Vinnan


Vinnan - 01.09.1946, Page 59

Vinnan - 01.09.1946, Page 59
höfrum. Hafraneyzla er mest í Englandi. I röku héruð- unum á vestanveröri eynni er allmikil hafrarækt, en auk þess flytja Englendingar inn tvo fimmtu hluta af hafraframleiðslu jarðarinnar. Eftir stríðið kom það alls staðar á daginn, að hafraneyzlan hafði minnkað. Hest- arnir, sem éta mestan hluta hafranna, átu auðvitað j afn- mikið og áður, þó að harðara væri í ári, en þeim hafði fækkað. Ef haldið verður áfram á sömu braut, mun þýðing hafranna minnka þegar fram í sækir. Þó kann að vera, að riddarar framtíðarinnar fái sér disk af hafragraut, áður en þeir stíga á bak hinum vængjuðu og fjórhjóluðu „hestum“ sínum. En þess gerist tæplega þörf að rækta milljónir hektara í þeim tilgangi. Muisinn — fátœkrafœðan og auðœfi Ameríku Ekkert er fegurra en maisakur á haustmorgni. Mais- plantan stendur eins og hár múr, sem mennirnir hverfa á bak við. Ef við göngum með fram akurreinunum, skrjáfar í þurrum sverðlaga blöðum, sem strjúkast við axlirnar, en þungu maiskólfarnir drúpa og það þýtur í mjúku, sefgerðu belgblöðunum. A þeim tíma ársins er alltaf eitthvað hlýlegt og hressandi við maisakra. Sólin vermir, en brennir ekki. Loftið er þurrt og milt. Ef þér hafið hugsað yður að ferðast til staðar, sem þér þekkið ekki, og einhver fræðir yður á því, að þar vaxi mais, megið þér treysta því, að loftslagið er gott, því að ann- ars væri ekki unnt að rækta þar mais. Hann þarf þriggja til fimm mánaða fagurt sumarveður, ef hann á að ná þroska. Ekki má vera of þurrviðrasamt, því skúrir verða að koma öðru hverju, en helzt stuttar hellidembur. Nú á tímum er það að vísu satt, að akuryrkjumennirnir fara að engum reglum. Þeir reka maisinn norður á bóg- inn og fá hann til þess að þroskast á stöðum, þar sem hann gat rétt grænkað áður fyrr. í Þýzkalandi var mais fyrrum aðeins ræktaður í vínyrkjuhéruðunum, — nú er hann ræktaður norður við Stettin, — síðan mönnum heppnaðist að ala upp bráðþroska, þýzkar tegundir. Maisinn er hinn þýðingarmesti fyrir öll lönd, sem rækta hann. Hvarvetna verður það sama uppi á ten- ingnum, að maisinn spyrnir fótum við öðrum kornteg- undum, — hveitið eitt þolir samkeppnina. Skýringin er sú, að ekkert annað brauðkorn gefur eins ríkulega upp- skeru. Við skulum líta á Ítalíu t. d.: Árið 1932 var uppskeran af hverjum hektara sem hér segir: 11,7 vættir byggs, 15,2 vættir hveitis og 20,8 vættir af mais, eða nærri helmingi meiri en bygguppskeran og fjórð- ungi meiri en hveitiafraksturinn. Það liggur því ekki í láginni, að það borgar sig stórum betur að rækta mais. Til manneldis er maisinn að vísu ekki notaður af öðr- um en þeim, sem gera litlar kröfur til mataræðis og hafa vanizt þessari fæðutegund lengi. Næringargildi maismj ölsins stendur tæpast að baki hveitinu, en það inniheldur ekkert lím, og deigið verður ekki mótað eins og límríkt hveitideig. Evrópumenn þora ekki einu sinni að bera sér til munns flata, grófgerða kexið, sem bakað er úr mais í Rúmeníu, Búkóvíu, Kákasus og Mexíkó. Daglegar máltíðir ítalskra og rúmenskra bænda er grautur soðinn úr grófmöluðu maiskorni. Grauturinn er borðaður heitur, og til „bragðbætis“ er látinn í hann feitmeti og pipar. Það er hin ítalska „polenta“ og hin rúmenska „mamaliga“. Á helgidögum éta ítalir (efna- mennirnir á hverjum degi) „magliaccio“, það er að segja „polenta“, sem er steikt köld í floti með litlum bjúgum. Það segir sig sjálft, að menn skola þessu ræki- lega niður með víni. Á þennan hátt er maisinn reglu- legur kjörréttur, en það eru ekki allir, sem hafa efni á að veita sér hann. Þessi afbragðsmatur hefur og einn stóran kost: Sá, sem borðar „mogliaccio“ fær ekki „pellagra“ (af pella agra hrjúft hörund). En menn fá þessa veiki ef þeir borða „polenta“ að staðaldri, án þess að bæta það með öðrum matartegundum. Pellagra er Gömul kona VINNAN 249

x

Vinnan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vinnan
https://timarit.is/publication/1513

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.