Frjáls verslun - 01.09.1978, Side 53
Um 200 brauð- og kökutegundir
Allveruleg breyting hefur orðið á sölu á brauði og kökum á
undanförnum árum. Upphaflega var salan svo til eingöngu í
höndum smárra framleiðenda, en nú er orðið algengara að
þessar vörur séu seldar í loftþéttum umbúðum í hinum almennu
verzlunum. Framleiðslá íslenzkra bakara er orðin mjög fjöl-
þætt, og á 2. hundrað tegundir af brauði og kökum á markað-
inum og er þá átt við tegundir með sjálfstæðu heiti. Samkeppni
milli bakara er orðin talsvert hörð og stöðugt verið að auglýsa
nýjar tegundir. Ef dæma má af viðbrögöum almennings hafa
menn orðið fegnir að fá önnur brauð en hinar hefðbundnu
tegundir, sem verið hafa á markaðnum. Rúmlega 70 fyrirtæki
framleiða brauð og kökur. Rúm hálf öld er liðin frá því að
kexframleiðsla hófst hér á landi, er Frón var stofnað 1926. Er
hún eina kexverksmiðjan í einkaeign, sem hér er nú starfandi,
en S(S rekur aðra kexverksmiðju, sem stofnuð var fyrir fáum
árum. Mikil vélvæðing er í kexframleiðslunni. íslenzkir fram-
leiðendur hafa haldið vel í horfinu í samkeppni við mikinn inn-
flutning og stóraukið markaðshlutdeild sína, sem sýnir betur en
annað að varan er vel samkeppnisfær hvaó snertir verð og
gæði. Á 2. tug kextegunda eru nú framleiddar hér á landi.
Ostaúrvalið er glæsilegt.
80% sælgætis á markaðnum er
innlent
Sultu- og marmelaðigerð hefur
verið hérlendis frá því 1924 og nú
framleiða þrjú fyrirtæki um 300
lestir á ári af þessum vörutegund-
um. Hráefnið er að sjálfsögðu flutt
inn, en síðan tilreitt eftir því sem
við á í verksmiðjunum.
Sælgætisiðnaður er allgömul
iðngrein hér á landi og tóku fyrstu
sælgætisverksmiðjurnar til starfa
upp úr lokum heimsstyrjaldarinnar
fyrri. í dag eru 11 sælgætisverk-
smiðjur starfandi hér auk fjöl-
margra annarra aðila, sem hafa
litla framleiðslu með höndum í
heimahúsum. Þrátt fyrir töluverö-
an innflutning á sælgæti er að
heyra á íslenzku framleiðendunum
aö þeir finni ekki fyrir þeirri sam-
keppni svo nokkru nemi þrátt fyrir'
aö tollverndun sé óðum að hverfa.
Um 80% þess sælgætis, sem neytt
er hér, er innlend framleiðsla og
frekar búist við að það hlutfall
hækki á komandi árum, því að
iðnaðurinn brást þannig viö af-
námi tollanna að farið var út í að
stórauka fjölbreytni framleiðsl-
unnar. Er áætlað að framleiðslu-
verðmætið á þessu ári verði eitt-
hvað á 3. milljarð króna og 300—
400 manns vinna við iðngreinina.
3000 lestir af smjörlíki framieidd-
ar í ár
Nálægt 3000 lestir af smjörlíki
verða framleiddar á (slandi á
þessu ári, en íslenzkt smjörlíki er
einrátt á markaðnum. Framleiösl-
an á smjörlíki hófst hérlendis árið
1919, en smjöriíkisgerðum fjölgaði
fljótt. Nú oröið hafa nær allar
smjörlíkisgerðirnar í Reykjavík
sameinast, en auk þeirra starfa
smjörlíkisgerðir á Isafirði og Akur-
eyri. Vélvæðing í þessum iðnaði er
mjög mikil og hjá Smjörlíki hf. í
Reykjavík starfa aðeins 5 manns
og framleiða um helming alls
smjörlíkis, sem neytt er hér á landi.
Smjörlíkisnotkun hefur verið
nokkuð sveiflukennd á tímum eftir
því hvernig smjörverð hefur
hækkað og lækkað á markaðnum.
Notkun ávaxtasafa hefur farið
vaxandi hérlendis á undanförnum
árum og framleiða nú 4 fyrirtæki
53