Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands


Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1965, Síða 84

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1965, Síða 84
85 við getum fullnægt fóðurþörf kúnna með okkar heimaafl- aða fóðri, þurfum við að vita hver fóðurþörf kúnna er í hverju tilfelli, hve mikið þarf af gróffóðrinu í fóðureiningu og hve miklu kýrnar geta torgað af því. Fyrsta atriðið vitum við nokkurn veginn. Það er þaul- rannsakað, svo að þar getur varla skeikað nokkru veru- legu. Viðhaldsfóðrið fer eftir þyngd gripsins í meginatrið- um og má gera ráð fyrir, að það sé um 3—3.5 fóðureining (F. E.) fyrir okkar kýr. Til hægðarauka getum við látið þetta gilda bæði fyrir fullvaxnar kýr og kýr í vexti, því það, sem fullvaxna kýrin þarf meira vegna aukins líkamsþunga, þarf unga kýrin vegna vaxtarins. Fóðurþörf vegna fósturs er næsta lítil lengi fram eftir meðgöngutímanum, en verð- ur 0.5—1 F. E. á síðari hluta hans og fóðurþörf vegna mjólk- ur verður um 1 F. E. fyrir hver 2.5 kg af 4% feitri mjólk, sem kýrin framleiðir. Þekking okkar á fóðurgildi heysins, sem er okkar aðal- fóður, er miklu verr á vegi stödd. Þar höfum við allt frá síðustu aldamótum notast við mjög teygjanlegt hugtak, svo- kallaða meðaltöðu og teljum, að af meðaltöðu þurfi 2 kg í F. E. Upphaflega var mat þetta byggt á nokkrum athug- unum og rannsóknum á þeirri töðu, sem við þá höfðum, en hvort tveggja var, að þær voru of fáar og handahófslegar og svo hefur taðan breytzt mjög á undanförnum áratugum, svo nú er meðaltaðan óljósara hugtak en nokkru sinni áð- ur. Hefur taðan okkar farið batnandi eða hefur henni hnignað? Rök má finna báðum þessum skoðunum til stuðnings. Stórauknar og misjafnlega vel gerðar nýræktir eru nú yfir- gnæfandi hluti túnanna, mikið af þessum nýræktum er vax- ið grastegundum, sem spretta fljótt úr sér og eru líka áfalla- samari en innlendi túngróðurinn var, þótt úr því sé ef til vill of mikið gert, en þetta gæti valdið því, að meðaltaðan hefði versnað. Á hinn bóginn kemur svo mjög aukinn auð- leystur áburður, sem að vísu getur verið tvíeggjaður, sláttur er yfirleitt hafinn miklu fyrr en áður tíðkaðist og nýjar ör- uggari heyverkunaraðferðir hafa verið teknar upp, en hvort
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103

x

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands
https://timarit.is/publication/268

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.