Læknaneminn - 01.04.1991, Side 53

Læknaneminn - 01.04.1991, Side 53
og hörfræsolíum, sem eru illfáanlegar, og sojaolíum. Þær virðast hafa svipuð áhrif á blóðfitu og ólífuolía, þó sumar tilraunir bendi til lækkunnar á HDL-C um leið (33) . Þær innihalda lífsnauðsynlegu fitusýrurnar báðar sem er kostur. A hinnbóginn eru þær það rnikið unnar að oft er spurning um gæði þeirra. Allar fjöldaframleiddar olíur, matarolíur og smjörlíki framleiddar í Bandaríkjunum í dag eru unnar þannig að mest af lífsnauðsynlegu fitusýrunum eyðileggst (36). Sem dæmi um það er óunnin sojaólia brúnleit á litinn og hefur áberandi lykt og á að geymast í flöskum sem ekki hleypa um sig ljósi til að verjast þránun (32). Hér á landi er hinsvegar sojaolían gul eða glær, lyktarlaus og í glærum flöskum í flestum búðum. 3. Fiskolíur eða omega-3 fitusýrur. Dæmi um þær eru EPA og DHA fitusýrur í þorski, ufsa, lúðu,laxi, silungi og öðrum feitum fiskum og línolensýra sem er í sojabaunum. Rannsóknir Dananna Bang og Dyerberg á Dönum og ekimóum á Grænlandi bentu til þess að tíðni hjarta og æðasjúkdóma og magn kólesteróls væri mum lægra hjá eskimóum á Grænlandi sem fá sína fitu úr sjávarfangi, en dönum sem fá sínafitu úrkjöti, eggjum og mjólkurvörum. Einnig hafa þær áhrif áblóðflögur sem síður loða við æðaskemmd. Síðari tíma rannsóknir hafa flestar staðfest þetta ásamt áhrifum til lækkunar á LDL-C en þó aðallega á þríglýseríðum (34) . 4. Tvísúlfíðolíur. Þær er að finna í lauki og hvítlauki og virðast lækka kólesteról en til þess þarf um 50 g. á dag (34). Styrkur þeirra í lauknum erþó svo lítill að það þyrfti aðneyta um 500 g. hvítlauks eða 10 kg. lauks á dag sem er næsta óframkvæmanlegt þó ekki væri nema vegna landflótta annars fólks!. Ahrif þessara ýmsu fitusýra til lækkunnar kólesteról eru að sjálfsögðu háðar því að þær komi í staðmettaðrarfituenekki til viðbótarþeim. Tilraunir hafa líka bent til þess að það sé í rauninni minnkun á mettaðri fitu en ekki einómettaða eða fjölómettaða fitan sem slík, sem valdi raunverulega kólesteróls lækkuninni (35). 5. Trefjaefni ýmiskonar. Virðast geta lækkað blóðfitu eitthvað. Tretjaefni skiptast í leysanlegar og óleysanlegar trefjar sem þó hvorugar meltist. Það eru f.o.f. leysanlegar trefjar eins og pektín úr ávöxtum, korni, baunum og grænmeti sem lækka blóðfitu. Þær mynda hlaup í maganum og bindast gallsöltum og bera þau út úr lfkamanum og auka þannig útskilnað kól. og trufla meltingu fitu. Óleysanlegu trefjarnar s.s. sellulósi úr plöntum bindur ekki gallsölt en eykur þó þarmah rey fingar( 34). Dr. Gunnari Sigurðssyni, yfirlækni lyflækningadeildar Borgarspítalans eru þakkaðar ábendingar og góð heillaráð og Svani Kristjánssyni ábendingar og yfirlestur. Heimildaskrá. 1. Powell K.E. ofl. Physical activity and the incidence of coronary heart disease. Annual review of public health 8: 253-287, 1987. 2. Goldberg A.P. ofl. Aerobic and resistive exercise modify risk factors for coronary heart disease. Medicine and science in sports and exercise. Des 1989, bls 669. 3. Berg A. ofl. Influence of maximal aerobic capacity and relative body weight on lipoprotein profile in athletes. Atherosclerosis 55: 225-231, 1985. 4. Cook T.ofl. chronic low level physical activity as a determinant of HDL- cholersterol. Medicine and science in sports and exercise 18: 653-657, 1986. 5. Marti B. ofl. Fifteen year changes in exercise, abdominal fat and serum lipids in runners and controls. Medicine and science in sports and exercise, jan 91, bls 115. 6. Thompson D. ofl. Modest changes in HDL concentration and metabolism with prolonged exercise training. Circulation 78: 25-34, 1988. 7. Gorski J. ofl. Hepatic lipid metabolism in exercise and training. Medicine and science in sports and exercise. april 1990 bls. 213. 8. Warner J. G. ofl. Combined effects of aerobic exercise and omega-3 fatty acids in hyperlipidemic persons. Medicine and science in sports and exercise. oct. 1989, bls 498. 9. Haupt H.A. :Strength training kalJi 2 í bókinni Sports medicine, the school age athlete. ritstj. Bruce Reider MD. Saunders 1991. 10. Ullrich I. ofl. Increased HDL-cholesterol levels with weight lifting program, South African medical journal. 80(3) 328-331, 1987. 11.. Hurley B. F. ofl. HDL - cholesterol in bodybuilders vs. powerlifters negative effects of androgen use. JAMA, 242: 507-513, 1984. LÆKNANEMINN 1 1991 44. árg. 51

x

Læknaneminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.