Frjáls verslun - 01.09.1978, Qupperneq 52
tækisins tæplega 6.9 milljaröar og
í ár gert ráð fyrir aö hún verði um
og yfir 11 milljarðar og nálgast þvf
að vera milljarður á mánuði. SS er
að því leyti frábrugðið SÍS að það
er samvinnufélag framleiðenda. Af
veltu ársins 1977 nam velta kjöt-
vinnslu 1.248 milljónum kr. og
matvöruverzlana og vörumið-
stöðvar 2.874 milljónum kr.
Greiddi fyrirtækið alls 1.106 millj.
kr. í laun á árinu, en fastráöið fólk
var 549 mann, en með lausráðnu
fólki voru alls 2092 manns greidd
laun. SS átti 70 ára afmæli í janúar
á s. I. ári. Jón Bergs forstjóri SS
sagði í stuttu samtali, að mjög
þröngt væri orðið um kjötvinnslu
félagsins vegna aukinnar fram-
leiðslu og væri verið að undirbúa
framkvæmdir viö nýja verksmiðju í
Reykjavík, þótt engar áætlanir
hefðu enn verið gerðar. Hann
sagði að milli 500— 600 aðilar
væru fastir mánaðarkaupendur
hjá félaginu og væru afuröir seldar
um allt land. Um þróunina í mat-
vælaframleiðslu og neyzluvenjum
sagði Jón að langsamlega mesta
þreytingin hefði oröið upp úr 1960,
er innflutningur var gefinn frjáls og
hægt var að kaupa vélar, umbúðir
og tækjabúnað til framleiðslu.
Þetta hefði leitt til fjölbreyttara úr-
vals fyrir neytendur og meira til-
reidda vöru. Þá hefði það einnig
sitt að segja að íslendingar væru
farnir að ferðast miklu meira,
kynnast fjölbreyttari mat og flyttu
með sér nýja siði heim.
Breyting á matarvenjum töluverð
Þorvaldur í Síld og Fisk, sem lík-
legast hefur hvað manna lengst
fengist við matvælaverzlun og
framleiðslu hér sagði í samtali, að
þótt lambakjötið væri alltaf í há-
sæti hjá íslendingum hefði orðið
töluverð breyting á matarvenjum.
T. d. heföi svínakjötsframleiðsla
aukizt mjög svo og framleiðsla af-
urða úr því kjöti. Síld og Fiskur
rekur sitt eigið svínabú, og hefur
komið upp eigin stofni, sem hefur
þau einkenni að fitan er mun minni
og kjötió meira. Eru afurðirnar
framleiddar undir vörumerkinu
ALI. Þorvaldur sagöi að um 70
svínum væri slátrað á viku eða um
3500 á ári, sem gæfi um 200 lestir
Kjötvinnsla hjá Síld og fisk.
af kjöti og afurðum. Fullkomnasti
tækjabúnaður, sem völ er á, er
notaður í kjötvinnslunni og fram-
leiðslan seld um allt land.
Tryggvi Jónsson í Ora taldi að í
grænmetisframleiðslu fullnægði
Ora um helmingi markaðsins, en
alls framleiðir fyrirtækið um 20
tegundir af niðursuðuvöru og sel-
ur til 500 aöila, kaupmanna, mötu-
neyta og kaupfélaga um allt land.
Þar er stöðugt verið að bæta við
nýjum vörum og það nýjasta rauð-
beður, maís og bakaðar baunir.
Taldi Tryggvi íslenzku framleiðsl-
una fyllilega samkeppnishæfa
hvað veró og gæði snerti. 50—80
manns vinna að staðaldri hjá fyrir-
tækinu. Helztu afurðir eru fiski-
bollur, fiskbúðingur, grænar
baunir, blandað grænmeti, gul-
rætur og rauörófur, svo eitthvað
sé talið.
Neyzla 250 lítrar af mjólk á mann á
ári
Mjólkurbú eru átján hérlendis
og er talið að söluverðmæti mjólk-
urvara á þessu ári nemi nálægt 20
milljörðum króna. Talið er að teg-
undir mjólkurvara á markaðinum í
dag séu 60—70. Mjólkuriðnaður-
inn er jafngamall búsetu í landinu,
skyr verið hleypt og ostar fram-
leiddir frá landnámsöld. Þetta var
hreinræktaður heimilisiðnaður
fram að aldamótum er fyrstu
rjómabúin voru stofnuö. Þau urðu
alls 34, en framleiðsla þeirra var
einhæf, aðallega smjör en þó
nokkuð af ostum. Á þriðja ára-
tugnum voru fyrstu mjólkurþúin
stofnuð og jókst þá fjölþreytnin til
muna og hefur sú þróun haldizt
fram á þennan dag. Á þessu ári er
gert ráð fyrir að hvert mannsbarn í
landinu neyti nálægt 250 lítrum
mjólkur.
52