Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands


Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1965, Page 84

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1965, Page 84
85 við getum fullnægt fóðurþörf kúnna með okkar heimaafl- aða fóðri, þurfum við að vita hver fóðurþörf kúnna er í hverju tilfelli, hve mikið þarf af gróffóðrinu í fóðureiningu og hve miklu kýrnar geta torgað af því. Fyrsta atriðið vitum við nokkurn veginn. Það er þaul- rannsakað, svo að þar getur varla skeikað nokkru veru- legu. Viðhaldsfóðrið fer eftir þyngd gripsins í meginatrið- um og má gera ráð fyrir, að það sé um 3—3.5 fóðureining (F. E.) fyrir okkar kýr. Til hægðarauka getum við látið þetta gilda bæði fyrir fullvaxnar kýr og kýr í vexti, því það, sem fullvaxna kýrin þarf meira vegna aukins líkamsþunga, þarf unga kýrin vegna vaxtarins. Fóðurþörf vegna fósturs er næsta lítil lengi fram eftir meðgöngutímanum, en verð- ur 0.5—1 F. E. á síðari hluta hans og fóðurþörf vegna mjólk- ur verður um 1 F. E. fyrir hver 2.5 kg af 4% feitri mjólk, sem kýrin framleiðir. Þekking okkar á fóðurgildi heysins, sem er okkar aðal- fóður, er miklu verr á vegi stödd. Þar höfum við allt frá síðustu aldamótum notast við mjög teygjanlegt hugtak, svo- kallaða meðaltöðu og teljum, að af meðaltöðu þurfi 2 kg í F. E. Upphaflega var mat þetta byggt á nokkrum athug- unum og rannsóknum á þeirri töðu, sem við þá höfðum, en hvort tveggja var, að þær voru of fáar og handahófslegar og svo hefur taðan breytzt mjög á undanförnum áratugum, svo nú er meðaltaðan óljósara hugtak en nokkru sinni áð- ur. Hefur taðan okkar farið batnandi eða hefur henni hnignað? Rök má finna báðum þessum skoðunum til stuðnings. Stórauknar og misjafnlega vel gerðar nýræktir eru nú yfir- gnæfandi hluti túnanna, mikið af þessum nýræktum er vax- ið grastegundum, sem spretta fljótt úr sér og eru líka áfalla- samari en innlendi túngróðurinn var, þótt úr því sé ef til vill of mikið gert, en þetta gæti valdið því, að meðaltaðan hefði versnað. Á hinn bóginn kemur svo mjög aukinn auð- leystur áburður, sem að vísu getur verið tvíeggjaður, sláttur er yfirleitt hafinn miklu fyrr en áður tíðkaðist og nýjar ör- uggari heyverkunaraðferðir hafa verið teknar upp, en hvort
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103

x

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands
https://timarit.is/publication/268

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.