Morgunblaðið - 17.12.2005, Side 38

Morgunblaðið - 17.12.2005, Side 38
Sörur eru mitt uppáhald ogþað eru engin jól ánþeirra,“ segir Jón JúlíusElíasson garðyrkjumeist- ari sem undanfarin þrjú ár hefur tekið að sér að búa til sörur fyrir jólin á sínu heimili. „Sörurnar sem ég gerði núna fyrir þessi jól eru einstaklega vel lukkaðar og það fer um mig sæluhrollur þegar þær bráðna í munni. Mér finnst líka gaman að bjóða gestum upp á þennan afrakstur minn með kaffinu, en ég og Arnaldur, yngsti sonur minn, erum einir um að vera sólgnir í sörur á okkar heimili,“ segir Jón sem tekur heilan dag frá til að búa til góðgætið. „Þetta er heilmikið maus og tekur sinn tíma og maður verður að vanda sig ef vel á að takast til. Mér finnst þetta líka svo skemmtilegt og ég kemst í mikið jólaskap við þessa fram- kvæmd.“ Frúin varð að fela sörurnar vel Sagan á bak við það hvernig Jóni áskotnaðist heimsins besta upp- skrift að sörum er nokkuð sérstök. „Fyrir þremur árum var ég að vinna í lóð hjá heiðurshjónum hér í bænum á aðventunni og húsbónd- inn var svo elskulegur að bjóða mér inn í kaffi og smákökur. Þá bað konan hans hann um að vera kyrran inni í eldhúsi hjá mér á meðan hún færi að ná í sörurnar, því hann mátti alls ekki vita hvar þær væru, því þá kláruðust þær á svipstundu, svo sólginn var hann í þær. Hann tautaði í barm sér að nú vissi hann þó að ekki væri þær að finna í eldhúsinu. Hann var greinilega að útiloka einn stað í markvissri leit sinni. Þegar ég svo smakkaði sörurnar komst ég að því hvílíkt lostæti þetta var og hrósaði henni í hástert. Nokkrum dögum síð- ar hringdi ég til frú- arinnar til að fá upp- skriftina, sem var auðsótt mál, en hún lét þess getið að hús- bóndinn hefði komist í sörurnar og þær væru búnar. Þetta var þó nokkur áskorun fyrir mig að búa til sör- ur, því ég hef ekki mikla reynslu í bakstri og vissi vel að þær eru ekki einfaldar í gerð. En allt hefur þetta lukkast vel hingað til og fer reyndar batn- andi,“ segir Jón hreykinn og bætir við að bestar finnist honum sör- urnar ískaldar beint úr frystinum með sjóðandi kaffi. „En það er ekki gott að borða margar í einu, betra að fá sér bara eina í einu og njóta hennar til fulls.“ Sörur 50 stk.: Botn: 200 g fínt malaðar möndlur 3 ¼ dl sigtaður flórsykur 3 eggjahvítur, stífþeyttar Flórsykrinum og möndl- unum blandað út í þeyttar eggjahvíturnar. Sett í 180 C heitan ofn í 12–15 mínútur. Krem: 3 eggjarauður, stífþeyttar ¾ dl sykur ¾ dl vatn 150 g mjúkt smjör 1 msk. kakó 1 tsk. kaffiduft Sykur og vatn er soðið saman í 8–10 mínútur eða þar til verður að sírópi. Blandið þessu saman við eggjarauðurnar þeyttu og hrærið vel. Smjöri síðan blandað við það, þeyta vel. Kakó og kaffiduft sett út í á meðan þeytt er. Berið kremið á kökubotnana og láti kólna í ísskáp. Súkkulaði: 200–250 g Ópal hjúpsúkkulaði, dökkt. Brætt í vatnsbaði. Dýfið kökunum ofan í bráðið súkkulaðið en þó þannig að súkku- laðið fari aðeins yfir kremhliðina en ekki á botnana sjálfa. Frystið kökurnar. Morgunblaðið/Brynjar Gauti Söruaðdáendurnir og feðgarnir Jón Júlíus og Arnaldur. Eftir Kristínu Heiðu Kristinsdóttur khk@mbl.is Gefur sér heil- an dag til að búa til sörur  JÓLAHEFÐ | Garðyrkjumeistara áskotnaðist uppskrift í lóðarvinnu hjá heiðurshjónum á aðventu  Kjörið er að strá kan- ildufti á eldavélarhelluna þegar búið er að sjóða skötuna og slökkva á hellunni. Kanilduftið er látið brenna til ösku og askan þurrkuð af þegar hellan er orðin köld.  Sumir skera niður lauk og hafa í vatni við hliðina á skötupottinum eða í skötusoð- inu. Það á ekki að hafa áhrif á bragðið af skötunni.  Það er sagt gefa góða raun að væta klút í ediki og leggja yfir skötupottinn þeg- ar fer að sjóða.  Um leið og skatan er soðin þarf að þrífa alla potta strax.  Því sem ekki er borðað skal henda strax út í tunnu.  Og svo er það gamla góða ráðið: Sjóða hangikjöt um leið og skötuna eða strax á eftir. Fróðir menn segja að skötulyktin eins og hún er í dag komist ekki í hálfkvisti við það sem hún var einu sinni. Ráðin hér að ofan eru margreynd og hafa skilað góðri nið- urstöðu.  HÚSRÁÐ Morgunblaðið/Þorkell Mörgum finnst skata ómissandi á Þorláksmessu. Hvernig er best að losna við skötulykt? daglegtlíf ídesember HVAÐ KOSTA JÓLATRÉN? SEM MINN- INGAR ERU BUNDNAR VIÐ JÓLA- SKRAUT Viltu fá mynd af þér með jólasveininum? Náðst hefur samkomuleg við jólasvein- inn um að sitja fyrir á myndum um helgina. Myndatökur fara fram í dag, laugardaginn 17. desember og á morgun 18. desember á milli kl. 15 og 17 hvorn dag í gömlu húsi á Safnasvæðinu á Akranesi. Sést hefur til jólasveina á vappi um Safnasvæðið síðustu daga og ekki er úti- lokað að þeir bræður verði nokkrir sam- an á ferð á Safnasvæðinu um helgina. Rétt er að vekja athygli fólks á því að myndatakan er að sjálfsögðu fyrir alla- ,mömmur, pabbar, afar, ömmur og önn- ur börn á öllum aldri allt frá Snæfells- nesi og Skorradal, Reykholti eða Reykjavík geta að sjálfsögðu notað tækifærið og fengið af sér mynd. Myndsmiðjan á Akranesi er hirð- ljósmyndastofa jólasveinsins og Penninn sér um að afgreiða myndirnar eftir helgina. Myndatakan kostar 1000 krón- ur og innifalin er mynd sem er 15 x 21 cm að stærð. Rétt er einnig að vekja at- hygli á því að jólasveinninn tekur hvorki debet- né kreditkort, og því þarf fólk að muna eftir að taka með sér þús- und króna seðil í myndatökuna.  AKRANES Mynd með jólasveininum Orðið engill þýðir sendiboði. Englar færðu fjárhirðum, sem gættu hjarða sinna, frétt- ir af fæðingu frelsarans. Englar eru sendiboðar  TÁKN JÓLANNA

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.