Eimreiðin


Eimreiðin - 01.09.1914, Page 37

Eimreiðin - 01.09.1914, Page 37
193 vínið eitt nægja með mat, fá sjaldnar gigt. fetta virðist benda á, að vínandi í sjálfu sér hafi engin áhrif á upptök og tíðleik gigtarinnar. Margir hyggja einnig, að offita sé fylgifiskur vínnautnarinn- ar; og því verður ekki neitað, að margir drykkjumenn eru ístru- belgir miklir, einkum bjórþambararnir. Fyr á tímum álitu menn, að offita margra drykkjurúta ætti rót sína að rekja til eiturverk- ana vínsins á eggjahvítuefni líkamans, sem við ofdrykkju ummynd- uðust í fituefni (Virchow). Nú álíta menn, að höfuðorsökin til fitusýki drykkjumanna sé að sumu leyti fólgin í hinum fituspar- andi eiginleikum vínandans, og að sumu leyti orsakist hún af af- lögum þeim af næringarefnum, er líkaminn fær við mikla áfengis- nautn, einkum við bjórþambið. Enn eru nokkrir, sem halda því fram, að aðalorsökin til feitlægni drykkjurúta sé sú, að áfengis- nautnin geri menn lata og seina í öllum hreyfingum. Drykkfeldni og starfsemi geti ekki sameinast. Ýmsir, einkum bindindismenn auðvitað, hafa látið þá skoðun í ljósi, að sykursýki (Diabetes) í mörgum tilfellum orsakist af víndrykkju. Hinir mestu sérfræðingar í þessum sjúkdómi, þeir Mehring og V. Noorden, leyfa þó þeim, sem af þessum sjúk- dómi þjást, að neyta allmikils áfengis, t. d. —i flösku af rauð- vini á dag. Um áhrif áfengra drykkja á meltingarfærin hafa altaf verið mjög skiftar skoðanir. Hér gildir máske frekar en annarsstaðar, að langvinn nautn stórra skamta af lítið þyntri vínandablöndun er skaðleg, einkum fyrir slímhimnu magans. I hinni vanalegu þynn- ingu, er menn neyta áfengis, eru hinar skaðlegu verkanir þess aðallega fólgnar í ofmikilli blóðsókn (Hyperœmi) til slímhimnunn- ar. Við þetta eykst magaslímið, sem aftur á móti hh'fir slím- himnunni gegn áhrifum stórra skamta af sterkum vínum, t. d. brennivíni eða konjakki Eftir smáskamta af áfengi aukast einnig meltingarvökvarnir, en við langvarandi og mikla áfengisnautn verða þeir oft rýrari, og hafa ekki eins öflugar verkanir. Það má hiklaust segja, að lítið eitt af víni efli matarlyst flestra manna. Pawlow, hinn frægi rússneski líffærafræðingur, segir, að vínandi sá sálarlegt matlystarlyf (psykisk Stomachicum). Hann heldur því fastlega fram, að meltingin sé að mestu leyti undirorpin yfirráðum miðtaugakerfisins, og þessvegna auki eitt eða tvö staup af góðu víni eða einn bjór oft matarlystina; »því vínið eykur vellíðunina

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.