Morgunblaðið - 08.05.2001, Side 60
60 ÞRIÐJUDAGUR 8. MAÍ 2001 MORGUNBLAÐIÐ
ÉG LEGG frá mér pennann (tölv-
una) eftir að hafa skrifað þennan
þátt nær vikulega í rúm 17 ár.
Það hefur verið mjög gaman að
vinna þetta verk og hefi ég fræðst
mikið við að afla mér heimilda við
þau skrif sem fylgja þættinum auk
alls þess sem ég hefi matreitt.
Margir hafa haft samband við mig
og mörgum hefi ég kynnst í gegn-
um þessi skrif. Ég hefi haft að
leiðarljósi að sameina hollan og
bragðgóðan mat. Vona ég að eitt-
hvað af því sitji eftir í hugum les-
enda minna. Starfsfólki Morgun-
blaðsins þakka ég hlýju og vel-
vilja.
Í fuglaparadísinni þar sem ég
bý – á Garðaholtinu, hafa verpt 24
fuglategundir, enda hafa fuglarnir
skipað stóran þátt í skrifum mín-
um og teikningum bónda míns.
Farfuglarnir eru flestir komnir og
við vöknum við lóusöng á hverjum
morgni. Margæsin hámar í sig
marhálminn í Skógtjörninni hér
fyrir neðan og uppáhaldsfuglinn
minn, músarrindillinn vappar um
hér á hlaðinu og krían er komin.
Þá er sumarið komið fyrir alvöru.
Við hjónin óskum gleðilegs sum-
ars!
Sólskinsterta
Tertuna á að búa til úr fínmöluð-
um möndlum og eggjahvítum. Til
að mala möndlurnar þarf mönd-
lukvörn, en fáir eiga hana. Ekki
gengur nógu vel að mala möndl-
urnar í matvinnsluvél.
Af botnunum eru því tvær mis-
munandi uppskriftir. Önnur með
möluðum möndlum en hin með
Ökonomi-marsipani.
Botnar nr. 1
4 eggjahvítur
125 g sykur
125 g afhýddar, fínt malaðar
möndlur
1. Hitið bakararofninn í 185°C,
blástursofn í 175°C.
2. Stífþeytið hvíturnar, blandið
sykrinum smám saman út í og
þeytið vel á milli.
3. Látið möndlunar standa í
nokkrar mínútur í sjóðandi vatni.
Afhýðið síðan og malið mjög fint.
Blandið varlega saman við stíf-
þeyttar hvíturnar.
4. Setjið bökunarpappír á botn-
inn á tveimur springformun, 25 sm
í þvermál. Smyrjið pappírinn áður
með smjöri. Skiptið deiginu jafnt á
botnana og bakið í 15 mínútur.
Botnar nr. 2
4 eggjahvítur
1 dl sykur
1 pk. Ökonomi-marsipan, 500 g
1. Kælið marsipanið í kæliskáp.
Rífið síðan á meðalgrófu rifjárni
eða í grænmetiskvörn.
2. Hitið bakaraofn í 185°C,
blástursofn í 175°C.
3. Stífþeytið hvíturnar, blandið
sykrinum varlega út í og síðan
rifnu marsipani. Hrærið varlega
saman.
4. Farið eins að og í 4. lið hér að
framan, en bakið aðeins lengur
eða í 20 mínútur.
Krem og möndlu-
flögur á hvora
tertu um sig
50 g möndluflögur
4 eggjarauður
1 dl sykur
1 dl rjómi
125 g mjög mjúkt smjör
1. Brúnið möndluflögurnar ör-
lítið á pönnu eða í bakaraofni.
2. Látið smjörið standa við
stofuhita svo að það verði mjúkt.
Setjið kalt vatn í eldhúsvaskinn.
3. Hrærið eggjarauður með
sykri og rjóma setjið í pott, hafið
meðalhita og hrærið stöðugt í þar
til kremið þykknar. Takið pottinn
af hellunni, skellið ofan í kalda
vatnið og hrærið í þar til nokkuð
kalt er orðið.
4. Þeytið smjörið í smáskömmt-
um út í. Þá á þetta að verða mjúkt,
glansandi krem.
5. Smyrjið hluta af kreminu á
annan botninn, leggið hinn botn-
inn yfir. Smyrjið því sem eftir er
af kreminu ofan á og látið renna
niður með hliðunum. Stráið
möndluflögunum ofan á.
Matur og matgerð
LOKA-
ÞÁTTUR
Þetta er lokaþáttur Kristínar
Gestsdóttur.
ATVINNUDANSPARIÐ Adam
Reeve og Karen Björk Björgvins-
dóttir tóku þátt í opinni breskri
danskeppni sem haldin var í
Brentwood sunnudaginn 6. maí.
Keppt var í suður-amerískum döns-
um. Alls tóku 60 danspör þátt í
keppninni, þar á meðal mikið af
sterkustu danspörum heims. Karen
og Adam náðu þeim árangri að kom-
ast inn í 12 para undanúrslit.
Keppni þessi er góður undanfari
stóru danskeppninnar sem haldin
verður í Blackpool í lok maí. Sú
keppni er fyrir aldursflokkana 16 ára
og eldri og einnig fyrir atvinnumenn.
Karen og Adam munu keppa þar í
flokki atvinnumanna svo og fleiri ís-
lensk danspör 16 ára og eldri.
Morgunblaðið/Jón Svavarsson
Tólfta sæti
Adams og
Karenar í
Brentwood
♦ ♦ ♦
AÐALFUNDUR Manneldisfélags
Íslands verður haldinn miðvikudag-
inn 9. maí í Odda, sal 101, kl. 20. Að
aðalfundi loknum, kl. 20.30, boðar
Manneldisfélagið til málþings um
tengsl ávaxta og grænmetis við
heilsu, í Odda, húsi Háskóla Íslands,
stofu 101.
Framsöguerindi flytja Baldur
Símonarson, lífefnafræðingur, Björn
Sigurður Gunnarsson, matvæla- og
næringarfræðingur og Bryndís Eva
Birgisdóttir, næringarfræðingur og
-ráðgjafi.
Málþing um tengsl
ávaxta og græn-
metis við heilsu
FUNDIR/ MANNFAGNAÐUR
Ársfundur EFÍA 2001
Ársfundur Eftirlaunasjóðs FÍA 2001 verður
haldinn á Grand Hóteli, Sigtúni 38, Reykjavík,
miðvikudaginn 9. maí, kl. 13.30.
Stjórn EFÍA.
TIL SÖLU
5 tonna lyftari
Til sölu Hyster 5 tonna disel-lyftari með velti-
grind, árg. 89. Ástand mjög gott, vel viðhald-
inn. Verð kr. 650 þús. + vsk.
Uppl. í s. 694 7745 eða 897 7660.
Antik svefnherbergis-
húsgögn
Til sölu hjónarúm, 2 náttborð, snyrtiborð og tveir
kollar frá Danmörku, ca 1920.
Upplýsingar í símum 562 1921 eða 897 5572.
Er þín rekstrareining of lítil?
Til sölu lítil heildverslun með þekkt vörumerki
og góða framlegð.
Góðir stækkunarmöguleikar fyrir duglegt fólk.
Hentar einnig sem viðbót við annan rekstur.
Upplýsingar í síma 899 4194.
Auglýsingastofur
Verkfræðistofur
Ljósritunarstofur
Til sölu
Canon CP660 litljósritunarvél með tölvuteng-
ingu og Xerox 3030 teikningaljósritunarvél.
Bæði tækin eru í 1. flokks standi og ekki mikið
notuð. Seljast á sanngjörnu verði.
Upplýsingar í símum 568 8894 og 851 1594.
Efling-stéttarfélag
Aðalfundur
Aðalfundur Eflingar-stéttarfélags
verður haldinn í Kiwanishúsinu við
Engjateig fimmtudaginn 10. maí nk. og
hefst hann kl. 20.00.
Dagskrá:
1. Venjuleg aðalfundarstörf.
2. Lagabreytingar.
3. Breytingar á reglugerðum sjóða.
4. Bráðabirgðareglugerð um styrktar-
og fjölskyldusjóð starfsmanna hjá
Reykjavíkurborg.
5. Önnur mál.
Félagar! Mætið vel og stundvíslega.
Stjórn
Eflingar-stéttarfélags.
SMÁAUGLÝSINGAR
DULSPEKI
Námskeið — einkafundir
Miðillinn
Sigurður Geir
Ólafsson býður
upp á einkafundi í
sambands- og
skyggnilýsingum,
ráðgjöf, kennslu
o.fl.
Námskeið: 1. stig miðilsþjálf-
unar (opnunarnámskeið) fer að
hefjast. Skráning stendur yfir.
Upplýsingar alla virka daga frá
kl. 13 í síma 581 4503 eða skila-
boð á símsvara og við höfum
samband.
KENNSLA
■ www.nudd.is
Langar þig að læra að
syngja?
Söngnámskeið fyrir byrjendur —
Framhaldsnámskeið — Einka-
tímar — Hóptímar.
Námskeið hefjast 13. maí.
Kennari Ingveldur Ýr söngkona.
Upplýsingar í síma 898 0108.
FÉLAGSLÍF
I.O.O.F.Rb.1 150587-Lf.
Útivist
Spennandi helgarferðir:
1. Jeppaferð 11.—12. maí.
Snæfellsjökull - Snæfellsnes.
2. Skíðaferð 11.—13. maí.
Skerjaleiðin yfir Eyjafjallajökul.
Miðvikudagur 9. maí kl. 20.
Álftanes - Ástjörn, fuglaskoðun.
Sjá heimasíðu: www.utivist.is
og textavarp bls. 616.
Aðalfundur Lífssýnar verður
haldinn í Bolholti 4, 4. hæð,
(gengið inn bakdyramegin),
þriðjudagskvöldið 8. maí kl.
20.30.
Eftir venjuleg aðalfundastörf
fjallar Erla Stefánsdóttir um
Reykjavík í fortíð og framtíð.
Bænahringur verður á undan kl.
19:00 og hugleiðing kl. 19:45 í
umsjón Erlu. Allir velkomnir.
Stjórnin.
R A Ð A U G L Ý S I N G A R
ATVINNUAUGLÝSINGAR
sendist á augl@mbl.is