Morgunblaðið - 17.04.1999, Qupperneq 43

Morgunblaðið - 17.04.1999, Qupperneq 43
MORGUNBLAÐIÐ VIKI m \im \m lesa greinar um þessa deilu í tímarit- inu The Spectator. Pað var ekki nema von að margir spyrðu sig hvort skýringuna væri kannski að finna í bragðlauksmun austan Atlantshafs og vestan. Niður- stöður Decanter benda sterklega til að svo sé. Settir voru saman tveir hópar, annar í Bretlandi, hinn í Bandaríkj- unum, sem bragðaði samtímis á tíu vínum. Níu kalifomískum Chardonnay-vínum og einu hvítu Búrgundarvíni. Bretamir vom sí- gildir í vali sínu og var Búrgundar- vínið, Clos de Mouche frá Joseph Drouhin, það vín sem fékk flest at- kvæði í þeirra hópi. Bandaríkja- mennimir vom hins vegar lítt hrifnir af hinum sýmmikla Frakka og vermdi hann botnsætið þegar ein- kunnir höfðu verið teknar saman. Bandaríkjamennimir hrifust hins vegar af Shafer Red Shoulder Ranch, stóm, feitu víni, sprengfullu af hitabeltisávöxtum, og settu það í efsta sæti. Shafer-vínið fór hins veg- ar þveröfugt í Bretana, sem settu það í sjöunda sæti og hafði einn smakkaranna orð á því að það væri jafnyfirdrifið og barmurinn á Pa- melu Anderson. Hins vegar vom báðir hópamir sammála um ágæti „ódýmstu“ vín- anna í smökkuninni, Beringer Chardonnay og Kendall-Jackson Vintner’s Reserve, og settu þau í allra efstu sætin. Einnig vora hóp- amir sammála um að vínin í smökk- uninni stæðu vart undir verði, en flest kostuðu þau rúmlega tvö þús- und krónur. Að sama skapi má eflaust færa rök íyrir því að smekkur Frakka sé sér á báti, að ekki sé minnst á smekk Þjóðverja eða Spánverja. Og að öll- um líkindum byggist þessi munur íyrst og fremst á venjum og hefðum en ekki erfðum. Smekkmuninn má líka ekki síður sjá þegar kemur að mat. Vestanhafs em menn hrifnir af því að marinera kjöt í grillsósum og drekkja fæðu í tómatsósu, sem þykir hin mesta villimennska á meginlandi Evrópu. Og hver sá sem hefur bragðað indverskan eða kínverskan scheschuan-mat af fullum styrk veit að kryddþol vestrænna bragðlauka er annað en þessara þjóða. Þetta vekur hins vegar jafnframt upp þá spumingu, hvemig þessum málum er háttað á íslandi. Hvernig er smekk okkar háttað? Líklega er- um við líkt og í öðmm málum stað- sett á milli Bandaríkjanna og Evr- ópu og ennþá gætir auðvitað hinna dönsku áhrifa. Dönsku áhrifin sjást ekki síst í því hversu vinsælt er að blanda sætum bragðþáttum inn í rétti. Við notum mun meira salt en t.d. Frakkar við eldamennsku en jafnframt er það stöðugt umkvörtun- arefni veitingahúsagesta að matur sé of bragðmikill og kryddaður. Aust- urlenskur og mexíkóskur matur er því yfirleitt borinn fram á íslenskan máta, það er að segja bragðdaufur. Jafnvel þeir frönsku og ítölsku gestakokkar, sem hingað hafa komið á síðustu ámm, hafa orðið að „að- laga“ rétti sína íslenskum bragðlauk- um eftir að hafa fengið kvartanir fyrsta kvöldið, sem þeir reyndu að elda mat sinn líkt og á veitingahús- inu heima. Það einkennir hins vegar einnig ís- lenska smekkinn að hann er í örri þróun, hann er ekki fasti líkt og í mörgum öðram ríkjum. Þetta sést einnig á vínum, þótt vissulega megi sjá ákveðnar meginlínur. íslendingar em ekki mjög hrifnir af sýramiklum vínum og lengi vel urðu hvítvín að vera sæt. Það hefur breyst mikið en smekkiuinn á móti færst yfir í eikuð og exótísk nýja-heimsvín. I rauðum vínum vilja íslendingar margir hverj- ir „bragðmiki]“ vín og því kannski ekki að furða að Chateauneuf-de-Pa- pe-vín hafa notið mikilla vinsælda hér í gegnum árin. Rétt eins og í hvítvínum vilja íslendingar hins veg- ar vín sem em að sama skapi bragð- mikil og mjúk og er þar með líklega komin skýringin á hinum gífiirlegu vinsældum betri Rioja-vína og Ca- bemet Sauvignon-vína úr nýja heim- inum. Sýrumeiri hvítvín, t.d. frá Bo- urgogne og Sancerre, hafa átt erfið- ara með að hasla sér völl en þróun síðustu ára bendir þó til að það kunni að vera að breytast. Ef skilgreina á íslenska smekkinn verður því líklega að grípa til þess hugtaks sem nú er mikið notað yfir eldamennsku sem er sambland af austri og vestri: „fusion" eða sam- mna. LAUGARDAGUR 17. APRÍL 1999 43 9Sð/stk. Gullpálmi Fíkus Daníelle Fíkus Benjamini Drekatré Bergpálmi Ljón með gullið stýril Peugeot 206 sigraði alla kcppinauta sína í verði, útliti, aksturseiginlcikum, innra rými, vélarafli og öryggi og hlaut hin virtu verðlaun Cullna stýrið. PEUGEOT Opia laugardag kl. 13*17 og sunnudag kl. 13-16 6n 4 vejinutyi
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.