Morgunblaðið - 24.01.2002, Page 11
FRÉTTIR
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 24. JANÚAR 2002 11
Þorrablót
Hátíðarfatnaður
íslenskra karlmanna
Hátíðarfatnaður íslenskra
karlmanna hefur notið mikilla
vinsælda frá því farið var að
framleiða hann.
Færst hefur í vöxt að íslenskir
karlmenn óski að klæðast
búningnum á tyllidögum, svo
sem við útskriftir, giftingar, á
17. júní, þorrablót,
við opinberar athafnir hérlendis
og erlendis og við öll önnur
hátíðleg tækifæri.
Hátíðarföt
með vesti
úr 100% ull
kr. 22.900
Stærðir 46— 64
98—110
25— 28
Herradeild Laugavegi, sími 511 1718.
Herradeild Kringlunni, sími 568 9017.
P
ó
st
se
n
d
u
m
Munið Visa tilboð
5.000 kr. afsláttur sé greitt
með Visa kreditkorti.
Gildir til 1. febrúar.
FRIGG hefur lækkað verð á
öllum framleiðsluvörum neyt-
endasviðs um 3%. Lúther Guð-
mundsson, framkvæmdastjóri
Friggjar, segir að þarna sé um
að ræða allar vörur fyrirtæk-
isins sem fást í verslunum, s.s.
þvottaduft og þvottalög og önn-
ur hreingerningarefni. „Við
ætlum að leggja okkar á vog-
arskálarnar til þess að hjálpa til
því það er engum til góðs,
hvorki framleiðendum né neyt-
endum, ef rauða strikið heldur
ekki. Við ætlum ekki að binda
þessa lækkun við 1. maí. Við
göngum út frá því að það komi
dagur eftir 1. maí og okkur
finnst dálítið hættulegt að búa
til einhverja blöðru sem svo
springur eftir 1. maí.“
Lúther segir að gengislækk-
unin sem varð fyrir áramót
hreyfi verðið hjá Frigg ekki
mikið þar sem hráefni sé keypt
inn nokkra mánuði fram í tím-
ann. „Við erum því með þessu
að taka dálitla áhættu en ef
krónan styrkist enn frekar þá
höldum við bara áfram og reyn-
um að lækka verðið enn frekar
eða lækka verð á fleiri vörum
því við flytjum einnig inn tölu-
vert af vörum og þar erum við
algerlega háðir genginu.“
Verð-
lækkun
hjá Frigg
FORRÁÐAMENN nokkurra veit-
ingastaða sem Morgunblaðið ræddi
við í gær telja sig vart geta lækkað
verð nema til komu lækkun á hrá-
efnisverði. Þeir benda líka á að verð
hafi ekki hækkað lengi þrátt fyrir
hækkun á ýmsum tilkostnaði.
Guðvarður Gíslason, fram-
kvæmdastjóri veitingastaðarins
Apóteks, segir að þar á bæ hafi
menn ekki hækkað verð undanfarið
ár þrátt fyrir verðbólgu og launa-
skrið. „Ég held til dæmis að við
séum að selja bjór á sama verði og
fyrir tveimur árum þegar við hófum
starfsemina og matarverðið hefur
staðið í stað hjá okkur í langan tíma.
Það er markaðurinn sem ræður og
þess vegna höfum við ekki treyst
okkur til þess að hækka verðið,
markaðurinn hefur hreinlega ekki
leyft það enda samkeppnin mikil.“
Guðmundur Hansson, fram-
kvæmdastjóri veitingahússins
Lækjarbrekku, segir að þar sé boðið
upp á mjög góð tilboð og verð hafi
ekki verið hækkað í langan tíma, lík-
lega hafi það verið óbreytt í um ár.
„Markaðurinn stjórnar þessu og ef
menn hækka verð mikið kemur það
strax niður á viðskiptunum. Auðvit-
að eru allir til í að taka þátt í þjóðar-
átaki þannig að við munum fylgjast
með hvernig þetta þróast og skoðum
málin ef til vill síðar.“
„Ég veit ekki til þess að neinn hafi
lækkað verð á grænmeti eða fiski til
mín,“ segir Rúnar Marvinsson, veit-
ingamaður Við Tjörnina, „en ef ég
verð var við að verðið lækki til mín
mun ég verða manna fyrstur til þess
að lækka verðið hjá mér. Ég hef ekki
áhuga á að selja matinn dýrara en ég
þarf“.
Erfiðara að reka
fiskveitingahús
Rúnar segir að það sé auk þess
mun erfiðara að reka fiskveitinga-
hús núna en fyrir fimmtán árum
þegar hann byrjaði: „Þá var fiskur-
inn ódýrt hráefni. Nú get ég keypt
lambahrygg á 600 krónur á meðan
ýsan er kannski á 800 krónur, svo ég
tali ekki um kola eða smálúðu. Það
er kannski auðveldara fyrir veitinga-
hús sem eru með mikið af kjötrétt-
um að lækka verðið.“
Þórarinn H. Ævarsson, fram-
kvæmdastjóri Domino’s Pizza, segir
að vissulega hafi hvarflað að sér að
lækka verð en forsendur fyrir því
væru hins vegar vart fyrir hendi.
Aðföng og launakostnaður hafi
hækkað en ef breyting yrði á hráefn-
isverði muni hann strax lækka verð-
ið. Hann bendir og á að verð á mjólk-
urvörum, þ.m.t. osti, hafi hækkað
um 6,6% um áramótin en ostur vegi
mjög þungt í aðfangakostnaði Dom-
ino’s.
Bílaumboð hafa ýmist tilkynnt um
lækkun eða hyggjast sjá til hver
verður frekari þróun í gengismálum.
Bogi Pálsson, forstjóri P. Sam-
úelssonar, segir umboðið hafa lækk-
að verð nýlega um rúmlega 2%.
Hann segir þá hafa verið seina til að
hækka verð þrátt fyrir óhagstæða
gengisþróun. Hann segir umboðið
leggja aðaláherslu á að veita við-
skiptavinum sínum vandaða þjón-
ustu en stundum þurfi óneitanlega
að hækka verð og stundum sé mögu-
legt að lækka það eins og nú hafi
orðið raunin.
Egill Jóhannsson, framkvæmda-
stjóri Brimborgar, segir forráða-
menn fyrirtækisins hafa velt því fyr-
ir sér hvort lækka ætti verð bíla
strax en ákveðið hefði verið að doka
við. Vakti hann athygli á því að um-
boðið hefði ekki hækkað verð frá 1.
nóvember þrátt fyrir gengislækkun.
Hefðu þeir tekið þá stefnu að bíða
með hækkanir og á sama hátt nú að
doka við með lækkun. Kvað hann
málið verða endurskoðað um næstu
mánaðamót og verð hugsanlega
lækkað þá hafi krónan styrkst
áfram.
Veitingamenn segja verð hjá sér lítið hafa hækkað
Telja vart forsendur
fyrir verðlækkun
Fleiri bílaumboð
hafa lækkað verð
JÓHANNES Gunnarsson, formað-
ur Neytendasamtakanna, segir það
vera mjög gott að smásöluverslunin
hafi skyndilega fundið svigrúm til
verðlækkana eftir allar þær hækk-
anir sem gengið hafi yfir neytendur.
Hann segist fagna frumkvæði
Fjarðarkaupa en jafnframt hljóti
hann að hvetja aðra til þess að fara
að þessu fordæmi. „ En það er að
mínu mati engan veginn nægjanlegt
að lækka verð núna til þess eins að
hækka það aftur eftir 1. maí.“
„Fyrir rétt tæpum tveimur árum
skrifuðum við viðskiptaráðherra
bréf þar sem við óskuðum eftir því
að það yrði kannað hvers vegna
verðlag á matvöru hefði þá hækkað
miklu meira en í öllum öðrum lönd-
um á evrópska efnahagssvæðinu.
Síðan héldu hlutir áfram að fara á
verri veg fyrir neytendur þannig að
hækkun á matvöru hefur komið
verulega mikið við pyngju þeirra.“
Jóhannes telur mjög mikilvægt að
koma á stöðugleika núna. „Og
stjórnvöld verða líka að taka fullan
þátt í því. Það þurfa að mínu mati
ýmsir að skoða betur í sínum ranni,
ekki bara matvörukaupmenn, held-
ur einnig þjónustuaðilar, hið opin-
bera og fleiri tegundir verslana. Ef
allir gera það og leggjast á eitt og
halda þessu þá tel ég að hlutirnir
geti verið í betra lagi, vonandi
næstu misserin.“
Jóhannes segir að það sé orðið
erfitt fyrir fólk að gera sér grein
fyrir hvað séu sanngjarnar hækk-
anir og hvað ekki. Því miður séu
ýmsir aðilar sem ekki séu til þess
fallnir að bæta þar úr skák. Í ein-
hverjum tilvikum séu fyrirtæki að
afsaka álagningarhækkun hjá sér
vegna lækkunar krónunnar. Það er
mikið hringt til okkar og okkur bent
á verðbreytingar. Í sumum tilvikum
er um eðlilegar breytingar að ræða
en í öðrum tilvikum er alveg klárt að
hækkanirnar eru óeðlilega miklar.
Og þeim málum verði fylgt eftir. Og
ég hvet fólk til þess að vera vel á
verði.“
Vilja samstöðu um
verðlækkanir
Stjórn Verkalýðsfélagsins Hlífar
hefur ályktað þess efnis að frum-
kvæði BYKO, Húsasmiðjunnar og
Fjarðarkaupa að lækka hjá sér
vöruverð geti skipt sköpum í bar-
áttu verkalýðsfélaganna gegn verð-
bólgunni, en bendir jafnframt á að
eigi árangur að nást sé ekki nóg að
„nokkrir aðilar berjist við verð-
bólgudrauginn, það verður öll þjóðin
að gera.“
Skorar Hlíf á á kaupmenn, heild-
sala, ríki og sveitarfélög að taka þátt
í þessari aðgerð; verðbólgan sé þeg-
ar búin að valda verulegum búsifj-
um hjá láglaunafólki og verði hún
ekki kveðin niður fyrir vorið sé mjög
líklegt að verkalýðsfélögin segi
launaliðum almennra kjarasamn-
inga lausum.
Formaður Neytendasamtakanna
Allir verða að
leggjast á eitt
mest á reynir. En þegar mönnum
verður á, styrka hönd þeir þurfa þá
og vinir og samstarfsmenn eru
margir fúsir til að hlaupa undir
bagga og gefa „start“.
ÞAÐ er um að gera að muna ávallt
að slökkva á bílljósunum og útvarp-
inu áður en stigið er út úr þarfasta
þjóni nútímamannsins svo að hann
verði ekki rafmagnslaus þegar
Morgunblaðið/Sverrir
„Er þetta að koma?“
SAMTÖK verslunar og þjónustu
hafa skrifað fjármálaráðherra bréf
og óskað eftir því að felldur verði
niður 30% tollur af innfluttu frystu
grænmeti. Samtökin fagna jafn-
framt þeirri ákvörðun að lækka og
afnema tolla af fersku grænmeti. Í
fréttatilkynningu frá samtökunum
segir að það stingi í augun að lagður
skuli tollur á grænmetið ef það er
fryst, en ekki ef það er niðursoðið.
Í bréfinu til fjármálaráðherra
kemur fram að eftir því sem næst
verði komist sé fryst grænmeti og
frystar franskar kartöflur ekki fram-
leitt hér á landi og því sé ekki verið
að beita tollunum til að vernda ís-
lenska framleiðslu. Samtökin benda
einnig á að ef um sé að ræða nið-
ursoðið grænmeti í dósum þá séu
engir tollar lagðir á slíka vöru við
tollafgreiðslu.
„Samkvæmt upplýsingum frá
Hagstofunni voru flutt inn 1.250
tonn af frystu grænmeti árið 2000.
Stjórnendur matvöruverslana innan
vébanda SVÞ telja þessar vörur
njóta sífellt meiri vinsælda meðal
neytenda. Við teljum að grænmeti
og franskar kartöflur sem hafa verið
frystar ættu því að njóta sömu tolla-
meðferðar og niðursoðið grænmeti
og óskum eftir að þér veitið heimild
til þess. Þetta mun með öðru stuðla
að lægra matvöruverði,“ segir í bréfi
Samtaka verslunar og þjónustu.
Samtök verslunar og þjónustu
senda fjármálaráðherra bréf
Vilja að tollar á
fryst grænmeti
verði afnumdir