, veganhjalaru.com, og undir Instagram aðganginum @ veganhjalaru hef ég verið dugleg að sýna alls konar leiðir og hug- myndir að mat og bakstri. Allar uppskriftir má nálgast á heimasíð- unni en veganmatur þarf alls ekki að vera flókinn eða taka mikinn tíma, endilega prófið, þar er heill heimur af nýju bragði og gúrmé mat!“ Lára bakaði hvorki meira né minna en þrjár tegundir af smákökum fyrir Fréttablaðið og hægt er að nálgast allar uppskrift- irnar bæði á heimasíðu hennar og Instagram-síðu. Hér er uppskrift að ljúffengum lakkrístoppum sem Lára hefur lagt mikla vinnu í að þróa. Lakkrístoppar – vegan og án glútens Innihald á u.þ.b. tvær ofnplötur: 6 msk. kjúklingabaunasafi / aqua- faba 200 g púðursykur 70 g lakkrískurl 100 g suðusúkkulaði Hita ofninn á 150 °C blástur. Hræra kjúklingabaunasafanum í hrærivél saman í 15–20 mínútur. Þá ætti safinn að verða alveg hvítur og stífur. Næst set ég púðursykurinn hægt og rólega saman við, aðeins matskeið í einu, á meðan ég hræri enn þá í hrærivél. Á meðan ég bæti púðursykrinum við hræri ég alveg í 20 mínútur til viðbótar. Eftir þann tíma áttu að geta hvolft skálinni og marengsblandan á ekki að haggast. Næst blanda ég mjög smátt söxuðu suðusúkkulaði og lakkrískurli við marengsblönduna með sleif. Mjög varlega, rólega og hægt. Því minni sem topparnir eru, því betra og öruggara er að baka þá. Ég nota rúmlega teskeið, aðeins minna, fyrir hvern topp á bökunarplötu með bökunarpappír. Best er að hafa hraðar hendur á meðan topp- unum er komið fyrir á plötunni, því að það sem heldur þeim „fluffy“ er loftið eftir þeytinginn í hrærivél- inni og fellur hann með tímanum. Ef þú átt afgang eftir í skálinni og ætlar að nota þá á næstu ofnplötu er best að geyma skálina í ísskáp á milli til að halda loftinu í deiginu á milli platna. Ég baka toppana í 15 mínútur, mínútu til eða frá. Þegar ég tek þá út úr ofninum er mikil- vægt að leyfa þeim að kólna í 2–3 mínútur áður en þeir eru teknir af plötunni. Njótið! 24. nóvember 2020 JÓL 2020 70 FRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.